Hội chợ – nơi bảo tồn văn hóa và nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc

Khám phá
Rate this post

Thị trường trong thành phố. Lai Châu không biết có từ bao giờ. Chợ không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa mà còn là nơi tụ họp, gặp gỡ, giao lưu, bày tỏ tình cảm, sinh hoạt văn hóa của các dân tộc thiểu số sinh sống quanh vùng.

Hội chợ - nơi bảo tồn văn hóa và nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc
Các sản phẩm được người dân địa phương mang đến chợ phiên San Thàng.

Quảng bá hình ảnh đất và người Lai Châu

Nhắc đến chợ Lai Châu có lẽ sầm uất nhất là chợ San Thàng ở thành phố Lai Châu, chợ Sìn Hồ huyện Sìn Hồ và chợ Dào San huyện Phong Thổ. Mặc dù các chợ này họp vào sáng chủ nhật hàng tuần nhưng từ chiều thứ bảy, người dân đã tấp nập đi chợ. Riêng chợ San Thàng họp thêm vào sáng thứ Năm.

Lai Châu là tỉnh biên giới với 20 dân tộc anh em. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng riêng mà hầu hết được thể hiện qua các hội chợ.

Chợ có nhiều món ăn ẩm thực nhất (mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc Giáy, Mông, Dao, Thái) là chợ đêm San Thàng diễn ra vào tối thứ bảy. Chợ sạch nhất với bờ kè đá cuội, mái tranh là chợ Sin Suối Hồ mang đậm nét văn hóa riêng của người Mông vùng biên giới. Nhưng độc đáo nhất có lẽ là chợ “còi” ở xã biên giới Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, cách thành phố Lai Châu khoảng 105km. Phiên chợ này được họp vào các ngày sừng (ngày Sửu, ngày Mùi) trong tháng, mang đậm nét văn hóa của dân tộc Dao, Hà Nhì.

Trong đó, chợ Sàn Thàng là phiên chợ lớn nhất của tỉnh Lai Châu với sự tham gia của đồng bào các dân tộc Giáy, Mông, Dao, Thái … ở Tam Đường, Phong Thổ và thành phố Lai Châu. Chợ họp vào sáng thứ 5 và sáng chủ nhật hàng tuần, rất đông vui, nhộn nhịp, rực rỡ sắc màu bởi trang phục của các dân tộc thiểu số vùng cao. Mọi người đến chợ từ rất sớm, mang theo những sản phẩm của miền núi hoặc những mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Chợ bày bán đủ các mặt hàng từ đường kim mũi chỉ đến mớ rau, củ khoai, củ sắn, những sản vật thiết yếu cho gia đình, thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của người Giáy, Mông.

Để thuận tiện cho người dân bán hàng và du khách đến tham quan, UBND thành phố Lai Châu đã đầu tư xây dựng chợ San Thàng với khuôn viên chợ khang trang, sạch đẹp; phân chia khu vực bán hàng hợp lý, nhiều khu vực có mái che, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thuận tiện cho việc mua bán của người dân. Từ đó, các hộ dân có điều kiện kinh doanh tốt hơn, cùng với đó là bãi để xe rộng rãi, hợp lý đã khắc phục được tình trạng kẹt xe trước đây.

Ông Trần Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho biết, hội chợ là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào các dân tộc vùng cao. Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của hội chợ, UBND TP đã và đang triển khai kế hoạch bảo tồn không gian văn hóa hội chợ và tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn thông qua các hoạt động tham quan, trải nghiệm. cho du khách; duy trì và tổ chức các hoạt động múa hát, giao lưu văn nghệ tại chợ. Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, bồi dưỡng thêm kiến ​​thức về du lịch cho người dân, để bản thân họ là những hướng dẫn viên du lịch thân thiện, quảng bá hình ảnh đất và người Lai Châu đến với Lai Châu. người đi du lịch. Thành phố yêu cầu địa phương, Ban quản lý chợ quan tâm nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại các hội chợ; nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm truyền thống, sản phẩm địa phương phục vụ du khách.

Được mệnh danh là một trong những hội chợ lớn nhất trong 7 xã biên giới Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, chợ Sì Lở Lầu hiện là nơi thu hút đông đảo người dân trong và ngoài xã đến kinh doanh, mua sắm. Chợ Sì Lở Lầu nằm trên 12 tầng dốc, người dân Phong Thổ thường ví von: Đã leo 12 tầng dốc mà chưa xuống chợ thì coi như chưa đến Sì Lở Lầu. Sì Lở Lầu là tiếng Quan Hoa, dịch nghĩa là 12 tầng dốc.

Chợ Sì Lở Lầu được UBND huyện Phong Thổ nâng cấp, sửa chữa với vốn đầu tư 2 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ tháng 1 năm 2022. Sau khi chợ được đầu tư sửa chữa, nâng cấp đã giúp bà con thuận tiện trong việc trao đổi, mua bán nông sản. sản phẩm, hàng hóa dân dụng và thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển.

Cải thiện sinh kế của người dân vùng dân tộc thiểu số

Hội chợ - nơi bảo tồn văn hóa và nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc
Chợ phiên San Thàng, thành phố Lai Châu diễn ra vào sáng thứ 5 và chủ nhật hàng tuần.

Để các phiên chợ vùng cao giữ được nét nguyên sơ, độc đáo, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đầu tư, nâng cấp, cải tạo các phiên chợ giúp người dân dễ dàng giao lưu, trao đổi hàng hóa. đời sống vật chất và tinh thần.

Ông Tẩn Chín Hào, dân tộc Dao ở xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ chia sẻ, chợ khang trang, sạch đẹp. Gần 2 tháng nay, anh chở nông sản của gia đình và nhập một số mặt hàng của bà con trong xã ra chợ Sì Lở Lầu để bán. Tại phiên chợ này, anh đã bán được hơn 300 bắp ngô, 20kg dưa, lãi không nhiều nhưng đã giúp gia đình anh có thêm tiền trang trải cuộc sống, cải thiện cuộc sống.

Đến với chợ Sì Lở Lầu, du khách không thể bỏ qua những giỏ hàng bày bán các loại nông sản đặc trưng của vùng núi như thảo quả, mắc ca, hồi, mật ong, măng, táo, hay đồ trang sức của người dân địa phương. Lắc tay, dây chuyền, thắt lưng, hoa tai, vòng cổ bằng bạc, được làm thủ công đẹp mắt. Cùng với đó, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của người dân địa phương như bún Thái, hủ tíu dẻo, cơm rượu, dưa khô …

Ông Tẩn Lao San, Phó Chủ tịch UBND xã Sì Lờ Lầu cho biết, Sì Lờ Lầu là xã biên giới khó khăn, vùng sâu, vùng xa nhất của huyện Phong Thổ. Việc tỉnh, huyện đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng đã tạo cơ hội cho địa phương tiếp tục phát huy tiềm năng lợi thế. Đặc biệt, việc cải tạo chợ giúp người dân bảo tồn được nét văn hóa của đồng bào, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trao đổi, mua bán nâng cao thu nhập. Đến nay, toàn xã có 20 gia đình có nhà ở cố định và kinh doanh tại chợ, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 25 triệu đồng / người / năm. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn, khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch COVID-19, đưa hàng Việt đến với đồng bào biên giới.

Đối với người dân Lai Châu, phiên chợ không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi hội tụ, gặp gỡ, giao lưu của các dân tộc thiểu số sinh sống quanh vùng. Góp phần lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc, phiên chợ vùng cao Lai Châu đã tạo nên bức tranh sinh động, phản ánh sự phát triển kinh tế của địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.