Hiệu quả từ mô hình phụ nữ vay vốn chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì

Khám phá
Rate this post

Chị Lê Thị Mai là chi hội phụ nữ xóm Mùi (xã Yên Bài, huyện Ba Vì). Trước đây, gia đình bà Mai trồng lúa và hoa màu nhưng thu nhập thấp nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Năm 2019, chị Mai mạnh dạn chuyển sang chăn nuôi bò sữa, tham gia nhóm liên kết và vay vốn từ dự án chăn nuôi bò sữa do Hội LHPN Hà Nội triển khai. Đến nay, gia đình chị Mai đã phát triển đàn bò với 5 con, trong đó có 3 con đang cho sữa với sản lượng sữa bình quân khoảng 40kg / ngày. Với giá sữa 13.500 đồng / kg, đàn bò của chị Mai lãi hơn 16 triệu đồng / tháng.

Tương tự như gia đình chị Mai, chị Nguyễn Thị Bích Quyên thuộc diện hộ cận nghèo ở thôn Tam Mỹ (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì). Năm 2021, chị Quyên tham gia hội vay vốn và được vay vốn từ dự án chăn nuôi bò sữa với số tiền 20 triệu đồng để đầu tư mua 2 con bê còn thiếu. Đến nay, bằng nguồn vốn tự có của gia đình, chị đã phát triển đàn bò 7 con, trong đó 3 con đang vắt sữa. Với thu nhập từ chăn nuôi bò sữa, gia đình chị Quyên đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Quyên tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi khó khăn lắm. Nhờ được vay vốn để nuôi bò sữa, giờ gia đình tôi đã có tiền ra đồng vào, lo cho các con ăn học. Hy vọng việc chăn nuôi thuận lợi, năm sau gia đình tôi sẽ có thêm đàn bò cho sữa ”.

Được biết, dự án chăn nuôi bò sữa do Hội LHPN Hà Nội triển khai tại 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa (huyện Ba Vì) từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2022 với nguồn vốn ban đầu. Đầu tiên là 2 tỷ đồng, giải ngân cho 80 hộ vay vốn. Hiện dư nợ gốc 2,63 tỷ đồng cho 173 thành viên.

Trong quá trình triển khai cho vay, căn cứ vào nhu cầu của hội viên, Ban quản lý dự án chăn nuôi bò sữa các cấp đã xoay vòng cho các hội viên có nhu cầu vay vốn. Tính đến hết tháng 5 năm 2022, dự án đã giải ngân 25 khoản vay cho 244 hộ hội viên để phát triển chăn nuôi bò sữa. Trong tổng số 244 hộ, có 222 hộ mua bê, bò, trong đó 110 bê đang giai đoạn phát triển; 22 hộ vay vốn sửa chữa chuồng trại, mua thiết bị vắt sữa, thức ăn chăn nuôi. Từ đàn ban đầu, đến nay đã có 112 con bò sữa, sản lượng mỗi ngày từ 10 – 20kg / con (giá sữa dao động 8.000 – 15.000 đồng / kg), mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người chăn nuôi. người đi vay. Đến nay đã có 3 hộ thoát nghèo, 15 hộ thoát cận nghèo, 164 hộ khó khăn có thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được cải thiện.

Tại 3 xã Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bái đã thành lập được 6 tổ vay vốn chăn nuôi bò sữa với 219 thành viên. Hàng tháng, tổ vay vốn tổ chức sinh hoạt, thu nợ gốc và lãi của các thành viên, kết nạp và bình xét vay vốn, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa. Việc thực hành tiết kiệm bắt buộc đối với đội viên được duy trì thường xuyên. Mỗi thành viên tiết kiệm 50.000 đồng / tháng, nhằm tạo thêm nguồn vốn cho vay phát triển kinh tế gia đình. Tính đến hết tháng 5 năm 2022, các tổ đã tiết kiệm được gần 126 triệu đồng cho 17 hộ vay thêm vốn đầu tư chăn nuôi bò, không gặp rủi ro. Lợi nhuận thu được từ dự án được trích lập vào các quỹ theo quy định của pháp luật về quản lý và điều hành vốn. Định kỳ 6 tháng, Ban Quản lý dự án Thành phố chuyển kinh phí quản lý cho Ban Quản lý dự án Trung ương; hàng tháng gửi phí quản lý cho huyện Ba Vì và Ban quản lý 3 xã.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình phụ nữ vay vốn chăn nuôi bò sữa, bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Hà Nội cho biết, được sự quan tâm, đầu tư nguồn vốn của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Dự án chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2019-2022 đã đáp ứng nhu cầu cần thiết và tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều hộ hội viên phụ. Phụ nữ 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa được vay vốn và trang bị kiến ​​thức chăn nuôi bò sữa.

Cùng với đó, Ban Quản lý dự án thành phố phối hợp tổ chức 25 lớp tập huấn, hướng dẫn triển khai gói vay mới, hệ thống sổ sách theo dõi việc phân phối, thu vốn, lãi, gửi tiết kiệm cho 412 lượt cán bộ. cán bộ quản lý dự án cấp huyện, xã và các thành viên của tổ vay vốn; đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì tổ chức 3 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho 142 lượt hội viên vay vốn. Đặc biệt, các thành viên vay vốn đã sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, có ý thức chăm sóc, bảo vệ đàn bò nên đàn bò sữa của dự án phát triển cả về số lượng và chất lượng sữa.

MỸ – ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published.