Hình ảnh ẩn của một chiếc xe container hoán cải

Khám phá
Rate this post

Xe đầu kéo nhộn nhịp chở container hoán cải

Ghi nhận của PV Báo Giao thông vào sáng 25/7, trên đường Trần Phú, đoạn qua phường Cao Xanh và phường Hà Khánh (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tông hàng loạt xe đầu kéo mang BKS: 14C – 199.57. xuất hiện liên tiếp; 14H – 029.62; 14C – 302.17… chở container hoán cải bằng cách cắt mui và di chuyển chậm.

Một ngày sau, tại mỏ đá ở xã Kiện Khê, huyện Thanh Liêm (Hà Nam), hàng loạt xe container gắn xi lanh thủy lực màu đỏ BKS: 90H -016.10; 90C – 102,70; 90C – 086.14 đang chờ “ăn hàng”, bên cạnh là những chiếc container bị cạy nóc nằm ngổn ngang.

Bản phác thảo ẩn của một xe container hoán cải 1

Xe đầu kéo chở container cắt nóc chở đầy hàng ì ạch trên đường Trần Phú (TP Hạ Long)

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, với xe container hoán cải có bến thủy lực, cơ chế hoạt động là ống bơm dầu gắn từ đầu kéo đến trục bơm thủy lực dùng để nâng thùng và đổ giống xe tải. Xe tải tự đổ. Đây là kết cấu kỹ thuật mà không một loại sơ mi rơ mooc thùng nào có được.

Đối với xe container thông thường do không sử dụng trục bơm thủy lực nên chỉ có các thanh dẫn khí nén để phục vụ hoạt động của hệ thống phanh xe.

Ngoài loại này, còn có một loại hoán cải khác không lắp thêm xi lanh thủy lực mà chỉ sử dụng thùng hàng đã cắt mui để chở hàng.

Ông Đặng Trần Khánh, Phó trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, các container được hoán cải, sửa chữa để chở hàng không còn đảm bảo tiêu chuẩn của một container thông thường. nó chỉ là một hộp lưu trữ được lắp đặt trên xe hơi.

Tùy theo khối lượng của container và hàng hóa mà tải trọng vượt quá quy định từ 3-4 lần, làm hư hỏng kết cấu cầu đường, chưa kể, hệ thống lốp và phanh không chịu được sức nặng, quá trình quá nặng. Tham gia giao thông có thể gãy khung, nổ lốp, thậm chí khi vào cua còn có thể khiến xe bị lật, rất mất an toàn.

Theo quy định hiện hành, được phép chở container không chở hàng khi thử rơ moóc với sơ mi rơ moóc chở container. Khi kiểm tra sơ mi rơ moóc, container không được phép trên xe.

Tuy nhiên, với những phương tiện hoán cải, chắc chắn sẽ không được đăng kiểm. Vì vậy, trước khi đăng kiểm, chủ phương tiện tháo hết các bộ phận đã lắp đặt như xi lanh thủy lực và cũng không mang thùng hàng đã cắt mui. Do đó, quá trình đăng kiểm rất khó phát hiện xe đã được hoán cải.

Theo tìm hiểu của PV, chi phí để lắp đặt hệ thống thủy lực trên đầu kéo, kéo sơ mi rơ moóc chở container lên tới 500 triệu đồng và mỗi lần tháo rời, lắp ráp lại hệ thống này phải mất hơn 10 triệu đồng vì rất phức tap.

Cần bổ sung các biện pháp trừng phạt

Bản phác thảo ẩn của một xe container hoán cải 2

Hàng loạt xe đầu kéo chở container cắt nóc chờ “ăn hàng” ở mỏ đá ở Hà Nam

Ông Hoàng Thế Tùng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, xe container hoán cải bằng cách lắp thêm thùng ben thủy lực đã vi phạm quy định tại Nghị định 123/2021, có thể bị phạt từ 6 đến 8 ngày. triệu đồng đối với cá nhân, từ 12-16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Ngoài ra, nếu sử dụng loại xe này chở hàng quá tải sẽ bị phạt hai lỗi. Cụ thể, theo Nghị định 123/2021, có 3 mức xử phạt khi chở quá tải gồm: Từ 10 – 20%, 20 – 50% và trên 50% tương ứng mức phạt 4 – 6 triệu đồng, 13 – 15 triệu đồng và 40 – 50 triệu đồng.

Chủ phương tiện chở quá tải sẽ bị tăng mức phạt tiền từ 18 – 75 triệu đồng đối với cá nhân và 36 – 150 triệu đồng đối với tổ chức, tương ứng với số lượng xe quá tải.

Đối với những phương tiện không lắp đặt thùng ben thủy lực mà chỉ sử dụng thùng hàng bị cắt mui để chở hàng thì hiện nay chưa có chế tài xử lý vi phạm. Vì vậy, cần nghiên cứu để bổ sung thêm các chế tài.

Cùng chung quan điểm, lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ GTVT) cũng cho biết, hiện chưa có hình thức xử phạt đối với container cơi nới thùng hoán cải mà chỉ có chế tài xử lý vi phạm về tải trọng nếu sử dụng container này. chở quá nhiều hàng hóa. trọng tải.

Thực tế, theo CSGT địa phương, quá trình kiểm tra thường chỉ kiểm tra xe đầu kéo, sơ mi rơ moóc mà “quên” kiểm tra container vì đây không phải là phương tiện lưu thông trên đường mà chỉ được coi là một loại “bao bì”. “để chứa hàng hóa. Trong khi đó, hiện nay, việc sử dụng container đã hoán cải vẫn chưa có chế tài xử phạt.

Ông Vũ Anh, Trưởng phòng Công nghiệp, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, các container đạt tiêu chuẩn sẽ được cơ quan này cấp giấy chứng nhận theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kiểm định, chế tạo container đóng trên phương tiện vận tải. QCVN 38: 2011 / BGTVT) và tuân thủ Công ước Quốc tế về An toàn Công-te-nơ của Tổ chức Hàng hải Quốc tế CSC.

Chứng chỉ an toàn CSC này được lắp đặt ngay phía sau thùng chứa, và phải được kiểm tra định kỳ trong quá trình sử dụng.

Theo quy định, thời hạn kiểm định lần đầu (kể từ ngày sản xuất đến ngày kiểm định lần đầu) không quá 5 năm; chu kỳ kiểm tra tiếp theo không quá 30 tháng. Ngoài ra còn có chương trình kiểm tra tính liên tục (ACEP) thay thế cho 2 chu trình trên, đây cũng là chu trình được hầu hết các chủ container lựa chọn để chạy thử container hiện nay.

“Sau mỗi lần kiểm tra, thời điểm kiểm tra, lần kiểm tra tiếp theo sẽ được ghi trực tiếp vào biển chứng nhận an toàn CSC trên container”, ông Vũ Anh nói và cho biết thêm: Nếu container không có biển chứng nhận an toàn thì ông Nếu container có đầy đủ CSC hoặc có nhưng sau thời điểm ACEP kiểm tra chứng tỏ container không được theo dõi, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, không đủ an toàn để sử dụng và vận chuyển hàng hóa trên đường.

Trong lĩnh vực hàng hải, trước mỗi chuyến hàng “chất” container lên tàu, cảng vụ sẽ kiểm soát container, đáp ứng đủ điều kiện mới cho xuống tàu; nếu không, các điều kiện trên sẽ được yêu cầu dỡ hàng, khắc phục các khiếm khuyết cho đến khi đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật về an toàn của công-te-nơ mới được cấp phép lên tàu.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực đường bộ hiện nay chưa có cơ chế kiểm soát này mà chỉ có quy định về việc buộc không an toàn.

Theo ông Vũ Anh, để đảm bảo an toàn và hạn chế tình trạng thùng xe bị đổ ra đường trong quá trình vận chuyển, mỗi thùng hàng được buộc chặt trên sơ mi rơ moóc qua 4 khớp góc.

Nếu container cũ, đã được hoán cải, không còn là container, không còn chứng chỉ an toàn CSC hoặc được kiểm tra định kỳ thông qua chương trình ACEP thì các khớp góc này cũng không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. không đủ điều kiện an toàn để liên kết container hoán cải với sơ mi rơ moóc, vi phạm quy định buộc chặt hàng hóa trên xe khi tham gia giao thông.

“Thậm chí, nhiều vụ tai nạn, xe đầu kéo vừa quay một góc, thùng hàng trên xe đổ xuống đường rất nguy hiểm. Những trường hợp này chắc chắn là do các khớp góc không đủ điều kiện sử dụng ”, ông Vũ Anh nói.

Tuy nhiên, hiện nay, hành vi vi phạm buộc hàng khó có thể bị phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng, mức phạt thấp và chưa đủ sức răn đe.

Tuy nhiên, nếu container không được coi là hàng hóa mà chỉ là bao bì vận chuyển thì không thể áp dụng hình thức xử phạt này.

Một chuyên gia vận tải cho biết, ở nước ngoài, container dùng để vận chuyển hàng hóa trên biển là chủ yếu. Khi di chuyển trên đất liền, họ chỉ quá cảnh từ cảng này sang cảng khác, hoặc trong đất liền chỉ 100km về phía xa nhất là hết sạch. bỏ hàng và quay trở lại cảng.

Tại Việt Nam, hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng container cũ không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật được gắn mác container để vận chuyển hàng hóa do ít bị lực lượng chức năng kiểm tra vì chưa có chế tài cụ thể để xử phạt.

“Cần quy định rõ việc sử dụng container hoán cải, container không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật theo công ước CSC, quá thời hạn kiểm định của ACEP là vi phạm pháp luật để từ đó có chế tài, thậm chí. đã áp dụng. phạt bổ sung dỡ container này không được phép đưa vào sử dụng để đảm bảo an toàn ”, vị chuyên gia này kiến ​​nghị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.