Hơn một tuần thực hiện, ‘cấp cứu trầm cảm’ đã điều trị thành công cho 3 người rối loạn tâm thần

Khám phá
Rate this post

Hơn một tuần thực hiện, đã cấp cứu thành công bệnh trầm cảm cho 3 người rối nhiễu tâm trí - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần TP.HCM khám và kê đơn thuốc cho một bệnh nhân trầm cảm – Ảnh: XUÂN MAI

Tất cả các trường hợp này sau khi được tiếp cận và can thiệp kịp thời theo quy trình “cấp cứu trầm cảm” đều ổn định, có thể xuất viện và điều trị ngoại trú.

Sáng 5/8, Sở Y tế TP.Uy mới bắt đầu với 3 trường hợp rối loạn tâm thần được điều trị thành công, “cấp cứu trầm cảm” đã cho thấy đây là hoạt động mới, sáng tạo xuất phát từ yêu cầu thực tế cuộc sống của người bệnh. Người dân thành phố vừa trải qua đại dịch COVID-19 chưa từng có trong lịch sử.

Đây cũng là hoạt động thể hiện tinh thần học hỏi, cầu tiến khi đang trên lộ trình chuyên nghiệp hóa hoạt động cấp cứu ngoại viện theo chỉ đạo “Cấp cứu” của Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM.

Chỉ sau hơn 1 tuần chính thức triển khai, bước đầu đã cho thấy hiệu quả tích cực, góp phần chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân thành phố.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Cấp cứu 115, các kíp cấp cứu của trung tâm đã tiếp nhận và thực hiện sơ cứu 3 trường hợp mắc bệnh trầm cảm.

Trường hợp đáng chú ý nhất là bệnh nhân ở quận Tân Phú. 3 ngày trước khi gọi 911, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu kích động và nói với người nhà rằng mình đã bị sát hại.

Cách đây một ngày, bệnh nhân trở nên kích động hơn, mất ngủ, tấn công những người xung quanh, người nhà đã gọi cấp cứu 115. Khi đội cấp cứu đến, bệnh nhân kích động, la hét, đội cấp cứu đã liên hệ với tổng đài để kết nối với bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Ngay lập tức, tổng đài kết nối với bác sĩ trưởng khoa đang trực Bệnh viện Tâm thần. Bác sĩ tâm lý đã hướng dẫn kíp cấp cứu cách tiếp cận bệnh nhân, tiêm thuốc an thần để giảm kích động và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Tâm thần, để bệnh nhân được điều trị chuyên khoa kịp thời.

Bên cạnh đường dây cấp cứu “115” quen thuộc, Bệnh viện Tâm thần còn triển khai đường dây nóng “19001267”. Với số điện thoại này, bạn sẽ nhanh chóng kết nối với các bác sĩ chuyên khoa tâm thần của bệnh viện.

Sau 1 tuần triển khai, “cấp cứu trầm cảm” đã nhận được 4 cuộc gọi cấp cứu của người dân, trong đó có 3 trường hợp bệnh nhân kích động, la hét, nói bậy, đập phá đồ đạc, 1 trường hợp. có dấu hiệu muốn tự tử.

Tất cả các trường hợp này sau khi được tiếp cận và điều trị kịp thời theo quy trình “cấp cứu trầm cảm” đều ổn định, có thể xuất viện và điều trị ngoại trú.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy những kết quả bước đầu mà mô hình cấp cứu trầm cảm đã đạt được, Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ tiếp tục kết nối, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với Sở Y tế. Các chuyên gia y tế đến từ Sydney (Úc) – nơi có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động cấp cứu tâm thần. Đồng thời, tập huấn chuyên đề về rối nhiễu tâm trí cho mạng lưới 39 trạm cấp cứu vệ tinh ngoài bệnh viện.

Theo Sở Y tế, công tác “sơ cứu bệnh trầm cảm” bước đầu đã có kết quả, mang lại hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân thành phố, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe tâm thần sau đại dịch COVID-19. 19.

Với kết quả trên, Sở Y tế ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của tập thể cán bộ y tế Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm thần, đặc biệt là việc phối hợp đúng theo quy trình cấp cứu tâm thần. . Sở Y tế tin tưởng quy trình “cấp cứu trầm cảm” sẽ tiếp tục được nhân rộng và triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Thực hiện kế hoạch và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế thành phố đã triển khai một loạt các hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần của người dân thành phố, bắt đầu từ việc thực hiện thí điểm chương trình “ sơ cứu “mô hình. trầm cảm ”. Mô hình được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ giữa Bệnh viện Tâm thần TP.HCM và Trung tâm Cấp cứu 115.

Leave a Reply

Your email address will not be published.