Hợp tác giáo dục là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam – Lào

Khám phá
Rate this post

Sau khi giành chính quyền năm 1945, theo yêu cầu của cách mạng Lào, Việt Nam đã giúp Lào thiết lập hệ thống giáo dục trong vùng giải phóng; cử chuyên gia sang hỗ trợ, giúp Lào biên soạn giáo trình, xuất bản sách giáo khoa các cấp; đào tạo cán bộ tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam; mở trường trung học phổ thông dạy học sinh tiểu học và trung học cơ sở của Lào. Việc hỗ trợ được tổ chức dưới nhiều hình thức như đào tạo ngắn hạn và dài hạn, đào tạo tập trung các cấp …

Trong hơn 6 thập kỷ qua, Việt Nam đã đào tạo cho Lào hàng chục nghìn lượt cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, an ninh – quốc phòng, kinh tế, cán bộ nghiên cứu, giáo viên. Nhiều người trong số này đã trở thành những cán bộ chủ chốt, có vai trò chủ chốt trong các thời kỳ đấu tranh cách mạng cũng như trong các giai đoạn bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước cho đến ngày nay.

PGS. GS.TS Phout Simmalavong, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cho biết, hai bên tập trung triển khai các hoạt động trong kế hoạch hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao. Lào vào năm 2022, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào liên quan đến đào tạo tiếng Việt, đào tạo chuyên ngành, đào tạo cán bộ quản lý các cấp. Hàng năm, Chính phủ Việt Nam cấp 1.100 suất học bổng cho sinh viên Lào sang học tập tại Việt Nam ở các bậc học phổ thông, đại học và sau đại học, nâng cao trình độ chuyên môn, ngôn ngữ và kỹ năng nghề nghiệp. Năm học 2021-2022, có trên 14.000 sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Đánh giá về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, Bộ trưởng Phout khẳng định: “Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào – Việt Nam. Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của Lào, sự giúp đỡ đó là nguồn vốn vô cùng quý giá, có một không hai. Mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam sẽ không ngừng được vun đắp và ngày càng đơm hoa kết trái.

Từ năm 1982 đến nay, Chính phủ Lào đã đào tạo tổng số 4.850 cán bộ, sinh viên cho Việt Nam sang học tại Đại học Quốc gia Lào. Đây là những con số thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm và ý nghĩa trong quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước, nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng đội ngũ chuyên gia Việt Nam giúp Lào phát triển toàn cầu. chính diện, đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực. Hàng năm, Lào cũng tiếp nhận hàng trăm du học sinh Việt Nam sang học tập tại các trường đại học của Lào.

“Ngành giáo dục Lào luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và quan tâm để sinh viên Việt Nam hoàn thành tốt chương trình đào tạo tại Lào. Trong lòng mỗi học sinh Việt Nam hôm nay cũng như thế hệ mai sau sẽ luôn ghi nhớ lời dạy của thầy cô, nỗ lực đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đất nước ngày càng phát triển ”, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh.

Với mong muốn thế hệ trẻ Lào hôm nay được trang bị những kiến ​​thức tốt nhất để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, tiếp tục giữ gìn và vun đắp cho tình hữu nghị cao cả, đoàn kết đặc biệt. hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng giúp xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục cho Lào, như xây dựng trường mẫu giáo, trường tiểu học và trung học cơ sở, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dạy nghề, trung tâm nghiên cứu và trung tâm đào tạo. thể dục thể thao và nhiều trung tâm khác …

Trường Trung cấp nghề kiểu mẫu hữu nghị Lào-Việt tỉnh Khammuan (Trung Lào) là món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong khuôn khổ chuyến thăm. Chính thức hữu nghị Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 8 năm 2021. Dự kiến, sau khi được bàn giao vào tháng 12 năm 2022, bước đầu trường sẽ đào tạo 5 nghề cho học sinh phổ thông, người chưa có việc làm, người có nhu cầu. để thay đổi công việc, đặc biệt là những người thất nghiệp. Những người lao động ở nước ngoài bị mất việc phải về nước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khammuan Vansay Phongsavan cho biết, dự án có vai trò quan trọng trong việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, đồng thời là một trong những công trình trọng điểm của Năm Hữu nghị Lào – Việt Nam. Miền Nam, Việt Nam – Lào 2022.

“Đây là trường dạy nghề đầu tiên của tỉnh Khammuan kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, là tiền đề quan trọng để đào tạo ra những lao động có tay nghề cao góp phần phát triển kinh tế – xã hội. của tỉnh Khammuan nói riêng và nước bạn Lào nói chung ”, Bí thư Vansay Phongsavan nói.

Hiện Bộ Giáo dục hai nước đang tích cực phối hợp triển khai kế hoạch tổng thể thực hiện các nhiệm vụ của Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030, trong nhằm nâng cao chất lượng và đào tạo nguồn nhân lực cho hai nước trong thời gian tới, trong đó ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, góp phần vào sự phát triển của hai nước. sự phát triển của hai quốc gia Việt Nam và Lào. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.