Hy vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng toàn diện

Khám phá
Rate this post

Ngày 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Hội nghị tự chủ đại học năm 2022.

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh.

Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện tự chủ đại học, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân chủ yếu, từ đó định hướng lộ trình và những việc cần làm trong thời gian tới. tiếp theo.Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị tự chủ đại học 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, việc thực hiện tự chủ đại học ở Việt Nam diễn ra theo sự chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt thông qua các chủ trương, đường lối, chính sách. chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong ba thập kỷ qua và đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực. Tự chủ đại học như một cuộc cách mạng để thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học.

Theo định hướng đổi mới đó, giáo dục đại học đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đặc biệt trong vài năm thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã và đang từng bước chuyển đổi cơ chế, từng bước thực hiện quyền chủ động của mình và nhờ đó, các cơ sở giáo dục đại học năng động hơn, có sức cạnh tranh tốt hơn, toàn hệ thống đại học đã có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động, cả lý luận và thực tiễn.

Theo Bộ trưởng, tự chủ đại học là một cơ chế mới, phức tạp, cần sự đồng bộ của nhiều yếu tố, khâu, hoạt động. Vì vậy, trong quá trình thực hiện thời gian qua vẫn bộc lộ những vướng mắc, hạn chế, khó khăn và đó cũng là điều khó tránh khỏi.

Có những vướng mắc do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật làm nền tảng cho việc thực hiện còn có điểm chồng chéo, thiếu đồng bộ, thống nhất.

Những khó khăn, vướng mắc do thói quen cũ, cách nghĩ cũ, tư duy cũ. Những vướng mắc do sự chia sẻ và đón nhận từ xã hội chưa đồng bộ và tương thích.

Còn có những hiểu lầm về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến quyền tự chủ…; có những vấn đề nảy sinh trong quá trình chuyển đổi hệ thống và chuyển đổi các đơn vị và phần tử. Và cũng có những vấn đề nảy sinh về điều kiện tự lực cánh sinh trong bối cảnh kinh tế – xã hội Việt Nam có nhiều chuyển biến trong hơn 30 năm qua.

Về phía các cơ sở giáo dục, GS.TSKH Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, nhìn nhận trên thực tế, tự chủ ĐH đã trở thành nhu cầu tự thân, là xu thế tất yếu, khách quan.

Tự chủ đại học vừa là mục tiêu, vừa là động lực để các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam phát huy tính chủ động, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh.

Một số mô hình tự chủ đại học đã dần hình thành. Nhận thức về tự chủ đại học được nâng lên tầm cao mới; tự chủ đại học đã thực sự tạo ra luồng sinh khí mới giúp các trường công lập nâng cao chất lượng đào tạo; đồng thời hướng tới cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng cao hơn.

Ở một số ngành nghề đào tạo, nguồn nhân lực không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn cả nhu cầu khu vực và quốc tế. Vấn đề chuyển giao công nghệ và tri thức cũng có những chuyển biến tích cực.

Công tác đảm bảo chất lượng, số lượng và chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý của các cơ sở giáo dục đại học được cải thiện rõ rệt.

Nhấn mạnh, chìa khóa thành công trong tự chủ đại học là các cơ sở giáo dục đại học cần có nhận thức đúng đắn về tự chủ đại học; PGS. TS Bùi Anh Tuấn trao đổi: Thứ nhất, các cơ sở giáo dục đại học cần có nhận thức đúng đắn, phù hợp về vai trò của tự chủ đại học đối với sự phát triển của cơ sở giáo dục đại học trong bối cảnh giáo dục đại học. Mới.

Cần coi tự chủ đại học là xu thế tất yếu để phát triển và sẽ là xu thế chủ đạo trong thời gian tới. Để làm được điều này, cần nhanh chóng thay đổi tư duy của cán bộ, lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Thứ hai, các cơ sở giáo dục cần đảm bảo sự thống nhất, đoàn kết giữa các cơ sở Đảng ủy, Hội đồng trường, Hội đồng Hiệu trưởng trong quản trị trường đại học. Tùy theo tình hình cụ thể của cơ sở giáo dục đại học, các chức danh này cần được bố trí, sắp xếp khoa học, phù hợp, bảo đảm sự gắn kết, hỗ trợ, kiểm soát lẫn nhau vì mục tiêu. sự phát triển chung của các cơ sở giáo dục đại học.

Trong phần trình bày của mình, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Đại học FPT, thừa nhận việc thực hiện quyền tự chủ trong giáo dục đại học là một điểm nhấn quan trọng trong phát triển giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2011. Năm 2020. Đây là xu hướng toàn cầu, thậm chí có ý kiến ​​kêu gọi không đưa tên các trường đại học ở các quốc gia bị nhà nước can thiệp quá nhiều vào bảng xếp hạng đại học quốc tế.

Đặt ra câu hỏi, nếu trường đại học không tự chủ thì làm sao có thể tạo ra môi trường đổi mới, đào tạo ra những con người có tư duy sáng tạo; TS Lê Trường Tùng cho rằng, nếu không được đào tạo trong môi trường đổi mới thì sinh viên sau này làm sao cạnh tranh được vì sự khác biệt, làm sao có tư duy tốt, làm thế nào để làm tốt hơn? Những công việc vượt ra ngoài quy trình sẽ dành cho robot và trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

“Hiện nay, khi nói về tự chủ trong giáo dục đại học, chất lượng thường là yếu tố được nhấn mạnh, tuy nhiên, trong bối cảnh giáo dục đại học Việt Nam hiện nay, mục tiêu chiến lược phải là sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố chất lượng, số lượng và hiệu quả” – TS. Lê Trường Tùng nêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.