James Webb Glasses đã tìm thấy Thiên hà cũ nhất

Khám phá
Rate this post

Những quan sát mới từ kính thiên văn James Webb cho thấy một thiên hà xa xôi gọi là GLASS-z13 tồn tại ít nhất 13,5 tỷ năm trước.

Thiên hà GLASS-z13 được camera NIRcam của kính viễn vọng James Webb chụp.  Ảnh: AFP

Thiên hà GLASS-z13 được camera NIRcam của kính viễn vọng James Webb chụp. Hình ảnh: AFP

Tuổi chính xác của GLASS-z13 vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể hình thành bất cứ lúc nào trong vòng 300 triệu năm đầu tiên sau vụ nổ Big Bang, sớm hơn khoảng 100 triệu năm so với bất kỳ thứ gì quan sát được. trước đó, nhà thiên văn học Rohan Naidu thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard vào ngày 20 tháng 7 cho biết trong một tuyên bố.

Các vật thể càng ở xa, thời gian ánh sáng của chúng đến Trái đất càng lâu. Do đó, quan sát vũ trụ xa xôi là nhìn vào quá khứ sâu thẳm. Naidu nhấn mạnh: “Nhiều khả năng chúng ta đang nhìn vào ánh sáng thiên hà xa nhất từng thấy.

GLASS-z13 đã được phát hiện trong dữ liệu phát hành sớm từ camera hồng ngoại chính của kính viễn vọng James Webb, được gọi là NIRcam, nhưng khám phá này không được tiết lộ trong bộ ảnh đầu tiên được NASA công bố vào tuần trước. .

Khi chuyển đổi ánh sáng hồng ngoại sang quang phổ khả kiến, thiên hà xuất hiện dưới dạng một đốm đỏ với màu trắng ở trung tâm, như một phần của hình ảnh rộng hơn về vũ trụ xa xôi được gọi là “trường sâu”.

Một trong những điều hứa hẹn nhất từ ​​Webb là khả năng tìm thấy những thiên hà sớm nhất hình thành sau vụ nổ Big Bang, cách đây 13,8 tỷ năm. Bởi vì nó ở rất xa Trái đất, vào thời điểm ánh sáng của chúng đến với chúng ta, nó đã bị kéo căng ra bởi sự giãn nở của vũ trụ và chuyển vào vùng hồng ngoại của quang phổ ánh sáng. Siêu kính thiên văn của NASA được trang bị để phát hiện ánh sáng này với độ rõ nét chưa từng có.

Naidu và các đồng nghiệp – bao gồm 25 nhà thiên văn học từ khắp nơi trên thế giới – đã tìm kiếm dữ liệu hồng ngoại của vũ trụ xa xôi để tìm dấu hiệu của các thiên hà cổ đại.

Dưới ngưỡng cụ thể của bước sóng hồng ngoại, tất cả các photon đều bị hấp thụ bởi hydro trung tính của vũ trụ nằm giữa vật thể và người quan sát. Sử dụng dữ liệu thu thập thông qua các bộ lọc hồng ngoại khác nhau hướng vào cùng một vùng không gian, họ có thể phát hiện nơi xảy ra sự sụt giảm photon này, từ đó suy ra sự hiện diện của các thiên thể. xa nhất.

“Có bằng chứng chắc chắn, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm”, Naidu nói thêm. Nhóm nghiên cứu muốn yêu cầu các quản trị viên của Webb cho kính thiên văn thực hiện phân tích quang phổ – phân tích ánh sáng cho thấy các đặc tính chi tiết – để đo khoảng cách chính xác của nó.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra một số đặc tính tuyệt vời của GLASS-z13. Ví dụ, thiên hà có khối lượng khoảng một tỷ mặt trời, đây là điều mà chúng ta vẫn chưa hiểu vì nó hình thành ngay sau vụ nổ Big Bang, Naidu nói.

Được phóng vào tháng 12 năm ngoái và hoạt động hoàn toàn từ tuần trước, Webb là kính viễn vọng không gian mạnh nhất từng được chế tạo. Các nhà thiên văn học tin rằng nó sẽ mở ra một kỷ nguyên khám phá mới.

Doãn Đường (Theo AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.