Kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của bé, làm được 4 điều này bé sẽ lớn nhanh hơn

Khám phá
Rate this post


Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, kích thước vòng đầu của trẻ có mối quan hệ nhất định với chiều cao.

Nghiên cứu: kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, hãy làm 4 điều này nhanh hơn - 1

Đối với những người lần đầu làm cha mẹ, họ luôn hồi hộp và mong chờ được gặp bé yêu của mình. Khi ôm con vào lòng, cha mẹ sẽ nhận ra con mình có bình thường hay không thông qua một số dấu hiệu.

Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ thường chỉ chú trọng đến cân nặng của con mà thường không để ý đến kích thước vòng đầu cũng có thể đoán biết được chiều cao của trẻ sau này.

Nghiên cứu: kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, hãy làm 4 điều này nhanh hơn - 2

Vòng đầu của trẻ sơ sinh có liên quan đến chiều cao của trẻ không?

Theo một nghiên cứu tại Trung Quốc, kích thước vòng đầu của trẻ có mối quan hệ nhất định với chiều cao, do cơ thể trẻ có một tỷ lệ nhất định.

Với sự phát triển theo độ tuổi của bé, chu vi đầu của bé sẽ tiếp tục tăng lên, miễn là chu vi đầu của bé đáp ứng các giá trị bình thường.

Kích thước vòng đầu phản ánh thực sự sự phát triển của bé, nếu chu vi vòng đầu của bé càng lớn thì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bé cũng tương đối tốt.

Một số bé có đầu tròn và nhọn không được đẹp mắt cho lắm nhưng lại có lợi thế về khả năng cao hơn trong tương lai.

Nghiên cứu: kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của bé, hãy làm 4 điều này nhanh hơn - 3

Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, kích thước vòng đầu của trẻ có mối quan hệ nhất định với chiều cao.

Hiệp hội Ưu sinh Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát cho thấy nếu trẻ em có chu vi vòng đầu rộng và đầu phẳng thì nhìn chung chiều cao của chúng không quá cao, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Điều này là do xương và cơ của trẻ đầu bẹt mềm hơn trẻ đầu tròn nên không gian cho sự phát triển chiều cao của trẻ có thể bị hạn chế hơn.

Trên thực tế, nhiều trẻ sinh ra với hình dạng đầu khác nhau, một số trẻ có đầu tròn, méo … Hình dạng đầu bất đối xứng nhẹ thường là bình thường, đặc biệt là trong tháng đầu tiên sau khi sinh. sinh ra. Tuy nhiên, hình dạng đầu của trẻ có thể thay đổi sau khi lớn lên, vì vậy cha mẹ không nên quá lo lắng.

Ngoài ra, chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào các yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống…

Nghiên cứu: kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, hãy làm 4 điều này nhanh hơn - 4

Chu vi vòng đầu bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 75% sự phát triển não bộ của một đứa trẻ là từ sơ sinh đến chập chững biết đi, cả cân nặng và chu vi vòng đầu đều thay đổi nhanh chóng. . Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt giữa các bé trai và bé gái, thường chỉ là do chu vi vòng đầu của các bé trai sẽ lớn hơn các bé gái cùng tuổi.

Dưới đây là chỉ số vòng đầu trung bình được dùng làm tiêu chuẩn để so sánh với các bé từ sơ sinh đến 3 tuổi, bố mẹ có thể tham khảo.

Trẻ em 0 tuổi: chu vi vòng đầu 34,8cm.

Em bé 3 tháng tuổi: chu vi vòng đầu 40cm.

Trẻ 6 tháng tuổi: chu vi vòng đầu 42,4cm.

Trẻ em 12 tháng tuổi: chu vi vòng đầu 45cm.

Trẻ 15 tháng tuổi: chu vi vòng đầu 45,8cm.

Trẻ 18 tháng tuổi: chu vi vòng đầu 46,5cm.

Trẻ 21 tháng tuổi: chu vi vòng đầu 47cm.

Trẻ 24 tháng tuổi: chu vi vòng đầu 47,5cm.

Trẻ 27 tháng tuổi: chu vi vòng đầu 47,8cm.

Trẻ 30 tháng tuổi: chu vi vòng đầu 48,2cm.

Trẻ 33 tháng tuổi: chu vi vòng đầu 48,4cm.

Trẻ em 36 tuổi: chu vi vòng đầu 48,6cm.

Nghiên cứu: kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, hãy làm 4 điều này nhanh hơn - 5

Các yếu tố liên quan đến chiều cao của trẻ là gì?

Gen chiều cao của bố mẹ

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là chiều cao của bố mẹ, và chiều cao của bố mẹ sẽ truyền sang con.

Gen của bố mẹ không thể thay đổi, xác suất khoảng 70% quyết định chiều cao của trẻ.

Nghiên cứu: kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của bé, hãy làm 4 điều này nhanh hơn - 6

Hình dạng đầu của trẻ có thể thay đổi sau khi lớn lên, vì vậy cha mẹ không nên quá lo lắng.

Các yếu tố khác bao gồm giấc ngủ, chế độ ăn uống, …

Ngoài yếu tố di truyền của bố mẹ, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác bao gồm giấc ngủ, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất của trẻ.

Nếu chiều cao của trẻ không có lợi thế bẩm sinh, cha mẹ cần lưu ý cố gắng tạo điều kiện học tập tốt cho trẻ, để trẻ có thể bù đắp bằng sự cố gắng của mình.

Đặc biệt khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên hình thành thói quen ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, nếu trẻ thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ thì chiều cao ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Đồng thời, nếu chế độ ăn của trẻ không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao sau này.

Nghiên cứu: kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, hãy làm 4 điều này nhanh hơn - 7

Cách giúp trẻ phát triển chiều cao tốt, khỏe mạnh hơn

Chiều cao vượt trội luôn là lợi thế của trẻ trong cuộc sống. Ngoài việc giúp trẻ phát triển toàn diện về trí não và sức khỏe, các biện pháp giúp kích thích cải thiện chiều cao cần được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn.

Dựa vào những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, mẹ có thể áp dụng một số cách như sau để giúp trẻ phát triển chiều cao ngay từ giai đoạn sơ sinh.

Nghiên cứu: kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, hãy làm 4 điều này nhanh hơn - 8

Bổ sung đầy đủ các nhóm chất chính

Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển chiều cao, thể chất và trí tuệ của trẻ sau khi chào đời. Vì vậy, ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ cần chú trọng bổ sung một số loại vitamin để giúp con phát triển tốt.

Sữa mẹ có nhiều canxi và chất béo lành mạnh, vì vậy bạn nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Tiếp tục duy trì nhưng với số lượng giảm dần cho đến khi bé được gần 2 tuổi.

Bắt đầu cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển. Thức ăn cung cấp phải đầy đủ 4 nhóm chất: Đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất để giúp trẻ đạt chiều cao chuẩn theo tháng.

Nghiên cứu: kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, hãy làm 4 điều này nhanh hơn - 9

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển chiều cao, thể chất và trí tuệ của trẻ sau khi sinh.

Chất đạm cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, sữa, đậu đỗ… Canxi là khoáng chất quan trọng chiếm 99% trong cơ cấu thành phần của xương, giúp xương chắc khỏe, cao lớn.

Thực phẩm giàu canxi như sữa, cá, tôm, rau mồng tơi… Vitamin A giúp xương phát triển tốt, có nhiều trong gan động vật, thịt bò, thịt lợn, lòng đỏ trứng, rau xanh đậm, cà rốt, cam… Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, tăng tổng hợp protein vận chuyển canxi trong máu.

Dầu gan cá, sữa, bơ, trứng… là những thực phẩm giàu vitamin D. Ngoài ra, da còn tổng hợp vitamin D cho cơ thể dưới ánh nắng mặt trời. Các chất khác ảnh hưởng đến chiều cao như sắt, kẽm, i-ốt. … các mẹ cũng nên chú ý bổ sung vào khẩu phần ăn của bé.

Ngủ đúng giờ, đủ giấc

Khi trẻ ngủ đủ giấc cả ngày lẫn đêm, ngủ ngon, ngủ sâu giấc sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng. Giúp tăng cường hấp thu canxi, kích thích sự dài ra của xương và phát triển thể chất toàn diện. Vì vậy, mẹ cần biết cách giúp trẻ ngủ ngon để tăng chiều cao.

Nghiên cứu: kích thước vòng đầu ảnh hưởng đến chiều cao của bé, hãy làm 4 điều này nhanh hơn - 10

Khi trẻ ngủ đủ giấc cả ngày lẫn đêm, ngủ ngon giấc sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng.

Tăng chuyển động

Các mẹ nên khuyến khích và hướng dẫn bé thực hiện các động tác đơn giản như khua tay, đá chân, lăn, bò, đi… Khi bé biết đi, hãy đưa bé đi dạo ngoài trời, bế lên xe. Học cách đi bộ để “tự thân vận động”.

Nhiều bậc cha mẹ còn dạy bơi cho con khi trẻ được vài tháng tuổi, điều này giúp bé có tầm vóc vượt trội so với những bé ít vận động.

Xoa bóp thường xuyên

Massage mang lại cho bé cảm giác thư thái, dễ chịu, đồng thời giúp các cơ, khớp khỏe mạnh, linh hoạt hơn. Ngoài ra, massage còn giúp bé tiêu hóa tốt, ăn ngon, ngủ sâu giấc hơn. Như vậy bé sẽ tăng cân và cao hơn.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/nghien-cuu-kich-thuoc-dau-anh-huong-den-chieu-cao-cua-be-l …

Làm thế nào để đánh giá chỉ số IQ của trẻ 3 tuổi?  5 đặc điểm chứng tỏ con bạn rất thông minh

Theo các chuyên gia, đối với trẻ 3 tuổi, cha mẹ có thể phần nào đánh giá được trí thông minh của trẻ qua các yếu tố sau.

Nuôi con khỏe, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.