Hội chứng đau ngón tay cái ở bà mẹ cho con bú

Khám phá
Rate this post

Đau khi xòe ngón cái, cử động cổ tay … là triệu chứng đặc trưng của hội chứng De Quervain, bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là những người đang nuôi con nhỏ.

Bác sĩ.CKI Nguyễn Tấn Vũ, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, cử động duỗi, duỗi ngón cái ở vùng cổ tay do gân dài và gân duỗi ngắn của ngón cái chi phối. Khi thực hiện các thao tác cầm vật nặng, xoay, lắc cổ tay, duỗi ngón tay… sẽ khiến các gân bị cọ xát, kéo căng. Về lâu dài, khi các động tác này lặp lại thường xuyên với cường độ cao sẽ gây ra tình trạng viêm bao gân, viêm bao gân. Kết quả là gây viêm điển hình, sưng – nóng – đỏ – đau ở gốc ngón cái và cổ tay. Tình trạng này được gọi là hội chứng De Quervain.

Bế con là một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng De Quervain ở các bà mẹ đang cho con bú.  Ảnh: Shutterstock

Bế con là một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng De Quervain ở các bà mẹ đang cho con bú. Hình ảnh: Shutterstock

Theo bác sĩ Tấn Vũ, nếu không được điều trị kịp thời, bao gân sẽ cứng và dày lên, cản trở hoạt động của gân, có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh, gây tê bì. Bệnh này thường gặp ở nữ nhiều hơn nam do ảnh hưởng của công việc nội trợ. Đặc biệt, bệnh rất hay gặp ở các bà mẹ đang cho con bú do cử động bế, đỡ đầu trẻ.

Cách điều trị viêm bao gân hoạt động quá mức nhẹ là để vùng gần đó được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, ngón tay cái và cổ tay là một trong những bộ phận hoạt động nhiều nhất nên khó có thể nghỉ ngơi hoàn toàn hai vị trí này. Do đó, để cố định ngón cái, cổ tay và hạn chế cử động, người bệnh có thể dùng nẹp ngón cái. Nên đeo nẹp này càng lâu càng tốt, kể cả khi đi ngủ. Ngoài ra, chườm lạnh nhiều lần trong ngày cũng có tác dụng giảm viêm, giảm đau.

Trong trường hợp tình trạng viêm nhiễm thường xuyên tái phát và các phương pháp điều trị tại nhà không đỡ, rất có thể bệnh đã phát triển thành mãn tính. Người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn. Việc tự mua thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ của các bà mẹ đang cho con bú.

Tiêm thuốc chống viêm tại chỗ cho phép các bà mẹ sớm bắt đầu cho con bú.  Ảnh: Shutterstock

Tiêm thuốc chống viêm tại chỗ cho phép các bà mẹ sớm bắt đầu cho con bú. Hình ảnh: Shutterstock

Đối với phương pháp dùng thuốc, có hai dạng đó là thuốc tiêm tại chỗ và thuốc uống. Tiêm tại chỗ làm giảm viêm và đau nhanh chóng, hạ thấp nồng độ thuốc trong máu. Vì vậy, nếu áp dụng phương pháp này, mẹ chỉ cần ngưng cho con bú trong vòng 24 giờ. Mặc dù mang lại hiệu quả nhanh chóng và thời gian cai sữa mẹ ngắn nhưng việc tiêm thuốc kháng viêm lại tiềm ẩn một số rủi ro nhỏ như teo da cục bộ, đứt gân… Vì vậy, người bệnh nên lựa chọn thực hiện thủ thuật tại các cơ sở y tế uy tín.

Thuốc uống bao gồm thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Các thành phần của các loại thuốc này đều đi qua sữa nên mẹ cần vắt sữa dự trữ hoặc cho trẻ uống sữa công thức từ 5-7 ngày. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân uống thuốc kết hợp với nẹp cố định và chườm lạnh.

Khi các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Lúc này, tình trạng viêm nhiễm đã làm cho bao gân bị xơ và co lại, làm tăng ma sát giữa bao gân và bao gân. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mở bao gân để giải phóng gân, dễ dàng giải quyết dứt điểm tình trạng viêm mãn tính.

Bác sĩ Tấn Vũ cho biết, để phòng và tránh tái phát hội chứng De Quervain, các bà mẹ đang cho con bú nên hạn chế bế trẻ quá nhiều. Khi thực hiện động tác này, chú ý tư thế tay, không gập hoặc dang tay quá mức để tránh gây áp lực lên ngón cái và cổ tay. Trường hợp bệnh nhân đã được phẫu thuật thì không cần hạn chế các hoạt động. Ngược lại, người bệnh nên cố gắng tập thể dục ngay sau phẫu thuật, vận động càng nhiều càng tốt để tránh hình thành sẹo dưới da, giảm nguy cơ tái phát.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published.