Khánh thành ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Đây là ngân hàng sữa mẹ thứ hai tại miền Nam và là một trong bốn ngân hàng sữa mẹ hoạt động tại Việt Nam. Việc thành lập ngân hàng sữa mẹ góp phần tăng cơ hội sống cho trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM thăm ngân hàng sữa mẹ – Bệnh viện Hùng Vương.

Khi đang nuôi con sinh non tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Hùng Vương, chị Phạm Thị Thu Trang nghe tin Bệnh viện Hùng Vương vận động hiến sữa mẹ để cung cấp cho ngân hàng sữa mẹ. Là một người mẹ có con sinh non, chị Trang hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ sinh non nên đã đăng ký hiến sữa cho con. “Tôi rất xúc động khi được các bác sĩ thông báo 12 lít sữa mà tôi hiến tặng đều đạt tiêu chuẩn và dành cho những trẻ sinh non, nhẹ cân, mắc các bệnh lý khác. Đây là trải nghiệm quý giá trong cuộc đời tôi ”, Phạm Thị Thu Trang chia sẻ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, hàng năm, Khoa Sơ sinh của bệnh viện nuôi dưỡng, chăm sóc hàng nghìn trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý. Đặc biệt, trong đợt đại dịch COVID-19 tại TP.HCM, mỗi ngày Bệnh viện Hùng Vương phải nuôi dưỡng, chăm sóc hàng trăm trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm COVID-19. Trước đây, việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh chủ yếu dựa vào sữa công thức do không có nguồn sữa mẹ hiến tặng hoặc dự trữ. Vì vậy, việc thành lập ngân hàng sữa mẹ để cung cấp sữa cho những đứa trẻ kém may mắn này là vô cùng cấp thiết. Được sự ủng hộ của nhiều đơn vị, tháng 7/2022, Bệnh viện Hùng Vương chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ và vận động được 17 bà mẹ quyên góp với 235 lít sữa tươi nguyên liệu. “Chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều bà mẹ biết đến ngân hàng sữa mẹ và tình nguyện hiến sữa để cùng chúng tôi cứu sống những trẻ em bất hạnh khác”, bác sĩ Tuyết chia sẻ.

Là người kết nối các nguồn lực đầu tư cho sự ra đời của ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM kể lại, trong đợt đại dịch. Trong đợt bùng phát COVID-19, cô đã chứng kiến ​​nhiều trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ, không được ở gần gia đình, phải nhờ đến sự chăm sóc của đội ngũ bác sĩ và tình nguyện viên. Điều này đã thúc đẩy cô tìm kiếm sự hỗ trợ để thành lập ngân hàng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh. Gần một năm sau, ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Hùng Vương ra đời như mong đợi. “Tôi hy vọng ngân hàng sữa mẹ sẽ tiếp tục sứ mệnh chăm sóc trẻ sơ sinh cho TP.HCM và khu vực phía Nam, góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh”, bà Nguyễn Thị Lệ nói.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay tỷ lệ tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn ở mức cao, chiếm 70 – 80% tổng số ca tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trong số các giải pháp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là quan trọng nhất và có khả năng ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ không chỉ giúp trẻ lớn nhanh, toàn diện mà còn tăng cường hệ miễn dịch, nhất là trong giai đoạn trẻ chưa hoàn thiện; Các kháng thể thụ động được truyền từ mẹ sang con trong sữa mẹ sẽ giúp bé chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng xung quanh.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Hùng Vương tri ân những bà mẹ đầu tiên đã hiến sữa cho ngân hàng sữa mẹ.

Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thể cho con bú, những nguyên nhân phổ biến nhất là do bệnh lý hoặc do thuốc ảnh hưởng đến việc cho con bú. Đối với trẻ sơ sinh có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ bị bệnh hoặc trẻ mồ côi, với COVID-19, sữa mẹ sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng tốt nhất có thể để cứu sống. Đây là loại thuốc đặc biệt giúp tăng cường khả năng sống sót cho trẻ sơ sinh bị bệnh hiểm nghèo không được bú sữa mẹ khi đang điều trị tại bệnh viện.

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương ra đời trong khuôn khổ Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ, có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy phong trào nuôi con bằng sữa mẹ tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, Bệnh viện Hùng Vương cần tiếp tục hoàn thiện quy trình tiếp nhận, xử lý, bảo quản và cấp phát sữa mẹ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc cho và nhận sữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.