Ireland sẽ tạo đột phá trong ngành sữa Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Ireland có ngành công nghiệp sữa hàng đầu trong khu vực và đảm bảo an toàn thực phẩm là mối quan tâm cốt lõi để phát triển sản phẩm bền vững.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Bích Hồng / BNEWS / TTXVN

Tại hội thảo Thương mại và phát triển bền vững các sản phẩm sữa châu Âu từ Ireland do Ủy ban Lương thực Ireland tổ chức chiều 6/9, tại Hà Nội, ông Martin Heydon TD, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hóa Ireland cho biết, Ireland sẽ cung cấp các sản phẩm sữa chất lượng cao vào thị trường Việt Nam, tạo bước đột phá trong ngành sữa.

Chăn nuôi bò sữa ở Châu Âu có các tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, phúc lợi động vật và tính bền vững. Châu Âu là khu vực sản xuất sản phẩm sữa lớn nhất trên thế giới với nhiều loại sản phẩm.

Năm 2021, các nước EU sản xuất khoảng 145 triệu tấn sản phẩm sữa. Riêng ngành công nghiệp sữa của Ireland được xây dựng dựa trên truyền thống gia đình nhiều thế hệ, với khoảng 17.000 trang trại. Ireland có đàn bò sữa 1,6 triệu con, sản lượng 8,8 tỷ lít sữa, bình quân 5.648 lít / con. Bên cạnh sự tăng trưởng về sản lượng sản xuất, lượng chất béo và chất đạm trong sữa cũng tăng lên trong những năm gần đây.

Ireland xuất khẩu hơn 5 tỷ € các sản phẩm từ sữa hàng năm, trở thành quốc gia xuất khẩu thực phẩm và đồ uống lớn nhất.

Sản phẩm sữa được xuất khẩu sang 150 thị trường trên thế giới. Ireland nổi tiếng với việc sản xuất sữa bột, bao gồm: sữa nguyên chất béo, sữa tách béo, casein, sữa nguyên kem và bột sữa tách bơ cũng như các sản phẩm đặc sản cao cấp.

Ông Martin Heydon TD, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải Ireland cho biết, Ireland có ngành công nghiệp sữa hàng đầu trong khu vực và đảm bảo an toàn thực phẩm là mối quan tâm cốt lõi để phát triển sản phẩm bền vững. vững chắc. Các sản phẩm sữa của Ailen có sự khác biệt là xanh và sạch.

Ireland có khí hậu ôn hòa, lượng mưa dồi dào tạo điều kiện lý tưởng để bò có thể chăn thả trong môi trường rộng lớn, kéo dài đến 10 tháng liên tục mỗi năm, với khẩu phần 95% cỏ. Vào mùa đông, gia súc được cho ăn thức ăn ủ chua tươi.

Ông Martin Heydon TD cho biết, các doanh nghiệp sữa Ireland luôn cố gắng thay đổi, thực hiện các giải pháp phát triển sáng tạo để thích ứng với thị trường và đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Việt Nam là nước có nền nông nghiệp phát triển khá, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản liên tục tăng. cao.

Việt Nam có thế mạnh với các sản phẩm gạo, cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, chè, trái cây nhiệt đới … Tuy nhiên, Việt Nam cũng nhập khẩu những mặt hàng trong nước chưa sản xuất được như: thịt, gỗ, thức ăn chăn nuôi …
Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cũng mong muốn các đối tác Ireland tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quản lý và đào tạo; chia sẻ kinh nghiệm phát triển về nông nghiệp xanh, nông nghiệp vòng tròn, phát thải thấp; xây dựng hệ thống quản lý thực phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc; phát triển chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi bò sữa, chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu … /.

Bích Hồng / BNEWS / TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published.