Hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập sau đại dịch COVID-19

Khám phá
Rate this post

Khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất xuống cấp. Nghị quyết 11 ngày 30/1/2022 của Chính phủ trong đó có chương trình hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đã kịp thời tiếp thêm động lực và hỗ trợ nguồn vốn cần thiết để nhanh chóng khôi phục, hoạt động bình thường.

Nghị quyết 11: Trao quyền cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập sau đại dịch COVID-19Tiết dạy hát của cô và trò Trường Mầm non tư thục phường Bắc Sơn (TP. Sầm Sơn).

Trường mầm non ngoài công lập (hay còn gọi là mầm non tư thục) Tâm An, địa chỉ 21 Lê Hoàn, phường Trường Sơn (TP. Sầm Sơn), chính thức hoạt động từ năm 2019. Cơ sở này chuyên nhận giữ trẻ. Đang nuôi con nhỏ từ 13 tháng đến 4 tuổi. Chủ cơ sở – cô giáo Lê Thị Thu cho biết: “Trước đây, khi chưa có dịch COVID-19, cơ sở đón 50 cháu, chia thành 4 nhóm lớp và có 6 người chăm sóc với thu nhập 4,5 triệu đồng / người / tháng. Hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, số trẻ đến lớp chỉ lác đác, thậm chí không có học sinh trong thời gian dài. Không có trẻ đến lớp đồng nghĩa với việc cơ sở không có nguồn thu. Để động viên họ yên tâm gắn bó với cơ sở, bằng mọi cách tôi đã cố gắng hỗ trợ mỗi người gần 2 triệu đồng / tháng. Hiện dịch được kiểm soát, khống chế tốt, theo chỉ đạo của tỉnh, các cơ sở giáo dục được phép mở cửa trở lại từ ngày 1/4/2022. Tuy nhiên, do phụ huynh e ngại nên phải đến tháng 6 mới cho trẻ đến lớp. đảm bảo 100%. Theo bà Thu, do đóng cửa phòng chống COVID-19 đã lâu nên nhiều thiết bị xuống cấp, hư hỏng, trong khi không có kinh phí mua sắm, sửa chữa. Trong lúc khó khăn không biết huy động vốn từ đâu thì rất may, cơ sở đã được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Sầm Sơn cho vay gói tín dụng phục hồi và phát triển kinh tế theo kế hoạch. Nghị quyết số 11 sửa chữa, mua sắm thêm trang thiết bị để chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Chị Thu chia sẻ: “Nhờ được giải ngân đúng hạn 100 triệu đồng vào ngày 21/6 với lãi suất 3,3% / năm, thời hạn vay tối đa 36 tháng đã giúp cơ sở mua thêm máy lạnh, sửa chữa, nâng cấp, cải tạo. nhà thành phòng học cho các cháu đảm bảo diện tích, chỗ ngồi theo quy định của ngành giáo dục … ”.

Tương tự, Trường mầm non tư thục Măng Non, địa chỉ 08/496 Nguyễn Trãi, phường Phú Sơn (TP. Thanh Hóa) hiện đang chăm sóc, nuôi dạy 20 cháu, độ tuổi từ 18 tháng đến 36 tháng. Bà Nguyễn Thị Thảo, chủ cơ sở mầm non này cho biết: “Khi xảy ra dịch COVID-19, cơ sở phải tạm thời đóng cửa để chống dịch. Để giữ chân và động viên 4 cô làm việc tại cơ sở. (3 cô giáo và 1 nhân viên nấu ăn) yên tâm, tôi tìm mọi cách để họ có việc làm và thu nhập. … nên mỗi tháng chúng tôi thu nhập khoảng 2 triệu đồng / người, nhờ đó mà dịch bệnh được kiểm soát, các cơ sở Giáo dục được mở cửa trở lại, cả 4 cô gái đều trở lại làm việc từ ngày 1 tháng 4 năm 2022. Tuy nhiên, do lâu. thời gian đóng cửa, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chăm sóc Không biết phải nuôi dạy trẻ ở đâu, cơ sở được NHCSXH cho vay gói vốn theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ, đây là sự hỗ trợ rất cần thiết để cơ sở hoạt động. trở lại bình thường mới vào cuối mon thứ 6, cơ sở được cán bộ tín dụng NHCSXH giải ngân số tiền 80 triệu đồng. Từ số tiền này đã giúp chúng tôi mua sắm vật liệu, sửa sang thêm phòng học, mua thêm ti vi, … Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí kịp thời, chúng tôi có thêm động lực, vượt qua khó khăn, làm tốt hơn nữa công việc chăm sóc, nuôi dạy các cháu. . “

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hóa – ông Nguyễn Tiến Trụ cho biết: “Trên địa bàn có 239 trường mầm non tư thục. Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có chương trình hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phải dừng hoạt động theo yêu cầu phòng chống dịch, qua rà soát có 75 cơ sở có nhu cầu vay vốn đủ điều kiện giải ngân nguồn vốn hỗ trợ, tính đến ngày 27/7 đã giải ngân. đối với 75 cơ sở này đã hoàn thành với số tiền là 6 tỷ đồng Việc hỗ trợ kịp thời các nguồn vốn cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập không chỉ thể hiện chủ trương mang tính nhân văn của Đảng, Nhà nước mà còn tiếp thêm nghị lực, giúp các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập vượt qua khó khăn sớm phục hồi và phát triển, góp phần ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong tình hình mới.

Bài và ảnh: Minh Lý

Leave a Reply

Your email address will not be published.