Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Hương Sơn

Khám phá
Rate this post

Sơn Phú và Sơn Giang (Hương Sơn – Hà Tĩnh) là hai xã được huyện Hương Sơn kỳ vọng sẽ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hai địa phương đang gặp khó về tiêu chí khiến về đích… ngoài tầm với.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Hương Sơn

Xã Sơn Phú đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường liên xã Sơn Phú – Kim Hoa

Từ địa phương khó khăn vào loại nhất của huyện Hương Sơn, xã Sơn Phú đã bứt phá trở thành một trong những địa phương về đích nông thôn sớm nhất trong năm 2015. Chính vì lẽ đó, Sơn Phú được kỳ vọng sẽ về đích. địa phương thứ 3 (sau Sơn Trường, Sơn Kim 2) hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao vào cuối năm 2022.

Hiện thực hóa mục tiêu này, những năm qua xã Sơn Phú đã tập trung mọi nguồn lực, nâng cấp, sửa chữa nhà văn hóa các thôn: Vọng Sơn, Cửa Nương, Hồng Kỳ, Trường Mầm non Sơn Phú với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Cùng với đó, xã cũng đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường liên xã Sơn Phú – Kim Hoa, Sơn Phú – Sơn Trung… dài 5 km với tổng trị giá 23 tỷ đồng.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Hương Sơn

Thi công sân bóng xã sơn phú

Sự vào cuộc không ngừng và quyết liệt của xã Sơn Phú cuối cùng đã được đền đáp, 2/3 trong số 20 tiêu chí xã NTM nâng cao đã hoàn thành, các tiêu chí khác cũng dự kiến ​​sẽ hoàn thành đúng thời hạn. .

Riêng hai tiêu chí mở rộng đường liên thôn từ 4 đến 5m theo tiêu chuẩn nông thôn nâng cao và tiêu chí nâng cao thu nhập gặp nhiều khó khăn.

“Chưa kể số vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng, việc huy động phá dỡ hàng chục công trình như: cổng, tường bao, nhà vệ sinh… của gần 100 hộ dân liên quan trên tuyến đường dài hơn 10km. cũng gặp không ít trở ngại trong khi thời gian còn lại không nhiều. Chủ trương của xã là hỗ trợ 200.000 đồng / m2 Đối với những hộ dân tham gia hiến đất, tự nguyện phá dỡ công trình nhưng được sự đồng thuận của mọi người là rất khó ”- Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Kiến Quốc lo lắng nói.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Hương Sơn

Trường Mầm non Sơn Phú là 1 trong 2 trường của Hương Sơn được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh năm 2021

Tiêu chí nâng cao thu nhập của người dân đạt chuẩn theo tiêu chí NTM nâng cao là 47 triệu đồng / người, bởi thu nhập bình quân đầu người ở Sơn Phú đến năm 2021 mới đạt 40,37 triệu đồng / người. Mọi người. Dự báo năm 2022 đạt khoảng 43 triệu tỷ đồng, nhưng vẫn còn khá ngắn so với mặt bằng tiêu chuẩn.

Xã Sơn Phú đề xuất giải pháp thành lập thêm 2 tổ hợp tác trồng cam với quy mô 10 ha ở Đồng Phú; rà soát, mở rộng thêm các mô hình trang trại VAC, mô hình chăn nuôi lợn quy mô trên 100 con… Tuy nhiên, đây là cách địa phương tháo gỡ “nút thắt” để bền vững trong thời gian tới; còn nâng thu nhập lên 47 triệu đồng / người cho 3.343 người ở Sơn Phú lúc này là một bài toán chưa có lời giải.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Hương Sơn

Trụ sở UBND xã Sơn Phú

Cùng với Sơn Phú, xã Sơn Giang cũng dự kiến ​​hoàn thành NTM nâng cao vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, bên cạnh các tiêu chí NTM nâng cao đã đạt được, Sơn Giang hiện đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. .

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đức Thắng thừa nhận, thực tế đáng lo ngại nhất ở Sơn Giang vẫn là tiêu chí thu nhập. “Đến nay, thu nhập bình quân trên địa bàn xã mới đạt 38 triệu đồng / người / năm, thấp hơn nhiều so với chuẩn NTM nâng cao. Với quyết tâm từng bước nâng cao thu nhập, từ đầu năm đến nay, nhiều mô hình kinh tế trang trại, vườn đồi, cơ sở thương mại, dịch vụ ở Sơn Giang cũng được nhân rộng. Nhưng nhanh chóng, phải đến năm 2023, mức thu nhập ở Sơn Giang mới đạt chuẩn ”, ông Thắng nói.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Hương Sơn

8/8 thôn ở xã Sơn Giang đặt ngày thứ bảy là ngày thu gom rác thải nhưng người dân không chấp hành

Ngoài tiêu chí (chưa đạt) về môi trường do ý thức của người dân trong việc bỏ rác không đúng quy định, Sơn Giang hiện có nhà văn hóa thôn cần nâng cấp với tổng vốn hơn 1 tỷ đồng. .

Ngoài ra, một số tuyến đường nội đồng từ thôn 3 đến thôn 5, thôn 1 đến thôn 8 dài hơn 2km vẫn chưa được triển khai thi công do không có vốn. Hiện nay, xã Sơn Giang đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đất đấu giá 4,9 ha đã được quy hoạch tại khu Đồng Nghê thuộc thôn 2 để tiến hành đấu giá. Mọi nguồn lực đầu tư, nâng cấp các công trình hạ tầng đều phụ thuộc vào nguồn đấu giá đất này.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Hương Sơn

Khu Đồng Nghê thôn 2 xã sơn giang

Thời gian không còn nhiều nhưng huyện Hương Sơn luôn đồng hành, tạo điều kiện để hai địa phương hoàn thành các mục tiêu đề ra từ đầu năm. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Nguyễn Kiều Hưng, quan điểm của huyện là tạo điều kiện hỗ trợ tối đa, đồng thời huy động mọi nguồn lực giúp địa phương tháo gỡ “nút thắt” nông thôn nâng cao.

Tuy nhiên, mục tiêu đạt được như kế hoạch đề ra vào cuối năm nay, ngoài sự hỗ trợ của huyện, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền, đặc biệt là sự chung tay, góp sức của người dân.

Hoài Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.