Hướng ngoại và Hành vi – Tâm lý khám phá – Tâm lý khám phá

Khám phá Personality Psychology
Rate this post

Trong Mô hình Tính cách Năm yếu tố, hướng ngoại là một trong năm đặc điểm cốt lõi được cho là góp phần tạo nên tính cách của một người. Tính cách hướng ngoại được hình thành bởi sự hòa đồng, nói nhiều, quyết đoán và sôi nổi.

Trong thuyết 5 tính cách lớn, hướng ngoại (thường được gọi là hướng ngoại) là một trong năm đặc điểm cốt lõi được cho là tạo nên nhân cách của con người. Tính cách hướng ngoại có đặc điểm là hòa đồng, nói nhiều, quyết đoán và dễ bị kích động.

Những người hướng ngoại cao thường tìm kiếm các cơ hội và sự kích thích xã hội để kết nối với những người khác. Những người này thường được mô tả là hoạt bát, tràn đầy năng lượng và tích cực. Trong nhóm, người hướng ngoại có thể là người thường xuyên nói chuyện và luôn muốn khẳng định mình.

Những người có tính hướng ngoại cao có xu hướng tìm kiếm sự kích thích của xã hội và cơ hội để giao lưu với những người khác. Những người này thường được mô tả là tràn đầy sức sống, năng lượng và tích cực. Trong các tình huống nhóm, người hướng ngoại (người hướng ngoại) có khả năng nói chuyện thường xuyên và khẳng định bản thân.1

Ngược lại, những người hướng nội là những người có mức độ hướng ngoại thấp. Họ thường trầm lặng, dè dặt và ít tham gia vào các tình huống xã hội. Một lưu ý quan trọng ở đây là hướng nội và nhút nhát không giống nhau.

Ngược lại, những người hướng nội là những người ít hướng ngoại. Họ có xu hướng trầm lặng, dè dặt và ít tham gia vào các tình huống xã hội. Điều quan trọng cần lưu ý là tính hướng nội và tính nhút nhát không giống nhau.2

Những người có mức độ hướng ngoại thấp không sợ các tình huống xã hội. Họ chỉ đơn giản là thích dành thời gian ở một mình và không cần nhiều sự kích thích của xã hội.

Những người có tính hướng ngoại thấp không sợ các tình huống xã hội. Họ chỉ đơn giản là thích dành nhiều thời gian ở một mình hơn và không cần nhiều sự kích thích của xã hội.

Người hướng ngoại thường bị gán ghép một cách bất công là nói nhiều hoặc tìm kiếm sự chú ý. Trên thực tế, họ chỉ đơn giản lấy lại băng thông của mình bằng cách tham gia vào các tương tác xã hội. Những người có mức độ hướng ngoại cao cần sự kích thích xã hội để nạp năng lượng. Họ có được cảm hứng và sự phấn khích từ việc nói chuyện và thảo luận về ý tưởng với những người khác.

Người hướng ngoại thường bị cho là nói quá nhiều hoặc tìm kiếm sự chú ý một cách không công bằng. Trên thực tế, họ chỉ đơn giản là có được năng lượng từ việc tham gia vào các tương tác xã hội. Những người có tính hướng ngoại cao cần được xã hội kích thích để cảm thấy tràn đầy sinh lực. Họ có được cảm hứng và sự phấn khích từ việc nói chuyện và thảo luận về ý tưởng với người khác.

Nguồn: DeskTime

Những đặc điểm chung hướng ngoại. Các đặc điểm hướng ngoại phổ biến

Đảo ngoài thường được xác định bởi nhiều đặc điểm, chẳng hạn như: Sự hướng ngoại thường được đánh dấu bởi một số đặc điểm phụ khác nhau, chẳng hạn như:

– Ấm áp. Sự ấm áp

– Tươi trẻ – và tìm kiếm sự phấn khích. Mới lạ- và tìm kiếm hứng thú

– Thích gặp gỡ, giao lưu. Tính không bình thường

– Quyết đoán. Sự quyết đoán

– Luôn luôn hạnh phúc. Vui vẻ

– Lắm lời. Nói nhiều

– Thích trở thành trung tâm chú ý của đám đông. Thích trở thành trung tâm của sự chú ý

– Hành động theo định hướng. Hành động theo định hướng

– Thân thiện. Thân thiện

– Quyến rũ. Thu hút

Nguyên nhân của sự hướng ngoại. Nguyên nhân của sự hướng ngoại

Lý do chính xác tại sao mọi người hướng ngoại hơn hướng nội đã trở thành một chủ đề nghiên cứu và tranh luận lớn trong tâm lý học. Như đã được đề xuất trong nhiều cuộc tranh luận, câu hỏi ở đây thường xoay quanh hai yếu tố góp phần chính: bẩm sinh và nuôi dưỡng.

Lý do chính xác tại sao mọi người có xu hướng hướng ngoại hơn hoặc hướng nội nhiều hơn đã là chủ đề của các cuộc tranh luận và nghiên cứu đáng kể trong tâm lý học. Như với nhiều cuộc tranh luận như vậy, câu hỏi có xu hướng dồn xuống hai yếu tố đóng góp chính: tự nhiên hoặc nuôi dưỡng.

– Di truyền: Sự hướng ngoại rõ ràng có một thành phần di truyền mạnh mẽ. Nghiên cứu trên các cặp song sinh cho thấy di truyền đóng góp khoảng 40% đến 60% sự khác biệt giữa hướng ngoại và hướng nội.

Di truyền học: Sự hướng ngoại rõ ràng có một thành phần di truyền mạnh mẽ. Các nghiên cứu song sinh cho thấy rằng di truyền đóng góp vào khoảng từ 40% đến 60% phương sai giữa hướng ngoại và hướng nội.3

– Môi trường: Một nghiên cứu về các nhóm anh chị em được công bố vào năm 2011 cho biết rằng những trải nghiệm của bản thân có sức nặng hơn những trải nghiệm được chia sẻ với những người khác trong gia đình.

Môi trường: Các nghiên cứu về anh chị em được công bố vào năm 2011 đã gợi ý rằng trải nghiệm cá nhân có trọng lượng lớn hơn kinh nghiệm được chia sẻ trong gia đình.4

Sự thay đổi về đặc điểm này có thể liên quan đến sự khác biệt về khả năng hưng phấn của vỏ não. Theo một số nhà nghiên cứu, người hướng ngoại thường cần nhiều kích thích bên ngoài hơn, trong khi người hướng nội rất dễ bị kích thích.

Sự thay đổi trong đặc điểm này có thể liên quan đến sự khác biệt về kích thích vỏ não. Theo một số nhà nghiên cứu, người hướng ngoại có xu hướng cần nhiều kích thích bên ngoài hơn trong khi người hướng nội có xu hướng dễ bị kích thích.

Hướng ngoại và Hành vi. Hướng ngoại và Hành vi

Hướng ngoại ảnh hưởng đến hành vi như thế nào? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có mức độ hướng ngoại cao có liên quan đến nhiều khuynh hướng khác nhau. Ngoài việc góp phần hình thành tính cách, đặc điểm này còn có vai trò trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Hướng ngoại ảnh hưởng đến hành vi như thế nào? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đặc điểm tính cách này cao có liên quan đến một số khuynh hướng khác nhau. Ngoài việc đóng góp vào tính cách, đặc điểm này cũng có thể đóng một vai trò trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Nguồn: Một nhà lãnh đạo tốt hơn

Theo các nhà nghiên cứu, hướng ngoại gắn liền với hành vi lãnh đạo. Vì những người hướng ngoại thường khẳng định mình trong nhóm nên việc họ thường giữ vai trò lãnh đạo khi làm việc nhóm là điều dễ hiểu.

Theo các nhà nghiên cứu, hướng ngoại có liên quan đến hành vi lãnh đạo. Vì những người hướng ngoại có nhiều khả năng khẳng định bản thân trong nhóm, nên họ thường đảm nhận vai trò lãnh đạo khi làm việc với người khác.

Những người hướng ngoại cao thường được mô tả là có cái nhìn tích cực về cuộc sống cũng như thân thiện, năng động và rất dễ thích nghi.

Những người có tính hướng ngoại cao thường được mô tả là có cái nhìn rất tích cực về cuộc sống cũng như thân thiện, năng động và có khả năng thích nghi cao.

Như bạn có thể tưởng tượng, những người có mức độ hướng ngoại cao có thể đặc biệt phù hợp với những nghề nghiệp đòi hỏi tương tác nhiều với người khác. Giảng dạy, bán hàng, tiếp thị, quan hệ công chúng và chính trị đều là những nghề mà người hướng ngoại có thể làm tốt.

Như bạn có thể tưởng tượng, mức độ hướng ngoại cao có thể đặc biệt phù hợp với những công việc đòi hỏi tương tác nhiều với người khác. Giảng dạy, bán hàng, tiếp thị, quan hệ công chúng và chính trị đều là những công việc mà một người hướng ngoại có thể làm tốt.

Những người hướng nội không thích giao tiếp xã hội nhiều, vì vậy những nghề nghiệp đòi hỏi phải làm việc độc lập nhiều là lý tưởng cho họ. Viết, lập trình máy tính, kỹ thuật và kế toán là những công việc có thể khá hấp dẫn đối với những người có mức độ hướng ngoại thấp.

Những người hướng nội thích ít giao tiếp xã hội hơn, vì vậy những công việc đòi hỏi nhiều hoạt động độc lập thường là lý tưởng. Viết, lập trình máy tính, kỹ thuật và kế toán là tất cả những công việc có thể thu hút một người có tính hướng ngoại thấp.

Hướng ngoại phổ biến như thế nào? Hướng ngoại phổ biến như thế nào?

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng tất cả mọi người trong vòng kết nối bạn bè và người quen của bạn đều hướng ngoại hơn bạn, nhưng nghiên cứu gần đây đã thực sự chỉ ra rằng hướng ngoại không phổ biến như người ta nghĩ.

Mặc dù có vẻ như tất cả mọi người trong vòng kết nối bạn bè và người quen của bạn đều hướng ngoại hơn bạn, nhưng nghiên cứu gần đây thực sự chỉ ra rằng hướng ngoại ít phổ biến hơn so với suy nghĩ trước đây.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hướng ngoại có xu hướng bị gán ghép quá nhiều trên mạng xã hội. Vì những người nổi tiếng, cởi mở thường có nhiều bạn bè nên hình ảnh của họ là đại diện không hợp lý trên mạng xã hội.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hướng ngoại có xu hướng thể hiện quá mức trên các mạng xã hội. Bởi vì những người hướng ngoại, nổi tiếng có xu hướng có nhiều bạn bè, họ được đại diện một cách không cân đối trên các mạng xã hội.7

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng có hai yếu tố chính giúp xác định mọi người kết bạn với ai. Những người hướng ngoại thường rất cởi mở nên họ dễ hình thành những mối quan hệ bạn bè mới hơn những người hướng nội. Mọi người thường kết bạn với những người có mức độ hướng ngoại tương tự như mình.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng có hai yếu tố chính quyết định người ta trở thành bạn của ai. Người hướng ngoại có xu hướng rất hòa đồng, khiến họ có nhiều khả năng hình thành tình bạn mới hơn người hướng nội. Mọi người cũng có xu hướng kết bạn với những người có mức độ hướng ngoại tương tự như mình.

Nguồn: Today Show

Mặc dù người hướng ngoại thường kết bạn với những người hướng ngoại khác, nhưng người hướng nội lại xây dựng mối quan hệ với cả người hướng nội và hướng ngoại. Đối với những người hướng ngoại, có lẽ hầu hết mọi người đều hướng ngoại vì đặc điểm tính cách này được gắn nhãn quá nhiều trong vòng kết nối bạn bè và người quen của họ. Tuy nhiên, những người hướng nội hiểu rõ hơn về kết cấu và bản chất thực sự của mạng xã hội.

Trong khi những người hướng ngoại có nhiều khả năng trở thành bạn của những người hướng ngoại khác, thì những người hướng nội lại có xu hướng tạo dựng mối quan hệ với cả người hướng nội và hướng ngoại. Đối với những người hướng ngoại, có vẻ như hầu hết mọi người cũng hướng ngoại vì đặc điểm tính cách đó được thể hiện quá mức trong nhóm bạn bè và người quen của họ. Tuy nhiên, những người hướng nội có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc thực sự của mạng xã hội.

Tham khảo. Nguồn bài viết

McCabe KO, Fleeson W. Hướng ngoại để làm gì? Tích hợp các quan điểm về đặc điểm và động lực cũng như xác định mục đích của sự hướng ngoại. Khoa học viễn tưởng Psychol. 2012; 23 (12): 1498‐1505. doi: 10.1177 / 0956797612444904

Condon M, Ruth-Sahd L. Đối phó với học sinh hướng nội và nhút nhát: Hướng dẫn thực hành tốt nhất cho các nhà giáo dục và cố vấn. Open Nurs J. 2013; 3 (07): 503. doi: 10.4236 / ojn.2013.37069

Tellegen A, Lykken DT, Bouchard TJ Jr, Wilcox KJ, Segal NL, Rich S. Tính cách giống nhau ở các cặp song sinh được nuôi xa nhau và cùng nhau. J Pers Soc Psychol. Năm 1988; 54 (6): 1031‐1039. doi: 10.1037 / 0022-3514.54.6.1031

Plomin R, Daniels D. Tại sao những đứa trẻ trong cùng một gia đình lại khác biệt với nhau như vậy ?. Int J Epidemiol. 2011; 40 (3): 563-82. doi: 10.1093 / ije / dyq148

Kehoe EG, Toomey JM, Balsters JH, Bokde AL. Tính cách điều chỉnh tác động của kích thích cảm xúc và hóa trị đối với sự hoạt hóa của não. Sóc Cogn ảnh hưởng đến tế bào thần kinh. 2012; 7 (7): 858-70. doi: 10.1093 / scan / nsr059

Mccabe KO, Fleeson W. Hướng ngoại để làm gì? Tích hợp các quan điểm về đặc điểm và động lực cũng như xác định mục đích của sự hướng ngoại. Khoa học viễn tưởng Psychol. 2012; 23 (12): 1498-505. doi: 10.1177 / 0956797612444904

Feiler DC, Kleinbaum AM. Mức độ phổ biến, mức độ tương tự và thành kiến ​​hướng ngoại của mạng. Khoa học viễn tưởng Psychol. 2015; 26 (5): 593-603. doi: 10.1177 / 0956797615569580

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-is-extroversion-2795994

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.