Khai trừ Đảng đối với Giám đốc CDC Đắk Lắk

Khám phá
Rate this post

Khai trừ Đảng đối với Giám đốc CDC Đắk Lắk

Ngày 20/9, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan, doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất khai trừ ra khỏi Đảng đối với đảng viên vi phạm.

Theo đó, cơ quan chức năng thống nhất khai trừ Đảng, Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) tỉnh Đắk Lắk, trực thuộc Sở Y tế đối với ông Trịnh Quang Trí.

Trước đó, ngày 27/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Quang Trí (51 tuổi, ngụ phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột), Giám đốc Công ty TNHH MTV Đắk Lắk và năm đồng. để điều tra về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 3 Điều 222 BLHS.

Trong 6 bị can bị khởi tố có bà Đinh Lê Lệ Na, nhân viên kinh doanh Công ty Việt Á tại Đắk Lắk và Tây Nguyên. Riêng bị can Trịnh Quang Trí và 2 thuộc cấp liên quan bị tạm giữ để phục vụ hoạt động của pháp luật.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 7/2020 đến tháng 11/2021, CDC Đắk Lắk triển khai kế hoạch thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên địa bàn tỉnh nên đã có sinh phẩm, vật liệu xét nghiệm tiên tiến. đã thử nghiệm và nhận được 87.497 bộ dụng cụ thử nghiệm.

Để thanh toán một phần vật tư và chế phẩm sinh học tiên tiến, các cá nhân thuộc CDC Đắk Lắk đã hợp thức hóa hồ sơ với 4 gói thầu mua sắm sinh phẩm và vật tư xét nghiệm COVID-19 với tổng đơn giá. giá trị thanh toán hơn 13 tỷ đồng rồi thanh toán bộ thí nghiệm cho Công ty Việt Á và một số công ty khác với đơn giá cao hơn nhiều lần so với giá thành sản xuất thực tế của Công ty Việt Á. Việc này đã gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6 tỷ đồng.

Trước đó, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) nhiều địa phương trên cả nước liên quan đến sai phạm của Công ty Việt Á đã bị xử lý nghiêm theo quy định của kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước. quốc gia. Động thái này của các cơ quan chức năng đã khẳng định rõ quyết tâm của Đảng và cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay.

Mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định

Ngày 20/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) để đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị. của Ủy ban Châu Âu (EC). Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến cấp xã của 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Báo cáo tình hình thực hiện chống khai thác IUU cho thấy, tổng số tàu cá cả nước là 91.716 chiếc. Đến nay, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá đã có nhiều tiến bộ, đạt 95,27%, tăng hơn 5% so với trước. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát; đặc biệt là các vùng ven biển trọng điểm. Từ quý IV / 2021 đến nay, đã kiểm tra, kiểm soát gần 80.000 lượt tàu cá. Các địa phương như Quảng Ngãi, Tiền Giang, Khánh Hòa làm tốt, giảm đáng kể các trường hợp tàu cá vi phạm; đặc biệt là Phú Yên (từ năm 2021 đến nay không phát hiện vi phạm).

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, việc gỡ thẻ vàng, tuyệt đối không để EC rút “thẻ đỏ” là rất cấp thiết, có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống của ngư dân, của ngành xuất khẩu thủy sản cũng như uy tín của liên minh châu Âu. uy tín, thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế.

Thực tế, thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này và đã có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo cấp cao Liên minh châu Âu về cam kết, nỗ lực và quyết tâm của Liên minh châu Âu. Việt Nam chống khai thác IUU; đề nghị EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những định hướng, chỉ đạo để có những biện pháp giải quyết vấn đề này.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, những kết quả đạt được đã có nhiều tiến bộ so với trước đây, như công tác quản lý đội tàu từng bước đi vào nền nếp; đã phân bổ hạn ngạch cấp phép khai thác thủy sản ở vùng biển khơi, nội địa và ven biển, triển khai tốt hệ thống VMS để kiểm soát tàu hoạt động trên biển. Lực lượng thực thi pháp luật trên biển đã tăng cường tuần tra, ngăn chặn nhiều tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Phó Thủ tướng yêu cầu thành lập các đoàn liên ngành, ở Trung ương do lãnh đạo Bộ NN & PTNT chủ trì, các địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách để kiểm tra cụ thể, phát hiện kịp thời. , xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về chống khai thác IUU.

Lực lượng Cảnh sát biển, Biên phòng, Kiểm ngư, Công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên biển, tại cảng cá. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để ngư dân hiểu rõ nguy cơ, tác hại, từ đó nâng cao nhận thức trong việc chống khai thác IUU.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Đề án phòng, chống khai thác IUU đến năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, để phát triển an khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam bền vững.

Bộ Quốc phòng đồng ý với đề xuất của Bộ GD & ĐT về việc ra quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Bộ CHQS tỉnh đã hướng dẫn các địa phương cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho nam thí sinh theo đúng thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đề xuất.

Trước đó, Bộ GD & ĐT đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự của nam công dân là thí sinh. Cụ thể, công văn của Bộ GD & ĐT cho biết đã nhận được phản ánh của thí sinh và thông tin về việc rà soát, tìm nguồn nam công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 của một số địa phương.

Trong đó có các thí sinh nam là công dân sẵn sàng nhập ngũ cung cấp các tài liệu liên quan đến việc xét miễn, tạm hoãn theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 của Chính phủ.

Trước thông tin trên, Bộ GD & ĐT có ý kiến ​​như sau: Ngày 17/6, Bộ GD & ĐT ban hành Quyết định số 1683 / QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt phương án thực hiện tuyển sinh đại học; Tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo kế hoạch, từ ngày 18/9 đến trước 5h00 ngày 30/9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống.

Như vậy, để cơ sở đào tạo có thể cấp giấy xác nhận tư cách sinh viên, thí sinh phải làm thủ tục nhập học tại cơ sở đào tạo và việc này không thể thực hiện trước ngày 18/9 (thí sinh không phải là sinh viên).

Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các địa phương khi thí sinh đến đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15-10 không phải nộp giấy chứng nhận học sinh để được xét hoãn. nghĩa vụ quân sự vào năm 2023.

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, nam công dân nếu là sinh viên sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, theo quy chế năm nay của Bộ GD-ĐT, hiện tất cả thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH trong cả nước đang chờ kết quả phúc khảo nên không thể nộp hồ sơ chứng minh khi có nhu cầu tạm hoãn xét tốt nghiệp. . nghĩa vụ quân sự.

Campuchia phá bỏ khoảng 940 tụ điểm cờ bạc bất hợp pháp

Tờ Khmer Times ngày 20/9 đưa tin, khoảng 940 tụ điểm đánh bạc trái phép đã bị phát hiện và triệt phá trong một cuộc trấn áp “quy mô chưa từng có” diễn ra trong 2 ngày qua tại Kandal, Phnom Penh và Sihanoukville của Campuchia. Campuchia.

Theo cảnh sát trưởng tỉnh Kandal Chhoeun Socheat, các quan chức từ khắp các địa phương trong tỉnh đã hợp lực ra quân ngăn chặn các loại hình hoạt động cờ bạc trái phép. Theo đó, lực lượng chức năng đã truy quét 937 ổ nhóm đánh bạc trái phép tại 11 huyện trên địa bàn tỉnh.

Chiến dịch trấn áp quy mô lớn ở Campuchia được thực hiện theo lệnh của Thủ tướng Hun Sen ngày 17/9, yêu cầu trấn áp các sòng bạc bất hợp pháp ở Campuchia và cảnh cáo sa thải các quan chức lơ là trong trách nhiệm.

Ngay sau lệnh của Thủ tướng Hun Sen, nhiều địa phương đã lập tức vào cuộc. Người phát ngôn cảnh sát Phnom Penh, San Sok Seiha cho biết, cảnh sát địa phương đã phối hợp với chính quyền quận, huyện truy quét 28 nhóm cờ bạc, bắt giữ 52 người cũng như tịch thu một số thiết bị đánh bạc trong khu vực. Đêm 17 tháng 9.

Cũng trong ngày 20/9, tờ Phnom Penh Post dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng cho biết cờ bạc dưới mọi hình thức đều là “căn bệnh ung thư mới của xã hội”, có thể lây lan và gây nguy hại. lớn hơn bao giờ hết nếu hành động ngăn chặn kịp thời không được thực hiện.

Tuyên bố trên được ông Sar Kheng đưa ra trong một cuộc hội thảo chống buôn người có sự tham dự của nhiều quan chức Campuchia vào ngày 19/9, trong đó ông cam kết chống buôn người và đánh bạc bất hợp pháp, mà theo ông, ông gắn liền với nạn bóc lột lao động, tội phạm có tổ chức. và các âm mưu gian lận trực tuyến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.