Hóa chất lột da: Chúng có hoạt động không?

Sức Khỏe
Rate this post

Chúng tôi bao gồm các sản phẩm mà chúng tôi nghĩ là hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang này, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Đây là quy trình của chúng tôi.

Lột da bằng hóa chất là một phương pháp điều trị da có thể làm giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá, sẹo, nếp nhăn và tác hại của ánh nắng mặt trời.

Có nhiều loại hóa chất lột da khác nhau, và bài viết này khám phá các loại và cách chúng hoạt động. Nó cũng xem xét các sản phẩm không kê đơn có chứa các thành phần tương tự và cũng có thể có hiệu quả.

Lột da hóa học là phương pháp điều trị thẩm mỹ liên quan đến việc sử dụng axit để tẩy tế bào chết trên da.

Axit loại bỏ một lượng đồng đều các tế bào da bị tổn thương trên toàn bộ khu vực điều trị. Khi được thực hiện một cách thích hợp, điều này cho phép da lành lại, với tối thiểu sẹo hoặc thay đổi màu sắc.

Lột da bằng hóa chất có thể ảnh hưởng đến hai lớp của da, lớp biểu bì và lớp hạ bì. Biểu bì là lớp bên ngoài có thể nhìn thấy được và lớp hạ bì nằm ngay bên dưới. Lớp sâu hơn này chứa các đầu dây thần kinh, tuyến mồ hôi và nang lông.

Tất cả các liệu pháp lột da bằng hóa chất đều loại bỏ một lượng tế bào da được kiểm soát khỏi lớp biểu bì. Lột mạnh hơn cũng có thể loại bỏ một phần nhỏ của lớp hạ bì.

Các bác sĩ da liễu có thể sử dụng phương pháp lột da bằng hóa chất để giảm sự xuất hiện của các đường nhăn và nếp nhăn hoặc để giải quyết:

Trong quá trình lột da bằng hóa chất, bác sĩ da liễu thoa một loại axit tẩy tế bào chết – trước tiên lên những vùng da dày hơn, chẳng hạn như cằm, mũi và má, sau đó đến những vùng mỏng hơn quanh mắt và miệng.

Sau khi lột da bằng hóa chất, bác sĩ da liễu có thể dùng gạc nước muối mát để loại bỏ chất tẩy da chết còn sót lại.

Họ có thể giới thiệu nhiều cách khác nhau để giúp da lành lại, chẳng hạn như thoa dung dịch giấm loãng hoặc chất làm mềm không mùi lên mặt trong vài ngày sau khi điều trị.

Quá trình này có thể gây ra sưng tấy và bong tróc, có thể mất 1–2 tuần để biến mất, tùy thuộc vào độ sâu và cường độ của vỏ. Điều quan trọng là giữ da mặt khô ráo và không tắm hoặc rửa mặt trong 24 giờ đầu tiên. Ngoài ra, không sử dụng trang điểm cho đến khi da đã lành.

Có ba loại lột da hóa học, dựa trên mức độ tẩy da chết sâu của chúng:

 • vỏ bề ngoài
 • độ sâu vừa phải
 • vỏ sâu

Sự lựa chọn phù hợp phụ thuộc vào loại da và sắc thái da của một người và vấn đề mà họ muốn giải quyết.

Vỏ bề ngoài

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên lột da bề mặt nếu các vấn đề về da chỉ ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da, lớp biểu bì.

Bởi vì lột da bề mặt không xâm nhập vào các lớp sâu hơn, chúng có nguy cơ tác dụng phụ thấp hơn và da có xu hướng phục hồi nhanh hơn.

Da bề ngoài mất 1-7 ngày để lành lại. Điều quan trọng là phải thoa kem chống nắng trong thời gian này.

Vì lột da bề mặt là loại nhẹ nhàng nhất, một người có thể cần đến năm buổi để thấy được kết quả họ muốn. Mọi người có thể bị bong tróc bề ngoài sau mỗi 2–5 tuần.

Độ sâu vừa phải

Bác sĩ da liễu có thể giới thiệu độ sâu trung bình cho:

Các vết bong tróc ở độ sâu trung bình mất từ ​​7–14 ngày để lành lại. Chúng gây sưng tấy nặng hơn trong 48 giờ sau khi điều trị và có thể gây ra mụn nước.

Bác sĩ da liễu cung cấp một giải pháp mà một người nên sử dụng để giúp da của họ lành lại. Cũng cần tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian hồi phục.

Bác sĩ da liễu cũng có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút mà một người dùng trong 10–14 ngày. Mọi người có thể trang điểm sau 5–7 ngày nhưng phải tránh tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời cho đến khi da hồi phục hoàn toàn.

Vỏ sâu

Các bác sĩ da liễu thường không sử dụng phương pháp lột da sâu bằng hóa chất. Đối với các vấn đề ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn, liệu pháp laser thường cung cấp kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn nên lột da sâu nếu một người có:

 • thiệt hại do ánh nắng mặt trời trung bình đến nghiêm trọng
 • nếp nhăn trung bình đến nghiêm trọng
 • tăng sắc tố vừa đến nặng

Do sức mạnh của chúng, vết da sâu mất 14–21 ngày để chữa lành. Một người cần phải:

 • Phục hồi sức khỏe tại nhà.
 • Dùng thuốc kháng vi-rút trong 10–14 ngày.
 • Rửa da bằng dung dịch đặc biệt từ bốn đến sáu lần một ngày.
 • Bôi thuốc mỡ trong 14 ngày, sau đó sử dụng kem dưỡng ẩm dày.
 • Tránh trang điểm ít nhất 14 ngày.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong 3–6 tháng.

Các loại axit

Vỏ hóa học có thể chứa các loại axit khác nhau, bao gồm:

 • Axit alpha-hydroxy: Một số ví dụ bao gồm axit glycolic, axit lactic và axit xitric. Các phương pháp tẩy tế bào chết tại nhà thường chứa các axit này.
 • Axit beta-hydroxy: Axit salicylic là một ví dụ, và nó đặc biệt có lợi cho da bị mụn trứng cá và lỗ chân lông to.
 • Axit trichloroacetic: Các bác sĩ da liễu thường sử dụng phương pháp này trong các phương pháp lột da bằng hóa chất trung bình hoặc sâu.
 • Phenol: Chất hóa học mạnh mẽ này rất hữu ích trong việc lột da sâu.

Một số chất hóa học trong vỏ làm cho da phát triển một lớp phủ màu trắng, mà bác sĩ da liễu có thể gọi là “sương giá”.

Sự đóng băng báo hiệu giai đoạn cuối của quá trình bong tróc. Sự hiện diện và mức độ của nó giúp bác sĩ biết liệu miếng lột có đủ hiệu quả hay không.

ba cấp độ của sương giá:

 • các mảng trắng phủ trên da đỏ
 • một lớp phủ màu trắng nói chung với màu đỏ bên dưới
 • bao phủ hoàn toàn lớp phủ màu trắng mà hầu như không bị đỏ

Các tác dụng phụ của lột da bằng hóa chất có thể nhẹ. Tuy nhiên, một số người phát triển các tác dụng phụ kéo dài, chẳng hạn như:

 • mẩn đỏ kéo dài trong nhiều tháng
 • các mảng da sẫm màu tạm thời
 • các mảng da sáng vĩnh viễn
 • sẹo

Cách tốt nhất để tránh những điều này là đến gặp bác sĩ da liễu có kinh nghiệm và làm theo hướng dẫn chăm sóc sau của họ một cách cẩn thận.

Nhiều bác sĩ da liễu sử dụng thang điểm Fitzpatrick khi quyết định chọn loại lột da để khuyên dùng. Thang đo này phân loại da theo sáu loại:

 1. làn da trắng luôn cháy và không bao giờ xạm
 2. da trắng thường bị bỏng và không dễ rám nắng
 3. da trắng sẫm hơn có thể hơi cháy và rám nắng
 4. da nâu vừa phải, hiếm khi bị bỏng và dễ rám nắng
 5. da nâu sẫm hơn, rất hiếm khi bị bỏng và rất dễ bị rám nắng
 6. da đen không bị bỏng và rám nắng rất dễ dàng

Những người có loại da 1, 2 hoặc 3 có nguy cơ thấp lột da bằng hóa chất làm thay đổi màu da hoặc gây sẹo. Điều này có nghĩa là bất kỳ loại vỏ nào cũng có thể an toàn.

Những người có loại da 4, 5 hoặc 6 có nguy cơ cao bị bong tróc da gây đổi màu da nghiêm trọng hoặc để lại sẹo. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ da liễu, người có kinh nghiệm về lột da hóa học và da màu.

Nói chung, vỏ bề ngoài được an toàn dành cho những người có làn da nâu hoặc đen. Tuy nhiên, rủi ro sẽ tăng lên khi các vết tróc có độ sâu lớn hơn.

Bác sĩ da liễu nên có nhiều kinh nghiệm và hết sức thận trọng khi tiến hành lột da ở độ sâu trung bình cho người có làn da nâu hoặc đen. Họ không nên khuyến nghị hoặc thực hiện lột da sâu, do nguy cơ đổi màu da và sẹo cao.

Nhiều sản phẩm thương mại có chứa các tác nhân tương tự được sử dụng trong lột da bằng hóa chất. Tuy nhiên, chúng có chứa nồng độ axit thấp hơn và do đó tẩy tế bào chết trên da dần dần theo thời gian.

Sản phẩm có thành phần sau có thể tẩy tế bào chết trên da theo cách tương tự như cách lột da chuyên nghiệp, nhưng với kết quả ít ấn tượng hơn:

 • Axit glycolic: Phương pháp này có thể điều trị sắc tố ở cấp độ bề mặt, các dấu hiệu lão hóa nhẹ, nếp nhăn và tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Axit lactic: Điều này cũng hữu ích cho các tổn thương nhẹ do ánh nắng mặt trời, nếp nhăn và tăng sắc tố. Nó có hiệu quả tương tự như axit glycolic.
 • Axit Mandelic: Axit này có hiệu quả để điều trị mẩn đỏ bề mặt và da không đều màu.
 • Axit salicylic: Điều này có thể giúp ích cho da dầu hoặc da bị mụn trứng cá.

Bạn có thể mua trực tuyến các sản phẩm tẩy tế bào chết và lột tẩy da chết bằng hóa chất.

Điều quan trọng là chọn một bác sĩ da liễu có kinh nghiệm về lột da bằng hóa chất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người da màu, những người có làn da có thể dễ bị tác dụng phụ của hóa chất lột da.

Bác sĩ da liễu sẽ giải thích loại lột nào có thể tốt nhất cho da của một người và sản phẩm nào sẽ hỗ trợ quá trình chữa lành sau đó.

Những người có tình trạng da nghiêm trọng hơn có thể có kết quả tốt hơn từ các phương pháp điều trị chuyên nghiệp, có chứa nồng độ axit cao hơn các sản phẩm thương mại.

Tuy nhiên, chi phí có thể là một vấn đề cần cân nhắc. Một lớp vỏ bề ngoài có thể có giá ít nhất là 125 đô la, trong khi lớp vỏ có độ sâu trung bình đắt hơn. Theo Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, chi phí trung bình cho một ca lột da bằng hóa chất là 644 đô la. Các công ty bảo hiểm không bao trả chi phí, vì lột da bằng hóa chất là phương pháp điều trị thẩm mỹ.

Các sản phẩm sản xuất tại nhà rẻ hơn, nhưng chúng chứa các dung dịch hóa chất yếu hơn. Những loại này có thể phù hợp hơn với những người có vấn đề về da nhẹ hơn, chẳng hạn như tổn thương nhẹ do ánh nắng mặt trời.

Mặc dù các sản phẩm không cần thời gian nghỉ dưỡng để chữa bệnh, nhưng điều quan trọng vẫn là tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Axit mạnh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, ngay cả khi các chuyên gia sử dụng chúng. Một người không bao giờ được sử dụng các chất lột tẩy hóa học chuyên nghiệp tại nhà.

Ngay cả những thành phần kém mạnh hơn trong các sản phẩm thương mại cũng có thể dẫn đến bỏng. Sử dụng chúng một cách thận trọng và làm theo hướng dẫn cẩn thận.

Lột da hóa học có thể làm giảm tổn thương da, mang lại cho làn da vẻ tươi trẻ hoặc không tỳ vết. Bác sĩ da liễu sẽ đề nghị phương pháp lột da hóa học phù hợp nhất tùy thuộc vào mối quan tâm và loại da của mỗi người.

Vỏ bề ngoài là an toàn nhất cho mọi loại da. Tuy nhiên, bất kỳ loại lột da hóa học nào cũng cần một thời gian nghỉ dưỡng để phục hồi và có thể gây ra các tác dụng phụ như mẩn đỏ, bong tróc da và nhạy cảm với ánh nắng.

Các sản phẩm thương mại có chứa các phiên bản yếu hơn của các tác nhân trong vỏ hóa học. Chúng ít tốn kém hơn nhiều so với các phương pháp lột da chuyên nghiệp, nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để cho kết quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.