Khởi nghiệp y tế nhận được số vốn khổng lồ

Khám phá
Rate this post

Nếu như năm 2021, các start-up y tế mới bắt đầu hút vốn với một số thương vụ của Doctor Anywhere, Medici, Med247, AiHealth….


Thanh nam châm hút vốn nước ngoài

Bắt đầu từ năm 2022, EastBridge Partners, một tập đoàn đầu tư lớn của Hàn Quốc với quy mô vốn 1 tỷ USD, đã hoàn tất khoản đầu tư 30 triệu USD vào USM Healthcare (Việt Nam). USM Healthcare là nhà phát triển và sản xuất stent mạch vành duy nhất tại Việt Nam, cùng với bóng và vật tư y tế. USM Healthcare cho biết họ sẽ sử dụng số tiền thu được để mở rộng năng lực sản xuất và nghiên cứu phát triển.

Tháng 2/2022, quỹ đầu tư tư nhân Quadria Capital đầu tư 90 triệu USD vào chuỗi siêu thị mẹ và bé Con Cưng. Quadria cho biết khoản đầu tư này sẽ giúp Con Cue mở rộng mạng lưới, danh mục sản phẩm và nâng cấp nền tảng ứng dụng công nghệ AI tích hợp “Tất cả trong một” để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ được cá nhân hóa. cho hơn 5 triệu bà mẹ và trẻ em Việt Nam. Đặc biệt, Quadria sẽ hợp tác, tận dụng mạng lưới các công ty danh mục đầu tư như Bệnh viện FV, để giúp Con Cưng thâm nhập vào phân khúc sức khỏe và dinh dưỡng, cũng như phát triển hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ của mình. dịch vụ lấy bà mẹ và trẻ em làm trung tâm.

Đầu tháng 3 năm 2022, Jio Health, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Việt Nam, đã công bố hoàn thành vòng tài trợ Series B trị giá 20 triệu đô la Mỹ do Heritas Capital có trụ sở tại Singapore dẫn đầu. và các nhà đầu tư Fuchsia Ventures, Kasikorn Bank Group, Monk’s Hill Ventures. Đây là một công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu với giá cả phải chăng. Thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh, nền tảng này giúp các bác sĩ, y tá khám và chăm sóc bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi thuận tiện hơn. Với khoản đầu tư này, Jio Health sẽ mở rộng hệ thống phòng khám thông minh và hệ sinh thái đa kênh sang các thị trường trọng điểm tại Việt Nam, dự định tiến ra các thị trường trong khu vực trong những năm tới.

Đồng thời, POC Pharma đã huy động được 10,3 triệu đô la trong vòng Series A do quỹ Alven dẫn đầu, cùng với Picus Capital, FEBE Ventures và FJ Labs. Nguồn vốn mới sẽ được POC Pharma sử dụng để đẩy nhanh việc triển khai các giải pháp tiếp thị kỹ thuật số cho ngành dược phẩm và mở rộng thị trường sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Trung Đông. và Châu Phi.

Có thể thấy, lĩnh vực công nghệ y – dược đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm, bên cạnh Fintech và thương mại điện tử. Đó là cơ hội lớn cho các start-up Việt Nam, bởi dự báo đến năm 2022, Việt Nam sẽ chi khoảng 22,7 tỷ USD cho lĩnh vực y tế. Trong khi đó, tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này chỉ chiếm 2% trong tổng số hơn 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ y tế tại châu Á. Điều đó cho thấy cơ hội và tiềm năng lớn trong lĩnh vực này.

Tiềm năng phong phú nhưng nhiều thách thức

Tiềm năng và cơ hội lớn, nhưng khởi nghiệp trong lĩnh vực y, dược, chăm sóc sức khỏe chưa bao giờ là dễ dàng, bởi nó đan xen với nhiều lĩnh vực như công nghệ, y tế – dược phẩm, dịch vụ, quản trị kinh doanh, vận tải…

Ông Vũ Thành Long, Giám đốc điều hành eDoctor chia sẻ, ban đầu cứ nghĩ khởi nghiệp y tế tức là ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế không khó, nhưng thực tế lại khác. Càng đi sâu, người ta càng thấy rằng công nghệ chỉ đóng một vai trò rất khiêm tốn. Để góp phần cải thiện dịch vụ y tế ở Việt Nam, cần có một giải pháp tổng thể. Để thay đổi, bạn phải bắt đầu thay đổi cách bạn suy nghĩ.

Về vấn đề tăng vốn, ông Long cho rằng việc huy động vốn trong một ngành đặc thù như thế này là vô cùng khó. Các quỹ đầu tư thường phải điều chỉnh, có cơ chế riêng và thực sự tâm huyết. Bên cạnh đó, đây là ngành khó kiếm lợi nhuận nhanh mà cần cả một quá trình lâu dài. Khởi nghiệp y tế gặp rất nhiều thách thức và khó có thể trở thành kỳ lân.

Còn ông Nguyễn Trần Đông, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Công nghệ iSofH cho rằng, thách thức và khó khăn của các bạn trẻ muốn khởi nghiệp để đưa công nghệ phục vụ sức khỏe và chăm sóc sức khỏe bao gồm: thiếu kiến ​​thức. chuyên môn và hiểu biết về ngành; thiếu khả năng tiếp cận các vấn đề cốt lõi, dẫn đến sản phẩm không giải quyết được gốc rễ của vấn đề; Không thể tìm thấy một thị trường thích hợp. Từ đó, sản phẩm của các start-up tung ra thị trường có thể không phù hợp với nhu cầu hoặc chưa tìm được khách hàng cần thiết.

Ở một góc nhìn khác, theo ông Lê Ngọc Hải, Giám đốc điều hành Doctor Anywhere, ngoài start-up, các bệnh viện, cơ sở y tế Việt Nam cũng đã chú trọng và đầu tư nhiều hơn vào việc ứng dụng công nghệ cho các dịch vụ chăm sóc. chăm sóc sức khỏe. Do đó, cạnh tranh sẽ lớn hơn, miếng bánh thị trường sẽ nhỏ hơn nhưng đây sẽ là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển, đồng thời thúc đẩy niềm tin của thị trường đối với dịch vụ y tế từ xa.

Theo ông Luke Treloar, Giám đốc Tư vấn Chiến lược và phụ trách lĩnh vực sức khỏe và đời sống của KPMG Việt Nam, về lâu dài, y tế từ xa sẽ trở thành người thay đổi cuộc chơi. , đặc biệt là sau khi Covid-19 đã thay đổi cách nhìn của mọi đơn vị trong hệ sinh thái y tế số Việt Nam về tầm quan trọng của dịch vụ này. Nhà nước cần số hóa toàn bộ dữ liệu y tế của người dân, sau đó mở rộng kho thông tin để hệ sinh thái y tế số có thể truy cập. Điều này cần đi kèm với một hành lang pháp lý hoàn chỉnh về y tế và an toàn thông tin để bảo vệ quyền lợi của người dùng.

Công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions chỉ ra rằng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 23 tỷ USD vào năm 2022. Trong khi đó, nghiên cứu của công ty khảo sát thị trường quốc tế Business Monitor International (BMI) dự báo, ngành dược phẩm Việt Nam có thể đạt quy mô 16,1 tỷ USD vào năm 2026 .

Leave a Reply

Your email address will not be published.