zalo

Hướng dẫn sử dụng và khôi phục tin nhắn Zalo toàn tập

Đời sống Khám phá
Rate this post

Nhắc đến Zalo, chắc chắn nhiều người Việt vô cùng quen thuộc. Được xem như mạng xã hội lớn mạnh thứ hai tại Việt Nam, Zalo thu hút hàng triệu người sử dụng bởi những tính năng ưu việt của mình. Không chỉ dừng lại với vai trò là một mạng xã hội, Zalo thậm chí còn là kênh truyền thông, quảng cáo đối với nhiều công ty.  

99% Người được hỏi thường trả lời họ sử dụng Zalo để nhắn tin và gọi điện thoại. Vậy nên, việc làm sao khôi phục tin nhắn trên Zalo nếu chẳng may bị mất hiển nhiên rất được quan tâm.

zalo

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Zalo toàn tập từ A đến Z và khôi phục tin nhắn nhé.

Zalo là gì?

Zalo hay còn biết đến với cái tên Mạng Xã Hội Zalo là một dịch vụ OTT (Over the Top – thuật ngữ chỉ những dữ liệu được cung cấp trên nền tảng Internet nhưng không một nhà cung cấp mạng hay bất kỳ tổ chức nào có thể can thiệp). Úng dụng này từng lọt top được nhiều người Việt tải về nhất trong nhiều năm liền.

Tính đến nay nó đã chính thức trở thành mạng xã hội có nhiều thành viên đứng thứ 2 nước ta, chỉ sau ông lớn Facebook.

zalo

Cũng như Facebook, Zalo cho phép người dùng có thể nhắn tin, gọi điện trò chuyện cùng bạn bè hoàn toàn miễn phí, miễn là thiết bị của bạn có thể truy cập internet. MXH này cũng là là đứa con 100% thuần Việt, được sáng tạo và phát triển bởi ông lớn Vinagame.

Lịch sử và phát triển

Zalo là từ kết hợp của Zing và Alo (Câu chào khi nghe điện thoại của người Việt Nam)

Bên cạnh đó, Zalo còn cung cấp thêm ứng dụng Zalo Pay, giúp thanh toán và mua sắm cực kỳ hiệu quả, được nhiều bạn trẻ tin cậy và là đối tác của nhiều sàn thương mại điện tử.

Mặc dù vẫn còn vướng nhiều tranh cãi về lỗ hổng bảo mật và những bất cập trong việc khôi phục tin nhắn Zalo. Nhưng không vì vậy mà mức tăng trưởng của nó giảm sút.

zalo

Lần đầu tiên được chào sân là vào 08/08/2012, chỉ sau đó vài tháng, Zalo nhanh chóng “bành trướng” và cho thấy sức hút mãnh liệt của mình.

Đây cũng là ứng dụng nghe – gọi – nhắn tin thu hút được lượng người dùng cực lớn ở độ tuổi tầm trung 35-60, một đối tượng khách hàng cực kỳ khó tính. Có thể nói, Zalo chính là niềm tự hào của những nhà lập trình và sáng tạo nước ta.

Có thể nói, Zalo chính là niềm tự hào của những nhà lập trình và sáng tạo nước ta.

Những tính năng của Zalo

Các tính năng hội thoại

zalo-tinh-nang
  • Truy cập từ máy tính và điện thoại, máy tính bảng: Chỉ cần một hiết bị thông minh có kết nối internet, bạn có thể truy cập mọi lúc mọi nơi.
  • Gửi tin nhắn Video/Hình ảnh/Tập tin: Bạn có thể truyền dữ liệu qua Zalo. Đặc biệt, với chế độ gửi hình ảnh HD, Zalo thực sự được nhiều người coi là nơi lưu giữ thông tin.  
  • Quét/Tìm kiếm bạn ở gần: Đây cũng là tính năng cực kỳ đặc biệt của Zalo, góp phần không nhỏ khiến số lượng người dùng tang lên nhanh chóng. Còn gì thú vị hơn việc tìm một người bạn mới ở gần mình để hàn huyên? Rất nhiều cặp đôi đã thành công qua Zalo đấy!
  • Gửi Tin nhắn thoại: Đây là chức năng cơ bản của các ứng dụng nhắn tin. Bạn có thể gửi tin nhắn thoại tối đa 5 phút, một con số khá ấn tượng. Tuy nhiên khôi phục tin nhắn Zalo dạng audio vẫn còn nhiều hạn chế.
  • Trò chuyện Real-Time: Nói một cách đơn giản là Zalo sẽ luôn cập nhật tình trạng cuộc trò chuyện.
  • Tạo nhóm: Rất nhiều nhóm bạn và các công ty sử dụng Zalo như một cách giao tiếp và họp team. Có thể khôi phục tin nhắn Zalo đã bị mất, vì vậy không lo lắng nhiều việc thất thoát dữ liệu.

Các tính năng mở rộng khác

zalo-tinh-nang
  • Giải trí: Các tựa Game được Vinagame phát hành qua Zalo cực kỳ phong phú, bạn có thể giết thời gian dần. Ngoài ra, tính năng truyện tranh trên Zalo cũng được nhiều người đón nhận. Có kha khá tác giả indie và dịch giả chọn Zalo làm nơi đăng tải tác phẩm.
  • Kết nối với các mạng xã hội khác: Rất nhiều mạng xã hội, website không yêu cầu bạn đăng ký tàu khoản mới mà chỉ cần log in bằng Zalo, rất tiện lợi phải không?
  • ZaloPay: Cổng thanh toán giá rẻ của Zalo tích hợp ví điện tử, được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

Các trường hợp Zalo bị mất tin nhắn và cách khôi phục tin nhắn trên Zalo

tin-nhan-zalo

Việc mất tin nhắn là vấn đề chung của tất cả các ứng dụng trò chuyện, không chỉ riêng Zalo. Muốn biết cách khắc phục, đầu tiên ta cùng tìm hiểu lý do tin nhắn Zalo biến mất nhé. Trước hết, cần phải chú ý là bạn không thể khôi phục tin nhắn zalo chưa sao lưu.

Các lý do phổ biến nhất:

Cài đặt ứng dụng dọn dẹp rác:

ccleaner

Việc cài đặt ứng dụng dọn rác trên các thiết bị là điều thường thấy. Tuy nhiên rất nhiều ứng dụng đưa tin nhắn vào danh sách “cần dọn dẹp” không hỏi lại. Chính vì vậy, dù bạn muốn tăng tốc điện thoại hay không thì đều nên kiểm tra trước. Tránh trường hợp mất bò mới lo làm chuồng.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra các thiết lập cài đặt trước khi cho phép ứng dụng quét rác trên điện thoại. Hoặc không mở chế độ quét tự động.

Đầy bộ nhớ trong:

Một số thiết bị iOS và Android cho phép cưỡng chế dọn dẹp khi bộ nhớ bị đầy. Tin nhắn là một trong những cái đầu tiên “lên đường”.

Cách khắc phục: Thực ra trường hợp này rất hiếm gặp, vì khi bộ nhớ còn quá ít, bạn sẽ nhận được thông báo từ thiết bị để dọn bớt.

Nếu kỹ hơn thì nhớ tìm kiếm trong Setting mình có nhỡ tay cấp quyền dọn rác tự động không nhé!

Thay đổi thiết bị đăng nhập Zalo

log-in-bng-zalo

Điều này thường xuyên xảy ra nếu bạn không chỉ có cố định 1-2 thiết bị. Phần lớn nạn nhân sau đó sẽ chật vật tìm cách khôi phục tin nhắn Zalo trên máy tính. Zalo không tự động lưu trữ dữ liệu chat trên server của ứng dụng mà chỉ lưu trữ thủ công khi bạn cần.

Cho nên nếu bạn không sao lưu bản ghi trước khi đăng nhập trên một thiết bị khác thì mặc định toàn bộ những lịch sử trò chuyện cũ sẽ mất đi.

Cách khắc phục: Sao chép dữ liệu thường xuyên

Các trường hợp mất tin nhắn Zalo không thể lấy lại

tin-nhan-zalo

Xóa tin nhắn:

Không thể khôi phục tin nhắn Zalo đã xóa trên máy tính, PC và cũng không thể không phục tin nhắn đã xóa trên Zalo.

Nếu như hành động xóa tin nhắn của bạn là cố ý hoặc do một ứng dụng đã được cấp quyền xóa delete.

Xóa Zalo sau đó cài lại:

Nếu bạn làm thế này, thì bạn không thể tìm cách khôi phục tin nhắn chưa sao lưu trên zalo hay thậm chí là các tin đã sao lưu. Vì bản ghi chỉ là 1 phần database của Zalo thôi. Bạn xóa cả app thì không thể lấy lại được gì.

Đăng nhập Zalo trên thiết bị khác:

tin-nhan-zalo

Bạn sẽ không thể view được các tin nhắn cũ nếu đăng nhập từ thiết bị khác, kể cả PC. Dù bạn có cố tìm cách khôi phục tin nhắn Zalo trên máy tính nhưng về cơ bản, vì đó là lần đầu đăng nhập, Zalo sẽ không cho bạn quyền truy xuất các dữ liệu cũ.

Bộ dữ liệu trò chuyện của Zalo cũng là Real-Time, hiển nhiên không đáp ứng được yêu cầu này.

Cách khôi phục tin nhắn Zalo trên máy tính và điện thoại

Như đã nói ở trên, không có cách khôi phục tin nhắn đã xóa trên zalo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế việc thất lạc dữ liệu và khôi phục bằng một số phương án sau:

1 – Lưu tin nhắn tự động trên Zalo

Mở ứng dụng Zalo, chuyển sang mục Thêm ở góc phải bên dưới, sau đó bấm vào biểu tượng bánh xe răng cưa (setting), chọn Tin nhắn > Sao lưu & khôi phục.

sao-luu-tin-nhan-tren-zalo

Đây là cách kích hoat thiết lập Tự động sao lưu, lựa chọn mốc thời gian là Hàng ngày và chỉ sao lưu khi kết nối Wi-Fi. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể kết hợp sao lưu trên Google Drive vì Zalo cũng cho phép.

sao-luu-tin-nhan-tren-zalo

2. Cách khôi phục tin nhắn đã xóa trên Zalo

Hoàn thành bước 01 rồi, từ sau mỗi lần nhỡ tay xóa tin thì bạn có thể khôi phục tin nhắn zalo đã xóa trên pc hoặc các thiết bị khác thế này nhé. Truy cập vào mục Thêm >> Setting và chọn Tin nhắn > Sao lưu & khôi phục > Khôi phục tin nhắn. Chọn bản lưu rồi ấn Khôi phục tin nhắn.

Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm được cách khôi phục tin nhắn trên Zalo nếu chẳng may bị thất lạc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.