Iraq tiếp tục chìm vào bế tắc chính trị kéo dài

Khám phá
Rate this post

Kể từ cuộc bầu cử quốc hội năm ngoái, các đảng của Iraq đã không thể thành lập chính phủ, khiến đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị dai dẳng.

Theo AP, ngày 30/7, hàng nghìn người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Muqtada al-Sadr đã xông vào Khu vực Xanh và tiến vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở Baghdad với mục đích phản đối đề cử của phe đối lập. ứng cử viên cho chức thủ tướng. Green Zone là một khu bảo tồn với nhiều công trình quan trọng, bao gồm cả tòa nhà Quốc hội và các đại sứ quán. Việc người biểu tình không chịu lùi bước đã buộc lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng. Một phiên họp dự kiến ​​của Quốc hội Iraq đã không thể diễn ra. Thậm chí, Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammad al-Halbousi đã tuyên bố tạm dừng các phiên họp thường lệ cho đến khi có thông báo mới.

Điều tương tự đã xảy ra 3 ngày trước. Những người biểu tình mang theo chân dung giáo sĩ al-Sadr và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ ông. Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đã ra lệnh cho những người biểu tình rời đi ngay lập tức và cảnh báo lực lượng an ninh đề phòng mọi thiệt hại về an ninh trật tự. Tuy nhiên, đám đông chỉ giải tán sau khi giáo sĩ lên tiếng trên trang Twitter cá nhân yêu cầu họ rút lui, đồng thời nhấn mạnh rằng thông điệp của họ đã được nhận.

Nguồn gốc của những cuộc biểu tình này đến từ Khung điều phối – một liên minh của các đảng thân Iran ở Iraq – thông báo đề cử Mohammed al-Sudani, cựu Bộ trưởng Lao động và Xã hội Iraq làm thủ tướng mới thay thế ông Mustafa. al-Kadhimi với hy vọng có thể giúp chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị ở quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, giáo sĩ al-Sadr, người có ảnh hưởng lớn trong chính trường Iraq, phản đối đề cử này. Những người ủng hộ Al-Sadr cho rằng ứng cử viên al-Sudani không thích hợp để lãnh đạo đất nước.

Cũng trong ngày 30/7, Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) và Liên đoàn Ả Rập (AL) đã kêu gọi chấm dứt căng thẳng tại Iraq liên quan đến các cuộc biểu tình. UNAMI đánh giá tình hình chính trị hiện nay ở Iraq là “cực kỳ đáng ngại”, đề cao vai trò của “lý trí và trí tuệ trong việc ngăn chặn bạo lực tiếp tục”, đồng thời kêu gọi tất cả các bên giảm leo thang vì lợi ích của tất cả người dân Iraq. Về phần mình, Tổng thư ký AL Ahmed Aboul Gheit cũng kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị ở Iraq khẩn cấp ngừng leo thang và bắt đầu đối thoại “một cách thực sự và chân thành”.

Căng thẳng chính trị ở Iraq bùng phát khi Đảng Saraya al-Salam của giáo sĩ al-Sadr giành được 73/329 ghế trong cuộc bầu cử tháng 10 năm 2021, trở thành phe lớn nhất trong cơ quan lập pháp của đất nước giàu dầu mỏ. đây. Tuy nhiên, số lượng ghế này không đủ bán. Trong khi đó, hai nhóm Shiite trong quốc hội Iraq, phe giáo sĩ al-Sadr và Cơ cấu điều phối, đều tuyên bố chiếm đa số và có quyền bổ nhiệm thủ tướng. Kết quả là quá trình đàm phán thành lập chính phủ mới liên tục bị đình trệ do Quốc hội không thể bầu ra chủ tịch nước mới với 2/3 số phiếu theo quy định của Hiến pháp. Hiện tại, tất cả các nghị sĩ thuộc đảng của giáo sĩ al-Sadr đã rút khỏi Quốc hội.

Quốc hội Iraq dự kiến ​​sẽ tổ chức một phiên họp trong vài ngày tới để bầu tổng thống trong số 25 ứng cử viên. Tổng thống mới sau đó sẽ bổ nhiệm một thủ tướng mới để thành lập chính phủ cho nhiệm kỳ 4 năm tới. Theo Al Jazeera, Quốc hội Iraq nhiều khả năng sẽ phê chuẩn al-Sudani làm ứng cử viên thủ tướng. Mặc dù vậy, việc người biểu tình xâm nhập tòa nhà Quốc hội và ảnh hưởng của giáo sĩ al-Sadr đối với những người ủng hộ ông rõ ràng đã gửi đi cảnh báo về khả năng khủng hoảng chính trị tiếp tục leo thang nếu al-Sudani trở thành thủ tướng mới của Iraq.

VĂN Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published.