Karaoke, vũ trường ‘dính’ nhiều vi phạm

Khám phá
Rate this post

Tỉnh Thái Nguyên tổ chức tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao, nhất là các quán karaoke, quán bar, vũ trường, khu vui chơi giải trí tập trung đông người.

Theo kế hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND các tỉnh, huyện, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng. , tài nguyên và môi trường, an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, kinh doanh lưu trú.

Việc kiểm tra bắt đầu từ ngày 12 tháng 9 năm 2022. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như quán karaoke, quán bar, vũ trường, khu vui chơi giải trí tập trung đông người trên địa bàn tỉnh.

Đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn TP Thái Nguyên. Ảnh: Phương Thảo

Nội dung kiểm tra bao gồm các điều kiện bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra an toàn hệ thống, thiết bị điện. điện, quá trình sử dụng điện của các cơ sở.

Quá trình kiểm tra phải đảm bảo khách quan, toàn diện, không cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Qua đó, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm; đặc biệt sẽ kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy phép đối với các cơ sở không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Ngay trong ngày đầu kiểm tra (12/9), đoàn đã xử phạt, tạm đình chỉ hoạt động 2 cơ sở kinh doanh Karaoke 168 và vũ trường The Light (cùng địa bàn phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên) do vi phạm quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Tại Karaoke 168 chưa xuất trình hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy; sử dụng người chưa qua huấn luyện về phòng cháy và chữa cháy; không có đủ lối thoát nạn theo quy định; Sai phạm trong việc lắp đặt thiết bị điện… Tòa nhà cao 8 tầng, diện tích 200m2 / sàn, 14 phòng hát. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh chưa nhận được văn bản kiểm tra, nghiệm thu kết quả kiểm tra, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy; thi công điện không đúng hồ sơ thiết kế được duyệt; Số lượng lối thoát nạn không đủ so với quy định…

Cơ sở này đã được trang bị hệ thống báo cháy tự động ở tất cả các tầng, gồm đầu báo nhiệt và khói kết nối với bảng điều khiển báo cháy đặt tại khu vực lễ tân. Tuy nhiên, kiểm tra xác suất, đầu báo cháy và nút bấm báo cháy tại tầng 3 không hoạt động; Không trang bị hệ thống báo cháy và đèn sự cố riêng trong từng phòng hát.

Tương tự, vũ trường The Light Club (cùng phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên) cũng bị đề nghị tạm đình chỉ hoạt động vì vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Cụ thể, cửa thoát hiểm không đủ kích thước khiến lối thoát hiểm không hiệu quả; vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt trong vũ trường không phải là vật liệu khó cháy, khó cháy theo quy định …

Ngoài ra, cơ sở này không có giấy phép hoạt động vũ trường nên không có thiết kế điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.