Hồ Chí Minh điều động giáo viên dạy tiếng Anh, Tin học THCS vào dạy tiểu học.

Khám phá
Rate this post

Theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố ngày 9-9, các phòng GD-ĐT quận, huyện, Thủ Đức TP. TP cùng hiệu trưởng các quận, huyện, TP.Thủ Đức. Các trường tiểu học phải đảm bảo dạy tiếng Anh và Tin học cho 100% học sinh lớp 3 của trường này theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018.

Đối với lớp 1 và lớp 2, các trường thực hiện chương trình tiếng Anh tự chọn và tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận với giáo dục Tin học. Đối với lớp 4 và lớp 5, các trường tiếp tục dạy học tự chọn tiếng Anh theo chương trình cũ và chương trình thí điểm môn tiếng Anh cấp tiểu học; tăng cường tổ chức dạy tiếng Anh 8 giờ / tuần.

Do thiếu giáo viên dạy tiếng Anh và Tin học bậc tiểu học trong khi chương trình hai môn học trở thành bắt buộc ở cấp tiểu học từ năm học này, TP.HCM yêu cầu các Sở GD-ĐT và các trường phải bố trí giáo viên linh hoạt.

Cụ thể, các Sở Giáo dục có thể phân công giáo viên dạy liên trường trong cùng một khối lớp hoặc biệt phái, cử giáo viên dạy tiếng Anh, Tin học cấp THCS về dạy tại các trường tiểu học. Những giáo viên này cần được tập huấn về phương pháp giảng dạy, chương trình và sách giáo khoa bậc tiểu học.

Khi vận động, ngành giáo dục địa phương và các trường cần có phương án đảm bảo quyền lợi của giáo viên phù hợp với thực tế địa phương.

Các trường khó bố trí giáo viên cần xây dựng kế hoạch triển khai môn học linh hoạt, sắp xếp thời khóa biểu khoa học để giáo viên có thể dạy liên trường, dạy liên thông tại nhiều trường.

Các trường cũng cần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, đường truyền, xây dựng mô hình dạy học trực diện kết hợp trực tuyến để một giáo viên dạy nhiều hơn một lớp ở các địa phương. lý do khác nhau. Ngoài ra, nhà trường có thể phối hợp với các tổ chức, cá nhân có chức năng và năng lực cung cấp dịch vụ để tổ chức dạy học môn Tiếng Anh và Tin học.

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.HCM) lao vào lớp sau lễ khai giảng ngày 5 tháng 9. Ảnh: Quỳnh Trân

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.HCM) làm việc trong lớp sau lễ khai giảng ngày 5 tháng 9. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Cùng với giải pháp tạm thời về việc phân công giáo viên, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các Sở GD-ĐT tham mưu cho UBND có biện pháp lâu dài để quy hoạch, tuyển đủ giáo viên dạy đúng đối tượng. ; khắc phục tình trạng thiếu hoặc bố trí giáo viên không đúng cơ cấu, không phù hợp với chuyên ngành đào tạo; điều chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu; ưu tiên tuyển dụng biên chế giáo viên dạy các môn học mới theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Năm học 2022-2023, TP.HCM cần tuyển hơn 5.200 giáo viên, trong đó hơn 2.300 giáo viên tiểu học, gần 1.700 THCS, gần 900 mầm non và gần 300 THPT. Các môn thiếu giáo viên nhiều nhất là Tiếng Anh và Tin học.

Trong một báo cáo về việc dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học, Sở GD-ĐT thừa nhận “lương giáo viên dạy tiếng Anh còn thấp”. Nếu mới ra trường, giáo viên chỉ được trả hơn 3 triệu đồng một tháng. Trong khi đó, số giờ dạy dịch vụ (hay còn gọi là định mức) ở mức “tương đối cao”: 23 giờ / tuần. “Do đó, các quận, huyện rất khó để tuyển dụng hoặc giữ chân giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm. Đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa khó tuyển được giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn gần như không thể”, Sở cho biết. tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.