Hội chứng tổ trống – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Development Psychology Khám phá Social Psychology
Rate this post

Hội chứng tổ trống là một hiện tượng khi cha mẹ cảm thấy cô đơn và buồn bã sau khi con cái của họ lớn lên và rời khỏi gia đình.

Hội chứng tổ trống là cảm giác cô đơn hoặc buồn bã xảy ra giữa các bậc cha mẹ sau khi con cái lớn lên và rời khỏi nhà.

tổ rỗng
Nguồn: Trang web của chúng tôi

Định nghĩa. Sự định nghĩa

Hội chứng tổ ấm bao gồm cảm giác chán nản, buồn bã và / hoặc đau khổ đối với cha mẹ hoặc người chăm sóc sau khi đứa trẻ đến tuổi trưởng thành và rời khỏi ngôi nhà mà chúng lớn lên. Hiện tượng này xảy ra khi trẻ đi học đại học hoặc kết hôn. Phụ nữ dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng này hơn nam giới. Thông thường, vào thời điểm đứa trẻ ra khỏi nhà, người mẹ cũng có thể trải qua một sự kiện quan trọng khác trong cuộc đời, chẳng hạn như mãn kinh hoặc phải chăm sóc ông bà. Đàn ông cũng trải qua cảm giác mất mát tương tự khi con cái ra đi.

Hội chứng tổ trống đề cập đến cảm giác chán nản, buồn bã và hoặc đau buồn mà cha mẹ và người chăm sóc phải trải qua sau khi trẻ đến tuổi và rời khỏi ngôi nhà thời thơ ấu của chúng. Điều này có thể xảy ra khi trẻ học đại học hoặc kết hôn. Phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn nam giới. Thông thường, khi con cái rời khỏi nhà, các bà mẹ cũng sẽ trải qua những sự kiện quan trọng khác trong cuộc sống, chẳng hạn như mãn kinh hoặc chăm sóc cha mẹ già. Đàn ông cũng có thể trải qua cảm giác mất mát tương tự khi con cái họ ra đi.

Hội chứng này không phải là một căn bệnh được chẩn đoán lâm sàng, mà thay vào đó mô tả một giai đoạn chuyển tiếp khi mọi người trải qua cảm giác cô đơn hoặc mất mát. Mặc dù nhiều bậc cha mẹ khuyến khích con cái họ trở thành người lớn, để sống cho riêng mình, nhưng việc đẩy con mình ra xa bạn có thể là một trải nghiệm khá khó chịu.

Hội chứng tổ trống không phải là một chẩn đoán lâm sàng, mà là mô tả một giai đoạn chuyển tiếp trong đó nhiều người trải qua cảm giác cô đơn hoặc mất mát. Trong khi nhiều bậc cha mẹ khuyến khích con cái của họ trở thành những người lớn độc lập, trải nghiệm của việc đưa trẻ em ra ngoài thế giới có thể là một trải nghiệm đau đớn.

13-huyền-thoại-về-sự-cô-đơn-dịch-annie-siddons-by-Healthysta.com_
Nguồn: Healthista

Dấu hiệu. Triệu chứng

Cảm giác buồn bã hoặc lạc lõng là điều bình thường khi một đứa trẻ bỏ nhà ra đi. Cha mẹ sẽ bỏ lỡ mối quan hệ thân thiết của họ với con mình hoặc sự tiếp xúc hàng ngày của họ với con mình, và họ cũng có thể cảm thấy cô đơn và trống trải khi thiếu vắng con mình.

Cảm giác buồn bã và mất mát là điều bình thường khi một đứa trẻ rời khỏi nhà. Cha mẹ có thể bỏ lỡ sự đồng hành hoặc tiếp xúc hàng ngày mà họ đã có với con cái, và có thể cảm thấy cô đơn khi vắng mặt con.

Nếu bạn gặp phải hội chứng tổ trống, hãy kiểm soát phản ứng của bạn và khoảng thời gian nó xảy ra. Nếu bạn đang chán nản vì nghĩ rằng cuộc sống của mình không còn ý nghĩa nữa, hoặc bạn buồn và khóc đến mức không muốn gặp ai hoặc không muốn đi làm, bạn nên cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Nếu bạn đang gặp phải hội chứng tổ trống, hãy theo dõi phản ứng của bạn và thời gian tồn tại của chúng. Nếu bạn đang cảm thấy đau khổ vì lo lắng cuộc sống của mình mất đi ý nghĩa, hoặc nếu bạn khóc quá nhiều và buồn đến mức không muốn gặp bạn bè hoặc đi làm, bạn nên cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Lý do. Nguyên nhân

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chất lượng của mối quan hệ cha mẹ – con cái có thể gây ra những hậu quả quan trọng cho cả hai bên khi con cái ra khỏi nhà. Cha mẹ sẽ có được sự cân bằng và lợi ích lớn về mặt tâm lý từ việc chuyển sang “tổ ấm” này, một khi thành công, họ sẽ phát triển và duy trì một mối quan hệ tốt đẹp và ổn định. với trẻ em. Sự thù địch, xung đột hoặc xa lánh tột độ trong mối quan hệ cha mẹ – con cái có thể làm giảm sự hỗ trợ giữa các thế hệ, đặc biệt là khi con cái cần nhất trong năm tháng đầu tiên của tuổi trưởng thành và sự hỗ trợ này cũng cần thiết cho những bậc cha mẹ đang dần đối mặt với tuổi già.

Nghiên cứu gần đây cho thấy chất lượng của mối quan hệ cha mẹ – con cái có thể gây ra những hậu quả quan trọng cho cả hai khi đứa trẻ rời khỏi gia đình. Cha mẹ đạt được lợi ích tâm lý lớn nhất từ ​​việc chuyển sang tổ trống khi họ đã phát triển và duy trì quan hệ tốt với con cái. Sự thù địch tột độ, xung đột hoặc chia rẽ trong quan hệ cha mẹ – con cái có thể làm giảm sự hỗ trợ giữa các thế hệ khi thanh thiếu niên cần nhất trong thời kỳ trưởng thành và cha mẹ đối mặt với những thách thức của tuổi già.

Đã có lúc nhiều người nghĩ rằng phụ nữ sẽ đặc biệt dễ bị trầm cảm khi con cái bỏ nhà ra đi, và họ sẽ là người chịu tổn thất lớn, mất đi mục đích sống và con người của họ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã không chỉ ra bất kỳ sự chênh lệch nào về chứng trầm cảm ở phụ nữ trong giai đoạn này của cuộc đời.

Có một thời, người ta thường cho rằng phụ nữ đặc biệt dễ bị trầm cảm khi con cái của họ rời khỏi nhà, mất đi mục đích và bản sắc. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy không có sự gia tăng bệnh trầm cảm ở phụ nữ ở giai đoạn này của cuộc đời.

Sự đối đãi. Điều trị

Khi một đứa trẻ phải xa gia đình gây ra nỗi đau buồn lớn, việc điều trị cần được xem xét. Thảo luận về cảm xúc của bạn với bác sĩ càng sớm càng tốt. Liệu pháp tâm lý được sử dụng để giúp thân chủ hiểu và quản lý cảm xúc, đồng thời thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm có thể phát sinh trong giai đoạn này.

Khi một đứa trẻ ra đi gây ra nỗi buồn quá lớn, việc điều trị được khuyến khích. Thảo luận về cảm xúc của bạn với bác sĩ đa khoa càng sớm càng tốt. Bạn có thể được hưởng lợi từ liệu pháp tâm lý để hiểu và quản lý cảm xúc của mình tốt hơn, đồng thời thuốc cũng có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng trầm cảm có thể phát sinh trong giai đoạn này.

tải xuống-e1505816159552
Nguồn: Sức khỏe

Sự hỗ trợ từ xã hội sẽ vô cùng hữu ích trong thời gian căng thẳng và cô đơn; Mọi người nên ưu tiên chăm sóc bản thân trong những giai đoạn chuyển đổi khó khăn này. Ngoài ra còn có một số điều thiết thực bạn có thể làm để giúp chuẩn bị hoặc quản lý quá trình chuyển đổi khi con bạn rời nhà. Ví dụ, thời gian và công sức bạn dành cho con giờ đây có thể được dành cho các hoạt động khác trong cuộc sống của bạn. Có lẽ đây sẽ là cơ hội để bạn khám phá một sở thích mới hoặc quay lại sở thích trước đây, những hoạt động bạn vẫn làm trong thời gian rảnh, hoặc tiếp tục theo đuổi sự nghiệp.

Hỗ trợ xã hội có thể vô cùng hữu ích trong thời gian căng thẳng và cô đơn, và việc chăm sóc bản thân nên được ưu tiên trong những giai đoạn chuyển đổi khó khăn. Có những điều thiết thực bạn có thể làm để chuẩn bị hoặc quản lý quá trình chuyển đổi của trẻ em ra khỏi nhà. Ví dụ, bạn có thể dành thời gian và sức lực cho con mình cho các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Đây có thể là thời điểm thích hợp để khám phá hoặc quay trở lại sở thích, hoạt động giải trí hoặc theo đuổi nghề nghiệp.

Đây cũng là lúc để điều chỉnh vai trò của bạn trong cuộc sống của con bạn và thay đổi vai trò làm cha mẹ của bạn. Mối quan hệ của bạn với con sẽ giống như một người bạn hơn, và khi bạn cho con nhiều quyền riêng tư hơn, bạn cũng nên dành điều đó cho chính mình.

Điều này cũng đánh dấu thời gian để bạn thích nghi với vai trò mới trong cuộc sống của con bạn cũng như những thay đổi trong danh tính của bạn với tư cách là cha mẹ. Mối quan hệ của bạn với con có thể trở nên giống bạn bè hơn và trong khi bạn có thể phải cho con nhiều quyền riêng tư hơn, bạn cũng có thể có nhiều quyền riêng tư hơn cho chính mình.

Nhiều người khuyên rằng chúng ta nên chuẩn bị cho thời kỳ làm tổ trống khi con cái vẫn còn ở với chúng ta. Đầu tư nhiều hơn vào tình bạn, sở thích, nghề nghiệp và cơ hội giáo dục. Cùng gia đình lên kế hoạch trong khi mọi người vẫn sống chung dưới một mái nhà, cùng nhau tận hưởng những ngày nghỉ, trò chuyện lâu hơn và cân bằng thời gian công việc để ở bên gia đình. và tạo ra những kỷ niệm đẹp. Ngoài ra, hãy lập kế hoạch cụ thể về tiền bạc, thời gian và không gian còn lại khi con bạn không còn ở nhà và phụ thuộc vào bạn.

Nhiều người đề nghị chuẩn bị cho một tổ trống trong khi con cái của bạn vẫn đang sống với bạn. Phát triển tình bạn, sở thích, cơ hội nghề nghiệp và giáo dục. Lên kế hoạch với gia đình khi mọi người vẫn ở dưới một mái nhà, chẳng hạn như các kỳ nghỉ gia đình, các cuộc nói chuyện dài và nghỉ làm để tạo ra những kỷ niệm đặc biệt. Ngoài ra, hãy lập kế hoạch cụ thể về tiền bạc, thời gian và không gian dư dả sẽ có khi trẻ không còn phụ thuộc vào bạn và sống ở nhà.

13538_aPO-cad9fe9d
Nguồn: Pittsburgh Parent

Người giới thiệu. Người giới thiệu

Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần, Ấn bản lần thứ Năm

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/conditions/empty-nest-syndrome

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.