Không thuyết phục được các Shark, startup Việt nuôi ước mơ trở thành trợ lý ảo cho mẹ bầu đã ra về tay trắng tại Shark Tank Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Mô hình kinh doanh thiếu bền vững cùng những thách thức về công nghệ, nội dung tư vấn và cách trình bày thiếu tự tin khiến Momby không thể nhận được cái gật đầu của các Sharks.

Nguyễn Trịnh Huyền Ngọc, Người sáng lập, Giám đốc điều hành và Giám đốc Công ty (CTO) của Momby. (Hình ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Hứa hẹn trở thành “trợ lý ảo” cho mỗi mẹ bầu, Nguyễn Trịnh Hồng Ngọc đã đưa startup Momby đi huy động vốn tại Shark Tank Việt Nam. Momby là một ứng dụng dành cho các bà mẹ mang thai và cho con bú được đồng xây dựng bởi các bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa.

Bên cạnh tính năng trợ lý ảo có thể giải đáp những thắc mắc của mẹ bầu, Momby còn có một cộng đồng người dùng bao gồm các bậc cha mẹ và bác sĩ khác để nhận được sự chia sẻ khi cần thiết. Bên cạnh đó, Momby cũng cung cấp thêm một số thông tin để cải thiện sức khỏe của mẹ khi mang thai như các bài tập. Điều đáng nói là Momby có kế hoạch xây dựng một phiên bản dành cho các ông bố.

Bà Ngọc cho biết hiện đang sở hữu 100% cổ phần của công ty. Cô đã đến Shark Tank để huy động 250.000 USD cho 10% cổ phần của công ty. Tính đến nay, bà Ngọc đã đầu tư khoảng 200.000 USD cho dự án của mình. Sau 2 năm hoạt động, Momby hiện có khoảng 22.000 người dùng với doanh thu 52.000 USD. Momby hiện cũng có 3 người dùng doanh nghiệp trả phí cho ứng dụng này.

Về mô hình kinh doanh, Momby có mô hình tài khoản trả phí trên ứng dụng và tích hợp, liên kết, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ dành cho mẹ và bé. Đây cũng là hai nguồn thu chính của công ty.

Shark Linh đặt ra câu hỏi có bao nhiêu người dùng hàng tháng trong số 22.000 người dùng. Bà Ngọc cho biết tỷ lệ người dùng thường xuyên đạt khoảng 20%. Hiện tại, Momby chưa thực hiện các chiến dịch tiếp thị chính thức mà chủ yếu thu hút thêm người dùng thông qua giới thiệu và truyền miệng.

Shark Liên cho rằng trong quá trình mang thai, bà bầu có thể biết thêm rất nhiều thông tin chỉ cần tìm kiếm trên Google. Tuy nhiên, bà Ngọc khẳng định, điểm vượt trội của Momby nằm ở khả năng tương tác và trải nghiệm cá nhân hóa.

Chị Ngọc khẳng định Momby rất chú trọng đến vấn đề tư vấn nguồn thông tin. Để tạo ra nội dung, đội ngũ nội dung và đội ngũ y tế của Momby sẽ thường xuyên tương tác, phân tích từng giai đoạn thai kỳ để chuẩn hóa nội dung và đưa vào trợ lý ảo “học hỏi”.

Momby chia sẻ mục tiêu táo bạo là có 300.000 đến 400.000 người dùng trong vòng một năm kể từ bây giờ.

Shark Hưng cho rằng nhu cầu mà Momby hướng đến thực sự tồn tại trên thị trường, nhưng nếu chỉ dựa vào tư vấn AI thì mức độ tin cậy và chính xác đối với từng cá nhân có thể không cao.

Shark Bình chia sẻ anh đã trực tiếp đến ứng dụng Momby để trải nghiệm nhưng không hài lòng về chất lượng. Anh ấy cũng đã thử đặt nhiều câu hỏi đơn giản cho AI của Momby, nhưng chỉ nhận được câu trả lời mặc định rằng Momby hiện tại “không hiểu câu hỏi của bạn”. Shark Bình thẳng thắn chia sẻ rằng anh không tin công nghệ hiện tại có thể “làm mượt” chức năng mà Momby đang hướng tới.

Shark Bình khuyên Momby không nên tiêu tiền vào việc khó làm.

Shark Hưng và Shark Liên đều cho rằng Ngọc có vẻ thiếu bản lĩnh, sự tự tin và khí chất của một người kinh doanh nên không đầu tư. Shark Liên cũng không đầu tư do lo ngại vấn đề sức khỏe người dùng. Ngọc thừa nhận rằng Momby cần thêm thời gian để có thể xây dựng một bộ nội dung đầy đủ cho người dùng. Hiện Momby đang tặng sản phẩm cho người dùng trải nghiệm và bổ sung nội dung song song với nó.

Shark Linh cũng cho rằng thị trường có nhu cầu nhưng cách làm của Momby chưa đủ sâu. Shark Linh đưa ra lời khuyên nếu chị Ngọc đang giữ vai trò giám đốc công nghệ (CTO) thì nên tìm một người khác là CEO để giúp đỡ chị trong quá trình khởi nghiệp. Shark Linh quyết định không đầu tư.

Shark Louis cũng cho rằng mô hình kinh doanh của Momby không bền vững và ông không đầu tư. Tuy nhiên, Shark Louis khuyên chị Ngọc nên mạnh mẽ hơn trong phần thuyết trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.