Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Dân lo lắng vì hồ thải quặng của Công ty cổ phần Khoáng sản 3 bị rò rỉ

Khám phá
Rate this post

Khu vực bị rò rỉ bùn, sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Khu vực bị rò rỉ bùn, sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Công ty cổ phần Khoáng sản 3 (địa chỉ tại tổ 30, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai) thuộc Tổng công ty Khoáng sản được phép khai thác bằng phương pháp quặng sắt lộ thiên tại mỏ Làng Vinh, xã Võ Lao – Lăng Cô, xã Văn Sơn (Văn Bàn huyện Lào Cai). Cạnh bãi khai thác quặng sắt của công ty này, là một hồ chứa quặng đuôi. Do hồ thải nằm trên đồi, độ cao chênh lệch lớn với khu dân cư xung quanh. Gần đây, hoạt động khai thác của công ty bị tạm dừng; tuy nhiên, hồ thải quặng đuôi vẫn bị xâm thực đầy nước. Dưới mặt nước là hàng nghìn mét khối bùn, đất sau quá trình tuyển quặng sắt …

Ông Lương Văn Quyết, thôn Lừ 2, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn cho biết: Mấy ngày nay, chúng tôi phát hiện hồ xả quặng bị rò rỉ, nhưng không thấy chủ mỏ đâu cả, cũng không thấy. xem bất kỳ đơn đặt hàng. vị trí để người ta sửa chữa.

“Trước đây, công ty làm kè thêm nhưng sau này nước rò rỉ bên dưới; Chúng tôi rất lo lắng nếu hồ bị vỡ sẽ rất nguy hiểm. Hơn nữa, ở đây nhân viên bảo vệ không đi tuần tra, kiểm tra thường xuyên; Nhiều khi trẻ vào nhà tắm rất nguy hiểm ”, ông Quyết cho biết thêm.

Trước tình hình đó, UBND xã Võ Lao đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra thân đập của hồ chứa chất thải. Ông Đoàn Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết: Qua kiểm tra thực tế, ngoài việc rò rỉ nước từ đập chứa quặng đuôi của công ty, đất tại vị trí rò rỉ còn nhầy nhụa. như bùn. Mặc dù nhìn bề ngoài khu vực này có vẻ khô ráo, nhưng khi bước xuống đất, vết lõm hút cả bàn chân. Chúng tôi cũng đã làm tờ trình gửi huyện đề xuất phương án, kiểm tra để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trong khu vực.

“Huyện cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, kết quả cho thấy: Nước tại hồ chứa quặng đuôi trong, mặt nước cách mặt đập khoảng 1,5m; tuy nhiên, mực nước dâng cụ thể không thể xác định được. Phía mái tôn nhà ta có vị trí bị thấm nước và sụt lún khoảng 50-60cm. Nguyên nhân nhiều khả năng do mưa vừa qua, nước từ mặt đập tràn về vị trí này gây sụt lún và không loại trừ nguyên nhân rò rỉ, thấm nước từ hồ qua thân đập ”, ông Văn phòng UBND huyện thông tin.

Cũng theo ông Công, trước tình trạng trên, huyện Văn Bàn đã yêu cầu Công ty Cổ phần Khoáng sản 3 thường xuyên theo dõi, kiểm tra để kịp thời phát hiện hiện tượng sụt lún phát sinh. Có phương án xử lý kịp thời tình trạng thấm dột. Trường hợp đập phát hiện mất an toàn phải thông báo cho UBND các xã lân cận để tổ chức sơ tán các hộ dân vùng hạ lưu đập đến nơi an toàn … Biển cảnh báo hồ sâu nguy hiểm ở hai đầu đường mà người dân. thường xuyên đi qua hồ để đảm bảo an toàn.

“Đề nghị Công ty sớm hoàn thiện hồ sơ đập hồ chứa và cung cấp đầy đủ hồ sơ cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện để phối hợp theo dõi, quản lý. Tiếp tục vận hành hồ xả quặng đuôi theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND huyện Văn Bàn tại Công văn số 155 / UBND-TH ngày 8/2/22021… ”, ông Công nhấn mạnh.

Dưới mặt nước là hàng nghìn mét khối bùn
Dưới mặt nước là hàng nghìn mét khối bùn

Mùa mưa bão đã đến, thiết nghĩ để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, các cơ quan ban ngành liên quan cần kiên quyết kiểm tra, giám sát việc chấp hành các yêu cầu của Công ty. Khoáng sản 3. Vì đây không phải là lần đầu tiên hồ chứa chất thải của công ty xuất hiện bất thường. Trước đó, vào tháng 10/2021, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, đập hồ thải có nguy cơ tràn cao nếu trời mưa lớn … Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty khẩn trương hạ mực nước hồ chứa; kiểm tra, đánh giá nguyên nhân và có biện pháp khắc phục ngay để đảm bảo tuyệt đối an toàn đập. Tuy nhiên, việc công ty thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng rất chậm và phản tác dụng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.