Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Philippines trong trường hợp bị tấn công vũ trang

Khám phá
Rate this post

Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm Philippines tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh trong trường hợp bị tấn công vũ trang.

“Bất kỳ cuộc tấn công nào vào các lực lượng vũ trang, tàu và máy bay chính thức của Philippines sẽ kích hoạt các cam kết của Hoa Kỳ theo Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu trong một cuộc họp báo hôm nay tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Manila.

Ông là quan chức cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ thăm Philippines kể từ khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nhậm chức vào cuối tháng Sáu. Nhà ngoại giao tái khẳng định Philippines là “người bạn, đối tác và đồng minh không thể thay thế”. của nước Mỹ.

“Liên minh giữa hai nước vẫn bền chặt và tôi tin rằng nó sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, ông nói trong cuộc gặp với Tổng thống Marcos tại Cung điện Malacanang.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại Cung điện Malacanang ở Manila ngày 6 tháng 8. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Cung điện Malacanang ở Manila vào ngày 6 tháng 8. Hình ảnh: AFP.

Ông Blinken cho biết thông điệp sát cánh cùng các đối tác và đồng minh càng quan trọng hơn trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan leo thang.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết Tổng thống Joe Biden đã mời người đồng cấp Marcos thăm Washington. Hai nước đang thảo luận về thời điểm thích hợp cho chuyến đi.

Ông Manalo cũng đề cập đến tình hình căng thẳng ở vùng biển xung quanh đảo Đài Loan. Ông cho biết Washington là một đồng minh quan trọng của Manila, nhưng chính phủ của Tổng thống Marcos mong các cường quốc nỗ lực hơn nữa để ổn định tình hình.

Ông nói: “Chúng tôi không thể chấp nhận bất kỳ sự leo thang nghiêm trọng nào nữa.

Theo Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau năm 1951, Hoa Kỳ và Philippines cam kết mỗi quốc gia có trách nhiệm bảo vệ nước kia trong trường hợp khu vực đô thị hoặc lãnh thổ Thái Bình Dương của họ bị tấn công bởi các lực lượng nước ngoài.

Cảnh sát biển Philippines thị sát một số tàu được cho là của lực lượng dân quân Trung Quốc trên Biển Đông vào tháng 4 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát biển Philippines quan sát một số tàu được cho là của lực lượng dân quân Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng 4 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

Delfin Lorenzana, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, từng đề xuất điều chỉnh hiệp ước với cam kết cụ thể là Mỹ phải can thiệp để bảo vệ Philippines trong trường hợp xảy ra xung đột trên Biển Đông. Trong một cuộc điện đàm sau đó, ông Blinken đảm bảo với ngoại trưởng Philippines rằng Biển Đông nằm trong phạm vi của hiệp ước năm 1951.

Quan hệ Mỹ – Philippines đến cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte bắt đầu được cải thiện. Ông Duterte đã đe dọa rút khỏi hiệp ước phòng thủ chung và yêu cầu nội các bắt đầu quá trình vô hiệu hóa Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA), cơ sở pháp lý cho phép quân đội Mỹ đóng quân và sử dụng một căn cứ ở Philippines.

Tổng thống Marcos khẳng định Mỹ và Philippines có mối quan hệ đặc biệt, lưu ý rằng hiệp ước quốc phòng năm 1951 “tiếp tục phát triển”. Theo dõi Phil StarÔng Marcos có thể muốn tiếp tục lập trường của người tiền nhiệm, tìm cách vận động Mỹ điều chỉnh thỏa thuận và gia tăng cam kết bảo vệ.

Philippines vào tháng 7 đã cáo buộc một tàu tuần duyên của Trung Quốc đã từng bám đuôi một tàu tiếp tế của hải quân Philippines. Các tàu Philippines đang trên đường đến BRP Sierra Madre, tại Bãi cạn Thomas thứ hai thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, Trung Quốc thường duy trì một tàu tuần duyên gần bãi cạn Second Thomas để theo dõi hoạt động của các tàu đánh cá Philippines, cũng như giám sát các nhiệm vụ tiếp tế cho tàu Sierra Madre. Ba tàu tuần duyên của Trung Quốc vào tháng 11 năm 2021 đã chặn đường hai tàu tiếp tế của Philippines di chuyển đến khu vực này.

Tên (Theo Reuters, AFP, Phil Star)

Leave a Reply

Your email address will not be published.