Kết nối hạ tầng thúc đẩy kinh tế Việt Lào và toàn khu vực | Nền kinh tế

Khám phá
Rate this post

Vị trí rất giống với nền kinh tế Việt Lào và khu vực hình ảnh 1Hội chợ Thương mại Việt Lào 2022. (Ảnh: Phạm Văn Kiên / TTXVN)

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9 / 1962-5 / 9/2022) và kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào – Việt Nam (18/7). 1977-18 / 7/2022), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khamjane Vongxa đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Lào về kết quả hợp tác đầu tư giữa hai nước cũng như phương thức cải thiện quan hệ thương mại. và phát triển kinh tế song phương tương xứng với quan hệ chính trị.

Theo Bộ trưởng Khamjane Vongxa, Việt Nam hiện là một trong ba quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Lào với 417 dự án, tổng giá trị đầu tư lên tới 4,3 tỷ USD. Nhiều dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng đánh giá, Việt Nam hỗ trợ Lào nghiên cứu, xây dựng chính sách phát triển nông nghiệp, thúc đẩy hợp tác, đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao để sản xuất nông sản sạch, bền vững.

[Gần 80 doanh nghiệp Việt Nam dự hội chợ thương mại Việt-Lào 2022]

Hiện nay, Chính phủ Lào đã thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thành phần kinh tế Việt Nam hợp tác, kinh doanh tại Lào trong lĩnh vực nông nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Việt Nam. nhu cầu trong nước và xuất khẩu, bao gồm cả dự án phát triển nông nghiệp hỗn hợp của Công ty Hoàng Anh Attapeudự án chăn nuôi bò ở tỉnh Xiengkhuang và nhiều dự án khác đã mang lại hiệu quả rất tốt.

Trong lĩnh vực khai thác năng lượng và mỏ, trên cơ sở thỏa thuận của Chính phủ hai nước, các dự án triển khai trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam được thực hiện theo quy định của pháp luật Lào, trong đó có một số dự án. Các dự án nổi bật như Xekamane 1, Xekamane Xansay và Xekamane 3 đã đóng góp đáng kể vào ngân sách của chính phủ Lào.

Tất cả các dự án của mỏ đều được thực hiện theo hợp đồng đã ký kết và đạt tiến độ tương đối tốt.

Chính phủ Lào cũng có chính sách khuyến khích nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ.

Trong những năm qua, đã có một số dự án đầu tư vào lĩnh vực này như dự án này Sân golf long thành; dự án đầu tư của Tập đoàn Viettel tại Lào; Khách sạn Viengchan Plaza; Khách sạn Mường Thanh; Khách sạn Crown Plaza và các dự án trong lĩnh vực ngân hàng như Vietcombank, BIDV, ViettinBank, Sacombank …

Các dự án trên có ý nghĩa kinh tế – xã hội, chính trị rất quan trọng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo của nhân dân Lào.

Vị trí rất giống với nền kinh tế Việt Lào và khu vực hình ảnh 2Nhà máy chế biến mủ 27/2 (Công ty Cao su Việt – Lào). (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khamjane Vongxa nhấn mạnh, Chính phủ Lào hiện đang thực hiện kế hoạch kinh tế – xã hội 5 năm lần thứ 9, trong đó tập trung vào phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. kết nối với Việt Nam nhằm mang lại lợi ích kinh tế – xã hội tối đa cho nhân dân hai nước, tiếp tục đóng góp vào quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác cao cả. Việt Nam-Lào phát triển vững chắc cả chiều rộng và chiều sâu.

Lào có chiến lược phát triển đất nước từ một quốc gia không giáp biển thành một quốc gia kết nối khu vực, bao gồm các dự án như cảng Vũng Áng, dự án đường sắt Lào-Việt, cảng cạn Thanaleng và khu vực này. thủ đô hậu cần Viêng Chăn.

Đối với dự án cảng Vũng Áng, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho Lào sử dụng cảng Vũng Áng để Lào có đường ra biển và tiếp cận thị trường quốc tế. Nam đối với Lào.

Trên cơ sở đó, Chính phủ Lào đã vạch ra chiến lược xây dựng cảng Vũng Áng thành cảng quốc tế, cảng nước sâu có thể đón tàu 100.000 tấn ra vào cảng, tạo cơ sở cho việc trung chuyển hàng hóa đa dạng hỗ trợ. hỗ trợ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, khai khoáng và dịch vụ hậu cần.

Điều quan trọng nhất đây là điều kiện khai thác tiềm năng thế mạnh để Lào có thể vận chuyển hàng hóa sang nước thứ 3 với chi phí thấp hơn so với vận tải đường bộ, giúp tăng khả năng cạnh tranh của Lào. Hàng hóa của Lào trên thị trường quốc tế, đồng thời cũng giúp việc nhập khẩu hàng hóa, vật tư, thiết bị phục vụ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế của Lào thuận lợi hơn.

Cảng Vũng Áng khi đi vào hoạt động sẽ có vị trí đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ kinh tế của Lào trong xuất nhập khẩu hàng hóa vì là nơi tiếp cận dịch vụ vận tải biển gần nhất so với các nước. với các cảng ở các nước lân cận.

Song song với việc phát triển cảng biển Vũng Áng, hai Chính phủ Lào và Việt Nam đã thống nhất xây dựng tuyến đường sắt từ Vũng Áng đến Thakhek, tỉnh Khammuan, Trung Lào và kết nối với thủ đô Viêng Chăn.

Điều này sẽ kéo theo sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng trong vận chuyển hành khách, hàng hóa và giúp phát triển hệ thống logistics hiệu quả cao, góp phần mang lại lợi ích kinh tế cho hai nước trong việc giảm chi phí. và thời gian vận chuyển; thúc đẩy phát triển nông nghiệp, khoáng sản, công nghiệp, thương mại và dịch vụ logistics; giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân và tăng tổng sản phẩm trong nước.

Nếu các dự án trên hoàn thành sẽ góp phần hiện thực hóa Quy hoạch phát triển hành lang kinh tế Đông Tây chạy dọc hành lang kinh tế từ cảng Vũng Áng / tỉnh Hà Tĩnh / Việt Nam đến tỉnh Khammuan / Trung Lào để kết nối với tỉnh Phanom và các tỉnh Đông Bắc của Nước Thái Lan.

Dọc theo hành lang này sẽ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, khoáng sản và các dịch vụ khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội cho các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khamjane Vongxa cũng cho biết, mặc dù quan hệ thương mại giữa Lào và Việt Nam tăng trưởng hàng năm nhưng đầu tư của Lào Doanh nghiệp việt nam Nam đứng đầu danh sách các nhà đầu tư nước ngoài tại Lào, nhưng trên cơ sở yêu cầu hợp tác trong điều kiện mới, hai bên phải tiếp tục quan tâm cải thiện và nâng cấp quan hệ trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. đầu tư để xứng tầm quan hệ song phương trong hợp tác chính trị.

Trên cơ sở tinh thần hữu nghị cao cả, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, Chính phủ hai nước đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thương mại và đầu tư theo hướng bài bản hơn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã nhiều lần tổ chức các cuộc trao đổi, gặp gỡ nhằm thu hút các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Lào.

Đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ hai nước cũng đã tổ chức gặp gỡ các doanh nhân Việt Nam và Lào để lắng nghe và tạo cơ hội cho các doanh nhân Việt Nam đã đầu tư sang Lào báo cáo về hoạt động sản xuất của họ. hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nêu rõ những thuận lợi, khó khăn và kiến ​​nghị liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại Lào để có chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động bình thường, góp phần phát triển kinh tế Lào.

Theo Bộ trưởng Khamjane VongsaQua buổi gặp gỡ trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp hai bên có thể thấy, nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của hai bên, nhằm tăng cường quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước thiết thực và hiệu quả. . Để đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước, hai nước phải tập trung vào các vấn đề sau: (1) Tích cực tập trung cải thiện môi trường kinh doanh giữa hai nước ngày càng khởi động. Xây dựng chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi, cắt giảm các thủ tục, thời gian và chi phí không cần thiết trong hoạt động kinh doanh của các ngành liên quan kịp thời, minh bạch và hiệu quả. ; (2) Thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực tài chính và chuyên môn kỹ thuật, ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch, sử dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. giá trị sản phẩm xuất khẩu cao; Khuyến khích nhân dân khu vực biên giới trao đổi sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm; (3) Tiếp tục giải quyết kịp thời, hợp lý các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư Lào tại Việt Nam và Việt Nam tại Lào.

Để tiếp tục phát huy truyền thống hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển, nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và Ủy ban nhân dân nước CHDCND Lào. Hợp tác Lào-Việt Nam, Bộ trưởng Khamjane Vongxa kêu gọi doanh nghiệp hai nước hiểu sâu sắc và hiểu rõ bản chất đặc biệt của mối quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào thời gian qua. Cùng nhau gìn giữ và phát huy mối quan hệ này để vừa đáp ứng nhu cầu hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh mới, vừa đảm bảo lợi ích của nhân dân hai nước cũng như doanh nghiệp hai nước. nhằm đưa tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam mãi mãi bền chặt.

(TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.