Iran trang bị hệ thống phòng thủ cho 51 thành phố

Khám phá
Rate this post

Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Mehdi Farahi, ngày 3/9 cho biết, các thiết bị phòng thủ dân sự nói trên sẽ cho phép các lực lượng vũ trang của Iran “xác định và giám sát các mối đe dọa bằng cách sử dụng phần mềm tùy thuộc vào mối đe dọa và nguy cơ”.

“Ngày nay, tùy thuộc vào sức mạnh của các quốc gia, hình thức tác chiến trở nên phức tạp hơn. Các hình thức chiến tranh hỗn hợp bao gồm tấn công mạng, sinh học và phóng xạ đã thay thế chiến tranh cổ điển”. Farahi nói, không nêu tên các quốc gia có thể đe dọa Iran.

Iran trang bị hệ thống phòng thủ cho 51 thành phố - Ảnh 1.

Thứ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Mehdi Farahi. Ảnh: ISNA

Iran đã nhiều lần cáo buộc Israel và Mỹ đứng sau các cuộc tấn công mạng trong những năm gần đây làm suy yếu cơ sở hạ tầng của nước này. Iran cũng cáo buộc Israel phá hoại các cơ sở hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Israel không thừa nhận cũng không phủ nhận các cáo buộc.

Căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Iran vẫn là vấn đề nóng trong khu vực. Trong vụ việc mới nhất, Iran được cho là đã bắt giữ máy bay không người lái của quân đội Mỹ ở Biển Đỏ vào đầu tuần này ngay cả khi hai bên đang theo đuổi các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ngày 30/8, Hải quân Mỹ thông báo đã ngăn chặn hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ một tàu nổi không người lái do Hạm đội 5 của Mỹ điều hành ở vùng Vịnh. Iran coi chúng là mối nguy hiểm đối với giao thông hàng hải.

Vào giữa tháng 7, Iran đã bổ sung 61 công dân Mỹ vào danh sách trừng phạt của mình trong bối cảnh các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bị đình trệ.

Bộ Ngoại giao Iran đưa những công dân Mỹ này vào “danh sách đen” với lý do họ ủng hộ nhóm Mujahideen-e-Khalq (MEK), mà Tehran coi là một tổ chức “khủng bố”. MEK có lập trường chống chính phủ và đang hoạt động lưu vong.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết các cá nhân Mỹ đã ủng hộ MEK bằng cách tham gia các sự kiện nhóm và “ủng hộ chính trị và tuyên truyền”.

Phạm Nghĩa

Leave a Reply

Your email address will not be published.