Khách hàng phàn nàn khi dịch vụ du lịch hè kém chất lượng

Khám phá
Rate this post

Nhiều khách sạn, nhà hàng, khu du lịch… có lượng nhân viên phục vụ hạn chế khiến du khách không thể có được những dịch vụ như mong đợi.

Anh Phạm Minh Kỳ, quê ở Thanh Hóa, cùng gia đình chọn nghỉ dưỡng 3 ngày 2 đêm tại một resort ở Nha Trang (Khánh Hòa) vào đầu tháng 7 vừa qua. Đây là nơi anh đã từng đến trước khi có dịch, anh hài lòng nên đã quay trở lại. Nhưng lần này, cả nhà hơi thất vọng khi nhân viên khách sạn phục vụ chậm.

“Khi chúng tôi đến, sảnh không có người. Khách đông, nhân viên nhận phòng ít. Chúng tôi phải đợi gần 30 phút để nhận phòng, quá giờ quy định”, anh phàn nàn và cho biết. Ngoài ra, khi ăn, người phục vụ đã mang nhầm món đến hai lần.

Sau khi trình báo với bộ phận quản lý, đại diện khu du lịch đã lên tiếng xin lỗi. Theo lý giải, thời gian qua, họ có tiếp nhận một số sinh viên thực tập để vừa làm vừa đào tạo nên quá trình phục vụ không tránh khỏi sai sót. “Chúng tôi đang tuyển dụng nhân sự mới và mời các chuyên gia về đào tạo cấp tốc để làm cho dịch vụ chuyên nghiệp hơn và đáp ứng nhu cầu trước mắt”, đại diện cho biết.

Các cảng du lịch ở Nha Trang chật kín những vị khách đặc biệt.  Ảnh: Bùi Toàn

Các cảng du lịch ở Nha Trang chật kín những vị khách đặc biệt. Hình ảnh: Bùi Toàn

Tại các điểm du lịch khác như Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), tình hình cũng diễn ra tương tự. Nguyễn Lạc Huy, 30 tuổi, Hà Nội, đến Hạ Long vào cuối tuần 17/7 và phải chật vật ở các nhà hàng để chờ đến lượt. Câu trả lời anh nhận được là “quá tải”, nhân viên không đủ nên không phục vụ được, khuyên khách đi chỗ khác để khỏi phải chờ đợi.

Văn Quý, ở Hà Nội, chọn đi Grab ở Hội An để tránh taxi nhưng ứng dụng này liên tục báo không tìm được tài xế. Thậm chí, nếu đặt được, giá cũng đội lên hơn 100.000 đồng cho quãng đường gần 4 km.

“Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp này khi đi Hội An trước khi có dịch. Tôi nghĩ vấn đề là thiếu xe, thiếu nhân lực phục vụ khách. Tài xế cũng nói như vậy và cho rằng không có dịch.” khách hàng, nhiều người nghỉ việc nên đến mùa hè đông quá lại trở nên thiếu hụt, không ngờ hè này người ta lại đi du lịch nhiều như vậy ”, anh nói.

Nhân sự thiếu, công việc quá tải dẫn đến dịch vụ không đạt yêu cầu là điều mà nhiều doanh nghiệp, cơ sở lưu trú… thừa nhận. Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Giám đốc Công ty Du lịch Nụ Cười Vàng tại TP.HCM, cho biết: “Thiếu nhân sự ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ. Các nhà hàng, khách sạn đều gặp phải tình trạng này, không thể phục vụ kịp khách khiến nhiều người than phiền” .

“Khách hàng nhận thấy chất lượng dịch vụ giảm 20-30% so với trước khi có dịch. Điều này ảnh hưởng lớn đến uy tín của doanh nghiệp”, ông Trần Chí Công, Giám đốc Innotour tại TP HCM, cho biết. Tuy nhiên, anh Công cũng hy vọng điều này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vì mọi thứ đang dần trở lại như trước khi có dịch.

Văn Quý (áo trắng) cho biết, những địa điểm nổi tiếng ở Hội An mùa này rất đông khách.  Ảnh: NVCC

Văn Quý (áo trắng) cho biết, những địa điểm nổi tiếng ở Hội An mùa này rất đông khách. Hình ảnh: NVCC

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, Covid-19 đã ảnh hưởng đến 2,5 triệu lao động du lịch với khoảng 800.000 người. Đối tượng bị mất việc và bị ảnh hưởng nhiều nhất là hướng dẫn viên, nhân viên tại các cơ sở lưu trú, kinh doanh lữ hành, vận tải, du lịch tàu biển,… Nhưng khi được tuyển dụng trở lại, nhiều trường hợp đã quen với công việc mới, hoặc nhận thấy sự bất ổn. từ chối cơ hội.

Làm công nhân khách sạn được 4 năm tại TP Nha Trang, anh Miên Chinh, 28 tuổi, trở lại làm công việc phiên dịch sau 2 năm, nhưng được vài tháng thì anh xin nghỉ việc và làm gia sư dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. . Anh cho biết, khi trở lại nghề cũ, anh vẫn chưa yên tâm vì dịch vẫn chưa dứt hẳn. Sau biến động Covid-19, anh ấy cần một công việc ổn định, nơi anh ấy có thể ở lại lâu hơn và an toàn hơn.

“Công việc gia sư mang lại cho tôi thu nhập khá. Tùy trường hợp tôi có thể linh hoạt dạy trực tiếp hoặc trực tuyến. Chuyển sang công việc mới, tôi không gặp nhiều khó khăn vì những kiến ​​thức này khi làm việc trong ngành khách sạn. .vẫn sử dụng “, ông Chinh nói.

Vấn đề của các nhà tuyển dụng hiện nay vẫn là tạm thời ký hợp đồng với nhân sự là sinh viên thực tập và sinh viên mới ra trường dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng sẵn sàng làm việc trong giai đoạn nâng cao. điểm mùa hè. Khi đó, họ sẽ tạo điều kiện và cam kết quyền lợi để nhân viên làm việc lâu dài hơn. Đây cũng là quan điểm của ông Võ Quang Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Khánh Hòa, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ngành du lịch hiện nay.

Trước mắt, theo lời khuyên của nhiều du khách từng nản trong các kỳ nghỉ hè, tốt hơn hết bạn nên chọn đi chơi trong tuần thay vì cuối tuần, đặt bàn ở nhà hàng trước khi đến. Ngoài ra, nên cộng thêm 30-40 phút vào thời gian nhận và trả phòng của khách sạn để không ảnh hưởng đến các lịch trình còn lại.

Trung Nghĩa – Hàn Ly – Bùi Toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published.