Khát khao vũ khí ở miền đông Ukraine

Khám phá
Rate this post

Dù nhận được viện trợ vũ khí khổng lồ từ phương Tây nhưng quân đội Ukraine ở phía đông nước này vẫn chưa thể cân bằng sức mạnh hỏa lực với lực lượng Nga.

Bên trong một ngôi nhà bị bom phá hủy một phần ở miền đông đất nước, những người lính Ukraine cẩn thận kiểm tra kho đạn của họ, viết nguệch ngoạc trên cánh cửa gỗ số lượng súng cối, pháo, lựu đạn khói và pháo sáng. mà họ có.

Họ phải tiết kiệm từng viên đạn, trong bối cảnh bị quân đội Nga áp đảo trong các trận chiến ở Donbass, bất chấp lượng lớn vũ khí nhận được từ phương Tây.

Trong khi pháo binh Nga có thể bắn liên tục, liên tục trong nhiều giờ thì lực lượng Ukraine không thể bắt kịp đối phương cả về sức mạnh và số lượng vũ khí, phải tiết kiệm từng quả đạn trong trận chiến.

Binh sĩ Ukraine bắn một khẩu lựu pháo M777 ở khu vực Donetsk, phía đông đất nước, vào ngày 6 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Ukraine bắn một khẩu lựu pháo M777 ở vùng Donetsk, phía đông đất nước, vào ngày 6 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Tại một tiền đồn ở miền đông Ukraine, hàng chục quả đạn cối chất thành đống. Nhưng Mykhailo Strebizh, chỉ huy của đơn vị, than thở rằng nếu quân của ông phải đối mặt với hỏa lực của pháo binh Nga, họ chỉ có thể bắn trả trong tối đa bốn giờ.

Các quan chức Ukraine cho rằng sự hỗ trợ của phương Tây vẫn là không đủ và không tiếp cận chiến trường kịp thời khi giao tranh ngày càng khốc liệt.

Mỹ tuần trước tiếp tục cam kết viện trợ 1 tỷ USD để giúp Ukraine đẩy lùi bước tiến của quân đội Nga. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng quá trình cung cấp viện trợ như vậy đã không theo kịp nhu cầu của Ukraine, một phần là do ngành công nghiệp quốc phòng không sản xuất vũ khí đủ nhanh.

“Chúng ta đang chuyển từ thời bình sang thời chiến”, Francois Heisbourg, cố vấn cấp cao tại Tổ chức Nghiên cứu Chiến lược, có trụ sở tại Paris, Pháp, cho biết. “Thời bình có nghĩa là tỷ lệ sản xuất thấp và để tăng công suất, trước tiên bạn phải xây dựng các cơ sở công nghiệp. Đây là một thách thức rất lớn.”

Viện Kinh tế Thế giới Kiel của Đức báo cáo tuần trước rằng Hoa Kỳ đã thực hiện khoảng 50% cam kết hỗ trợ quân sự cho Ukraine, và ở Đức là khoảng 33%. Ba Lan và Anh đều đã thực hiện được phần lớn những gì họ đã hứa.

Mặc dù vậy, nhiều binh sĩ Ukraine cho biết họ thậm chí không đủ sức chống chọi với lực lượng Nga.

Đầu tháng này, đại sứ Ukraine tại Madrid Serhii Phoreltsev đã cảm ơn Tây Ban Nha về chuyến hàng viện trợ quân sự 200 tấn hồi tháng 4. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm, số đạn kèm theo chỉ đủ dùng trong khoảng hai giờ chiến đấu. Đánh nhau.

Một vấn đề khác là lực lượng Ukraine đã quen với các loại vũ khí từ thời Liên Xô và nếu muốn sử dụng vũ khí của phương Tây để hỗ trợ, họ cần phải được huấn luyện trước.

Nhiều quan chức và quân nhân Ukraine đã ra nước ngoài để học cách sử dụng vũ khí của phương Tây.

Trong gói viện trợ mới trị giá 1 tỷ USD, chỉ một phần ba trong số này được Lầu Năm Góc chuyển trực tiếp, phần còn lại sẽ được phân phối trong thời gian dài hơn. Chúng bao gồm 18 pháo và 36.000 viên đạn, đáp ứng phần nào nhu cầu vũ khí tầm xa của Ukraine.

Nhưng chúng chẳng là gì so với những gì Ukraine muốn: 1.000 pháo 155 mm, 300 bệ phóng tên lửa, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái.

Ben Barry, chuyên gia về tác chiến mặt đất tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, có trụ sở tại London, cho biết: “Những gì Ukraine cần làm là tiến hành một chiến dịch phản công để đáp trả hỏa lực của pháo binh Nga.

Quân nhân Ukraine chuẩn bị đạn cho lựu pháo M777 ở vùng Donetsk ngày 6 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Quân nhân Ukraine chuẩn bị đạn cho lựu pháo M777 ở vùng Donetsk vào ngày 6 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Ông nói thêm: “Để làm được điều này, bạn cần những vũ khí chính xác với tốc độ bắn cao và tầm bắn xa, cho phép chúng tránh được đòn phản công của đối phương. “Người Ukraine phàn nàn rằng họ không có đủ tên lửa tầm xa để trấn áp pháo binh Nga. Tôi nghĩ họ có thể đúng.”

Binh sĩ Ukraine ngày nay thường sử dụng chiến thuật “vừa bắn vừa chạy”, bắn đạn pháo và nhanh chóng di chuyển trận địa, trước khi quân đội Nga xác định được tọa độ.

Các loại vũ khí hiện đại hơn của NATO, ngay cả với số lượng nhỏ, luôn được hoan nghênh.

Tại một mặt trận gần Donbass vào cuối tuần trước, một phóng viên AP đã có cơ hội hiếm hoi tiếp cận một khẩu đội pháo M777 do Mỹ viện trợ ở Ukraine.

Một trung úy Ukraine đã ca ngợi độ chính xác, tốc độ bắn, cách sử dụng đơn giản và dễ ngụy trang của lựu pháo M777, nói rằng nó đã “nâng cao tinh thần của chúng tôi” và “khiến chúng tôi chán nản”. đối thủ yếu ”.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Sharapov, người chuyên về mua sắm, cho biết các hệ thống vũ khí mà họ nhận được chỉ đáp ứng 10% đến 15% nhu cầu của đất nước. Ông lưu ý rằng quân đội Ukraine đang chiến đấu trên mặt trận dài 1.000 km.

Bộ quân sự Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Bộ quân sự Ukraine. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Tạp chí phỏng vấn Tự vệ quốc gia Tuần trước, Sharapov nhấn mạnh rằng không một bên nào có thể đáp ứng nhu cầu vũ khí của Ukraine. Ông nói: “Thật không may, chúng tôi đã trở thành nước tiêu thụ vũ khí và đạn dược lớn nhất trên thế giới.

Vu Hoang (Theo AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.