Khởi tố học sinh đánh bạn, lột đồ

Khám phá
Rate this post

Ngày 8/9, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với nữ sinh Chu Thị Thu H. (SN 2006, học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Hữu Trác, huyện Hương Giang). . Sơn) về hành vi “Làm nhục người khác”. “H. là bị cáo 16 tuổi. Ngoài ra, gia đình nạn nhân có đơn yêu cầu khởi tố H.”, nguồn tin cho hay.

Co to chuc sinh ra nhieu nguoi do hinh anh 1

Clip nữ sinh lột đồ đánh bạn khiến dư luận bất bình.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 38 giây ghi lại cảnh một nữ sinh mặc đồng phục túm tóc, tát liên tiếp vào mặt một nữ sinh khác.

Theo hình ảnh ghi lại, không chỉ nhiều lần bị hành hung mà nữ sinh mặc đồng phục còn lột sạch quần áo của nạn nhân. Sau khi lột đồ, người này tiếp tục đánh khiến nạn nhân chỉ còn biết co rúm chịu trận.

Điều đáng nói, sự việc xảy ra trước sự chứng kiến ​​của một nhóm nữ sinh khác nhưng không ai can ngăn. Một người khác trong nhóm thậm chí còn dùng điện thoại để ghi âm. Sau khi clip xuất hiện, Công an huyện Hương Sơn đã vào cuộc điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ việc này, báo Nhà báo & Công luận đã có bài viết: “Nam sinh lớp 11 bị bạn cùng lớp đánh, lột đồ: 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội danh”.

Trong đó, ý kiến ​​của luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, vụ án này một lần nữa chứng tỏ tội phạm trẻ em ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đang là vấn đề nóng. bỏng đang được xã hội quan tâm.

Trong những năm gần đây, ở Việt Nam, tội phạm vị thành niên có xu hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ phạm tội.

Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng này không còn đơn giản do bồng bột, thiếu suy nghĩ mà đã có sự tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng và khá tinh vi, thậm chí hình thành các ổ nhóm tội phạm nguy hiểm. rủi ro cao. Đáng chú ý là một số em đã tỏ ra thờ ơ, vô cảm khi chứng kiến ​​sự việc.

“Số vụ án tăng nhanh, nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, cùng với tính chất phức tạp của từng vụ án đều là thủ đoạn tinh vi nên tính nguy hiểm ngày càng cao, để lại hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, gây bức xúc trong dư luận”, luật sư Diệp Năng Bình nhấn mạnh.

Theo luật sư này, theo quy định của pháp luật Việt Nam, người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Người chưa thành niên là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất cũng như tinh thần, còn hạn chế về nhận thức cũng như kinh nghiệm và kỹ năng sống, dễ bị kích động, lôi kéo vào các hoạt động không cảm giác mạnh, mạo hiểm, mạo hiểm, bạo lực dẫn đến vi phạm pháp luật. .

Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 12 BLHS 2015 quy định người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm (tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm mà mình phạm tội). tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng), trừ những tội phạm mà BLHS có quy định khác.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Điều 155 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội làm nhục người khác như sau: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác sẽ bị trừng trị. phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.