Khai thác sức mạnh của báo chí để bảo vệ và phát huy giá trị di sản

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Ngõ Tu Sản và sông Nho Quế nhìn từ đèo Mã Pí Lèng. Ảnh: Nguyễn Chiến / TTXVN

Báo chí bảo vệ và tôn vinh di sản

TS Phạm Quốc Quân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam chia sẻ, trong quá trình lựa chọn hiện vật để đề nghị Nhà nước công nhận là bảo vật quốc gia, báo chí đã có nhiều bài viết nêu ý kiến ​​của các nhà chuyên môn. Các nhà phân tích về các giá trị rõ ràng và tiềm ẩn trong các hiện vật được đề cử và công nhận. Qua báo chí, những người làm công tác sưu tầm, quản lý bảo tàng, di tích đã nhận ra rằng, việc lựa chọn, công nhận Bảo vật quốc gia không chỉ là niềm tự hào của cá nhân, đơn vị và cộng đồng mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với di sản. tổ tiên để lại, định nghĩa một dân tộc, một đất nước có bề dày lịch sử và văn hóa phong phú.

PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cũng lưu ý, thời gian qua báo chí đã phản ánh, phản ánh về hiện tượng xâm phạm di sản văn hóa xảy ra ở một số địa phương. như trường hợp dự án Panorama tại đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) năm 2018; sự xuất hiện của dự án du lịch trong vùng lõi Khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình); Tượng Bà Chúa Xứ thứ hai do doanh nghiệp xây dựng “chui” trên núi Sam (An Giang); Di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) bị xâm hại nghiêm trọng do làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước bị khai thác quá mức… Những phản ánh này đã giúp cơ quan quản lý Nhà nước có cơ hội để các Sở kịp thời xử lý, giải quyết những sai phạm theo quy định Luật Di sản văn hóa.

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, cơ quan quản lý văn hóa cũng khẳng định, nhiều năm qua, báo chí luôn thông tin kịp thời về các sự kiện liên quan đến di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh. , đặc biệt là các di sản văn hóa được UNESCO vinh danh. Báo chí cũng có nhiều bài viết phản ánh chân thực, có chiều sâu những nét đẹp văn hóa trong phong tục, tập quán, lễ hội truyền thống; các làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc; ngành nghề truyền thống; các nghi thức, nghi lễ truyền thống… Báo chí là kênh thông tin hữu hiệu để quảng bá, phát huy giá trị di sản đến với công chúng trong và ngoài nước; phát hiện, tôn vinh những cơ quan, tổ chức, cá nhân có đóng góp quan trọng trong việc gìn giữ, bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc …, góp phần khơi dậy lòng tự hào, tự tôn của nhân dân, phát huy vai trò của cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, giá trị văn hóa truyền thống.

Nguyên Cục trưởng Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Hữu Lượng cho rằng, báo chí có vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam. Trên tất cả các báo, đài phát thanh, truyền hình đều dành những chuyên trang, chuyên mục về văn hóa, trong đó di sản văn hóa chiếm một tỷ trọng và vị trí quan trọng. Không có một công trình vi phạm nào của di tích không bị báo chí phản ánh, phê phán. Thông qua việc tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, người dân, báo chí vừa góp phần bảo vệ di sản, đồng thời đưa ra các phương án trùng tu, tái tạo và bảo tồn các giá trị cho mai sau.

Theo ông Hoàng Hữu Lương, báo chí luôn ý thức trong việc quảng bá, giới thiệu giá trị di sản văn hóa Việt Nam đến với người dân các nước. Nhiều người thông qua đó đã hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam. Nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam thông qua việc báo chí quảng bá, giới thiệu các di sản văn hóa… “Người ta cũng dùng báo chí để tìm hiểu và tự hào hơn về giá trị của các di sản văn hóa. quốc hữu hóa. Qua đó, chính những người dân đã góp phần vào việc bảo vệ và phát huy giá trị của các di sản văn hóa. Mặc dù không phải ai cũng có điều kiện đến với các di sản văn hóa nhưng thông qua báo chí, người dân đã được chiêm ngưỡng các di sản văn hóa và lựa chọn đến với các di sản này trong điều kiện cho phép ”, ông Hoàng Hữu Lượng nhấn mạnh.

Khai thác sức mạnh của giao tiếp

Di sản văn hóa là nguồn tài nguyên quý giá, là nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc nói riêng. Bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa là trách nhiệm của cơ quan quản lý và của cả cộng đồng, trong đó các cơ quan truyền thông có vai trò rất lớn.

Nói về tầm quan trọng của báo chí đối với việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho rằng, trong những năm qua, Báo chí Việt Nam luôn đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Hơn 800 cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương đã trở thành phương tiện thông tin chủ yếu, góp phần tích cực, hiệu quả vào việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên thế giới. lĩnh vực di sản văn hóa; quảng bá tinh hoa văn hóa dân tộc đến với đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế, giới thiệu những việc tốt, gương người tốt trong các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt mạnh và kết quả đạt được, hoạt động báo chí, truyền thông về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam cũng bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Năng lực và thời gian dành cho di sản văn hóa ở nhiều cơ quan báo chí còn khiêm tốn; nhiều tờ báo chưa thực sự quan tâm hoặc chưa mạnh tay trong việc bảo vệ di sản của dân tộc; một số tờ báo có biểu hiện thương mại hóa, chạy theo thị hiếu câu khách làm mờ nhạt bản sắc văn hóa dân tộc; Nhận thức, kiến ​​thức của một số ít nhà báo về lĩnh vực này còn hạn chế, phiến diện nên việc khen hay chê còn hời hợt, công thức, kém hiệu quả, ít tính chiến đấu …

Để báo chí tiếp tục đồng hành bảo vệ và phát huy giá trị di sản tốt hơn nữa, các chuyên gia cho rằng, cần có sự chung tay của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu văn hóa và các cơ quan báo chí.

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên-Huế, chia sẻ kinh nghiệm của đơn vị này trong nhiều năm qua là tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý văn hóa. đơn vị bảo tồn, trùng tu di tích với các cơ quan thông tấn báo chí. Theo đó, báo chí là kênh thông tin đa chiều về các sự kiện, hoạt động liên quan đến quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Mặt khác, báo chí còn góp phần tích cực, thiết thực vào việc xây dựng và hoàn thiện các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến di sản văn hóa. Vì vậy, cơ quan quản lý di sản và đơn vị trùng tu cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí hoạt động, trao đổi thông tin thường xuyên với báo chí, nhà báo muốn bảo vệ tốt di sản văn hóa. Cũng cần trang bị đầy đủ những kiến ​​thức, hiểu biết cơ bản liên quan đến lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa.

Cùng chung quan điểm, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam Nguyễn Xuân Năng cũng cho rằng, cần tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý di sản văn hóa, các đơn vị bảo tồn, tôn giáo. khu di tích với các cơ quan thông tấn báo chí. Các cơ quan quản lý di sản văn hóa và các nhà báo phải chủ động tìm đến nhau, tăng cường hợp tác đưa tin bài, giúp thông tin về di sản được lan tỏa kịp thời, rộng rãi; tổ chức các buổi tập huấn giúp các nhà báo hiểu sâu hơn về di sản văn hóa, từ đó nâng cao hiệu quả truyền thông về di sản.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến cho rằng, với đặc thù là sức mạnh truyền thông của báo chí trong thời đại 4.0, những người làm công tác bảo tồn di sản phải xác định truyền thông thông qua báo chí là một trong những nhiệm vụ cần có. trong kế hoạch hoạt động hàng năm, hàng quý và hàng tháng của mình; gần gũi, cởi mở, tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận nhanh chóng, chính xác, hiệu quả các nguồn thông tin phản ánh. Cùng với đó, các cơ quan báo chí cũng cần phản ánh, bình luận kịp thời, đúng thực chất, tránh giật tít câu view, gây hiểu nhầm về vụ việc …

Có thể nói, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa là trách nhiệm của các cơ quan quản lý và của cả cộng đồng, trong đó có vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí. Vì vậy, sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền thông chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả to lớn trong sự nghiệp quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.