Kế hoạch 11 triệu đô la để tìm 8.000 Bitcoin trong bãi chứa

Khám phá
Rate this post

Sau gần 10 năm kiên trì, James Howells đã kêu gọi được 11 triệu USD vốn đầu tư, sẵn sàng đào 110.000 tấn rác để tìm ra ổ cứng chứa 8.000 Bitcoins.

Cuộc đời của Howells, một cựu kỹ sư CNTT 36 tuổi ở Wales (Anh), đã thay đổi hoàn toàn vào năm 2013 khi anh ta ném một ổ cứng chứa hàng nghìn Bitcoin vào thùng rác.

“Tôi có hai ổ cứng giống hệt nhau trong một ngăn kéo. Một ổ không có dữ liệu, ổ kia chứa 8.000 Bitcoin. Tôi đã định vứt ổ cứng trống, nhưng tôi đã nhầm lẫn. Ổ chứa Private Key đã được cho đi. một bãi rác ở thành phố Newport, “ông nói.

Số Bitcoin trên có được từ việc khai thác tiền điện tử vào năm 2013 và hiện có giá trị khoảng 181 triệu USD.

James Howells, chủ nhân của ổ cứng chứa 8.000 Bitcoin bị chôn vùi trong thùng rác.  Ảnh: Wales News

James Howells, chủ nhân của ổ cứng chứa 8.000 Bitcoin bị chôn vùi trong thùng rác. Hình ảnh: Tin Wales

Trong những năm qua, Howells đã làm việc không mệt mỏi để được Hội đồng thành phố Newport cho phép đào bãi rác để tìm kiếm kho báu công nghệ của cuộc đời mình. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lo ngại việc này tốn kém và có hại cho môi trường. Howells vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của nhà chức trách, nhưng đã vạch ra một kế hoạch chi tiết, trị giá 11 triệu USD, để thuyết phục hội đồng thành phố.

Cựu kỹ sư thừa nhận việc đào 110.000 tấn rác nghe có vẻ là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng anh vẫn huy động được 11 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm để khởi động dự án. Để lọc được lượng rác khổng lồ, quy trình dài nhất có thể là ba năm với chi phí 11 triệu USD và nhanh nhất là 18 tháng với 6 triệu USD, tùy theo mức độ cho phép của thành phố.

Howells đã tập hợp một nhóm gồm tám chuyên gia trong các lĩnh vực AI, khai quật bãi rác, quản lý chất thải và trích xuất dữ liệu, bao gồm một nhà tư vấn từng làm việc cho một công ty khôi phục dữ liệu từ hộp đen của họ. tàu con thoi Columbia. Các chuyên gia sẽ được ký hợp đồng để thực hiện quá trình khai thác và sẽ nhận được tiền thưởng nếu Bitcoin được lấy thành công.

Kế hoạch vạch ra rằng máy móc sẽ đào rác, sau đó phân loại nó tại một cơ sở được thiết lập gần đó. Con người sẽ tham gia vào quá trình sàng lọc với sự hỗ trợ của máy móc. Chiếc máy có tên Max-AI sẽ được trang bị các thuật toán để quét hình ảnh trên băng chuyền và ra lệnh cho một cánh tay robot nhặt bất cứ thứ gì trông giống như ổ cứng.

Sau khi đào, rác sẽ được làm sạch và tái chế nhiều nhất có thể. Phần còn lại được chôn trở lại dưới lòng đất. Howells cho biết ông không muốn môi trường bị phá hủy dưới bất kỳ hình thức tác động nào. Sau khi dự án kết thúc, nhóm dự định xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió trên đỉnh bãi rác. Tuy nhiên, phương án này vẫn bị cơ quan chức năng nghi ngờ vì có thể làm mất cân bằng sinh thái.

Để tránh việc nhiều người tha hồ tìm kiếm ổ cứng, Howells đầu tư một khoản tiền cá nhân để lắp đặt camera giám sát 24/7. Hai chú chó robot của Boston Dynamics cũng được huy động để “tuần tra” cả ngày lẫn đêm.

Một thách thức khác là trong trường hợp may mắn tìm thấy ổ cứng, chưa chắc nó vẫn còn nguyên vẹn và có thể hoạt động được.

Phil Bridge, một chuyên gia khôi phục dữ liệu đã tham khảo ý kiến ​​của Howells, nói rằng hiệu suất của ổ cứng phụ thuộc vào cái được gọi là “platter” – một đĩa làm bằng thủy tinh hoặc kim loại chứa dữ liệu. Cho dù. Miễn là đĩa không bị bẻ khóa, Howells có 80-90% cơ hội khôi phục dữ liệu. Nhưng nếu đĩa bị lỗi, cơ hội để dữ liệu có thể được khôi phục là rất nhỏ. Bridge quyết định tham gia dự án vì thấy nó hấp dẫn. “Câu chuyện của Howells thu hút sự tò mò của mọi người. Nếu chúng tôi thành công, đó sẽ là sứ mệnh lớn của cả đời người”, Bridge nói.

Theo kế hoạch, nếu ổ cứng được tìm thấy, Howells sẽ giữ lại 30% giá trị – tương đương hơn 54 triệu USD theo giá quy đổi hiện tại. 30% thuộc về các nhà đầu tư và phần còn lại thuộc về tất cả 150.000 cư dân của Newport.

Hanspeter Jaberg và Karl Wendeborn, hai nhà đầu tư mạo hiểm ở Thụy Sĩ và Đức, đã chi 11 triệu USD cho Howells để thực hiện sứ mệnh. Jaberg nói: “Đó rõ ràng là mò kim đáy bể và đây là một khoản đầu tư rủi ro rất cao. Nhưng chúng tôi sẽ rót tiền vào ngay sau khi Howells nhận được cái gật đầu từ các nhà chức trách”.

Trước sự ủng hộ của hội đồng thành phố, Howells cho biết sẽ đưa chính quyền địa phương ra tòa. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà kỹ sư 36 tuổi mong muốn.

Trong khi chờ kết quả của chính quyền thành phố Newport, Howells vẫn trình bày chi tiết nhiệm vụ và tiếp tục kiếm tiền từ các giao dịch Bitcoin.

Khương Nha (theo Thương nhân trong cuộc)

Leave a Reply

Your email address will not be published.