Hơn một nửa số bệnh viện tuyến trung ương thiếu thuốc, vật tư tiêu hao và hóa chất

Khám phá
Rate this post

Bộ Y tế vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất ban hành nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo đó, qua báo cáo của các địa phương, đơn vị, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế đang diễn ra tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hơn một nửa số bệnh viện tuyến trung ương thiếu thuốc, vật tư tiêu hao và hóa chất - 1

Hình minh họa.

Cụ thể, 28/34 sở y tế và 12/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo tình trạng thiếu thuốc. Thuốc còn thiếu bao gồm thuốc kháng sinh dự trữ điều trị cho người bệnh hiểm nghèo, thuốc gây mê, thuốc hướng thần, một số thuốc tim mạch, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống sốt xuất huyết, thuốc nhỏ mắt,… y học cổ truyền.

26/34 sở y tế và 15/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo tình trạng thiếu vật tư, hóa chất tiêu hao. 14/34 sở y tế và 8/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo tình trạng thiếu trang thiết bị y tế.

Theo Bộ Y tế, có 6 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Người đầu tiên Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguyên liệu sản xuất hàng hóa khan hiếm, giá cả hàng hóa có nhiều biến động.

Thứ hai là thuốc hết hạn số đăng ký lưu hành, cán bộ quản lý nhà nước quá ít, khó khăn trong khâu xử lý hồ sơ.

Thứ ba Nguyên nhân là do chậm có kết quả đấu thầu tập trung quốc gia và đàm phán giá thuốc. Một số địa phương giao cho các đơn vị tự chủ động đấu thầu thay vì đấu thầu tập trung khiến đơn vị hoang mang, lo sợ.

Thứ Tưdo tâm lý ngại, sợ sai, ngại thanh tra, kiểm tra nên không dám làm, không dám mua của một số địa phương, đơn vị mặc dù thuộc thẩm quyền mua sắm.

thứ nămMột số doanh nghiệp, nhà cung cấp còn ngại cung cấp hàng hóa cho các đối tượng công do giá cả không hợp lý, thủ tục đấu thầu, thanh toán phức tạp, khó khăn.

Thứ sáucác văn bản liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế còn một số nội dung chưa rõ ràng, cụ thể dẫn đến cách hiểu, cách làm khác nhau.

Vì vậy, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, Bộ Y tế đề xuất một số nội dung trong dự thảo nghị quyết về việc bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, trang thiết bị y tế và vật tư y tế cho công tác điều trị. chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với quy định “Không mua bán trang thiết bị y tế không có giá công khai và không được mua cao hơn giá công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế tại thời điểm mua bán”, Bộ Y tế đề xuất. quy định cụ thể thời điểm mua sắm và đấu thầu được xác định là thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Điều này cũng tương tự như đấu thầu mua thuốc.

Trong dự thảo, Bộ cũng đề xuất làm rõ thời điểm số đăng ký của thuốc do Bộ Y tế công bố có hiệu lực, quy định về rà soát và công bố giá thuốc đã kê khai, v.v.

Ngoài ra, dự thảo còn có nội dung liên quan đến việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong đó đề xuất tiếp tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, đặt hàng theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.