Hot trong tuần: Cảnh giác với tin đồn sốt đất

Khám phá
Rate this post

Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng cần cẩn thận trước tin giả ‘sốt đất’; Đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư tìm mua nhà phố trong nội thành; Hơn 2 xe tải chở hồ sơ xét xử “đại án” địa ốc Alibaba; Qua mắt nhiều “ông lớn”, bất động sản khu vực Long An này sẽ bùng nổ … là những thông tin nóng trong tuần qua.

Ảnh: Trần Phong

Hơn 2 xe tải chở hồ sơ xét xử “đại án” địa ốc Alibaba

Phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến địa ốc Alibaba sẽ diễn ra trong vòng 2 tháng (từ 12/8 đến 12/10). Đây là vụ án phá nhiều kỷ lục trong lịch sử tố tụng với số lượng hồ sơ có thể lên tới hơn 2 xe tải, số người tham gia tố tụng lên đến gần 6.000 người (trong đó hơn 4.360 bị hại, 1.500 người. ). có nghĩa vụ liên quan).

Địa ốc Alibaba thành lập năm 2016 với đội ngũ nhân sự vỏn vẹn 4 người, sau vài năm đã sở hữu vốn điều lệ 5.600 tỷ đồng, số lượng nhân viên cũng lên tới 2.506 người. Số lượng sản phẩm đất nền mà công ty này triển khai cũng ghi nhận 28.868 sản phẩm.

Bằng việc gom đất nông nghiệp diện tích lớn rồi “hô biến” thành các dự án ma, Nguyễn Thái Luyện đã xây dựng nên đế chế địa ốc Alibaba từng “làm mưa làm gió” khắp thị trường đất nền các tỉnh từ Đồng Nai đến Đồng Nai. Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận. Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm lập ra hàng chục pháp nhân doanh nghiệp, lập 58 dự án “ma” tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận. Nhóm này tự đặt tên, chia nhỏ, chia nhỏ rồi quảng cáo để bán. Với phương thức huy động vốn đa cấp, cam kết lợi nhuận cao ngất ngưởng… nhóm của Luyện đã thu về hơn 2.500 tỷ đồng từ khoảng 4.300 khách hàng.

Cẩn thận với những cơn sốt đất… trên mạng xã hội

Từ đầu năm 2022 đến nay, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước liên tục xuất hiện những cơn sốt đất … trên mạng xã hội! Đơn cử, vào tháng 3/2022, mạng xã hội Facebook liên tục chia sẻ clip mua bán đất tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) khiến nhiều người xôn xao.

Qua nội dung clip có thể thấy hàng chục người cùng ô tô, xe máy đang đậu trên con đường bê tông nhỏ cạnh khu đất đã san lấp nằm sâu trong khu vực đồi núi. Xung quanh khu đất này là rừng và lăng mộ. Khu đất cũng được cắm mốc bê tông, đánh số từ 1 đến 12. Trong clip, giọng môi giới liên tục hô số lô rồi dừng lại để chờ chốt. Sau đó, cứ sau vài phút, độc giả lại đặt giá, cao nhất là 790 triệu đồng / lô và thấp nhất là 650 triệu đồng / lô. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, cả 12 lô đất đã nhanh chóng được chốt.

Đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư tìm mua nhà phố trong nội thành

Phân khúc đất nền vùng ven giảm dần thanh khoản, một số nhà đầu tư bắt đầu “quay xe” vào nội đô tìm kiếm loại hình bất động sản bền vững như nhà phố. Số liệu mới nhất của một đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, trong quý II / 2022, nhu cầu mua nhà phố tại các quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận tăng mạnh với mức tăng 13-31% so với cùng kỳ. Giai đoạn 2021. Trong đó, Phú Nhuận ghi nhận nhu cầu mua nhà phố tăng mạnh nhất (31%), Quận 3 tăng 29%, Quận 5 và Quận 6 đồng loạt tăng 25%, trong khi Quận 2 cũng có nguồn cầu. mua nhà phố tăng 13% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng này không đồng đều. Tại các quận vùng ven, nhu cầu mua sắm vẫn chưa có nhiều cải thiện và vẫn có xu hướng giảm. Lượng quan tâm mua nhà riêng tại Quận 9 giảm 9%, Thủ Đức giảm 14% và Quận 7 cũng giảm 8% trong quý II. Tương tự, lượng quan tâm đến giao dịch nhà phố tại Quận 9 và Quận 7 cũng giảm lần lượt 5% và 1% so với năm 2021.

Mua bán nhà đất Lâm Đồng cần cẩn thận trước tin giả ‘sốt đất’

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật. quảng cáo sai sự thật về các dự án bất động sản. Cùng với đó là hành vi đăng thông tin không chính xác về “cơn sốt đất” để đẩy giá đất lên cao, kích cầu thị trường trên mạng xã hội.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng một số tổ chức, cá nhân mở bán. huy động vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, huy động vốn ‘lách luật’ thông qua các hình thức ‘hợp đồng đặt cọc’, ‘hợp đồng giữ chỗ’.

Trước mắt nhiều “ông lớn”, bất động sản khu vực Long An này sẽ bùng nổ?

Nằm giáp ranh TP.HCM, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) là thị trường bất động sản được nhiều doanh nghiệp nhắm đến trong những năm gần đây. Đặc biệt, nhiều dự án quy mô lớn sẵn sàng tạo đột phá cho thị trường này trong thời gian tới.

Nằm ở phía Bắc tỉnh Long An, huyện Đức Hòa có diện tích tự nhiên khoảng 42.500 ha, quy mô dân số năm 2020 là 350.000 người. Dân cư tập trung đông nhất ở các khu vực như thị trấn Đức Hòa, thị trấn Đức Hòa Hạ, thị trấn Hậu Nghĩa, xã Mỹ Hạnh Nam, xã Đức Hòa Đông… đây cũng là những khu vực có kinh tế xã hội phát triển nhất hiện nay.

Theo đồ án quy hoạch huyện Đức Hòa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Đức Hòa sẽ trở thành tiểu vùng trung tâm của TP.HCM, là đô thị trọng điểm phía Tây của đô thị trung tâm TP.HCM. Thành phố Minh, và trở thành khu vực. Động lực phát triển phía Bắc của tỉnh Long An. Là một huyện lớn của Long An, và tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông của Đức Hòa được chú trọng đầu tư. Một số tuyến đường huyết mạch như đường 825, 824 hay tỉnh lộ 9, 10, N2 … đã được nâng cấp, mở rộng hơn trước.

​​​​​​​Bộ GTVT đôn đốc Đồng Nai bàn giao mặt bằng xây dựng cầu Nhơn Trạch

Hiện tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho dự án 1.100m / 6.300m, đạt 17,5% (gồm 460m / 1.300m mặt nước sông Đồng Nai với gói thầu CW1 và 640m / 5.000m đường dẫn gói CW2). . Số diện tích mặt bằng còn lại đã cơ bản hoàn thành việc kiểm kê.

Để có mặt bằng thi công đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND huyện Nhơn Trạch và các sở, ngành địa phương khẩn trương hoàn thành. thủ tục sắp xếp bổ sung. bố trí đủ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng còn lại của dự án khoảng 466,4 tỷ đồng và tiếp tục thực hiện việc chi trả bồi thường trong số vốn 184,6 tỷ đồng đã được các địa phương bố trí cho dự án.

Dòng vốn ngoại đang chảy vào bất động sản Việt Nam

Cushman & Wakefield trong một báo cáo mới đây cho rằng, có những vấn đề tồn tại liên quan đến thị trường bất động sản như hoạt động đầu tư và thủ tục pháp lý do hệ thống pháp luật liên quan hiện đang dần hoàn thiện để hạn chế xung đột. mâu thuẫn giữa các quy định trong hệ thống pháp luật về đầu tư. Điều này sẽ phần nào gỡ bỏ nhiều rào cản đang tồn tại đối với hoạt động M&A bất động sản trong năm nay.

Trong quý II năm nay, bất chấp tốc độ tăng trưởng chậm lại của các nước trong khu vực, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 7,72%, mức cao nhất trong 11 năm qua. Việt Nam ghi nhận kỷ lục mới với 10,06 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài được giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2022, mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Trong đó, bất động sản đứng thứ hai, chiếm 26% tổng vốn với các nhà đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản, Đan Mạch, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.