Hiện vật “kể chuyện” Tết Độc lập

Khám phá
Rate this post

Đã 77 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam, những hiện vật gắn liền với những sự kiện trọng đại vẫn được lưu giữ và tiếp tục kể lại những trang sử hào hùng của dân tộc.

Năm 1945 gắn liền với nhiều dấu mốc lịch sử khó quên của lịch sử Việt Nam. Tháng 8 năm 1945, toàn dân Việt Nam đoàn kết một lòng, theo sự lãnh đạo của Đảng, tiến hành Tổng khởi nghĩa thắng lợi, lập chính quyền cách mạng trong cả nước.

Thắng lợi này là một bước tiến quan trọng để ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Cộng hòa nhân dân Việt Nam. Cộng hòa – Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Sự kiện này đã mở ra một thời kỳ mới cho toàn thể dân tộc Việt Nam, thời kỳ độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Đã 77 năm trôi qua kể từ ngày 2/9/1945, khi cuộc sống vẫn tiếp diễn, những kỷ vật lịch sử vẫn tiếp tục được lưu giữ với nhiệm vụ kể lại cho các thế hệ trẻ về những năm tháng vàng son của dân tộc. và về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ quần áo kaki “theo chân” Bác trong ngày Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều hiện vật đặc biệt gắn liền với ngày Tết Độc lập 2-9-1945, trong đó có bộ quần áo kaki Chủ tịch Hồ Chí Minh mặc trong ngày đọc sách. tuyên bố độc lập. Chiếc áo này được may bằng bốn túi, đã bạc màu, sờn rách nhưng khi nhìn bộ trang phục này, chúng ta vẫn cảm nhận rõ “sức mạnh dân tộc” ở một di tích rất đơn sơ.

Kể câu chuyện về bộ trang phục Kaki này trong trưng bày chuyên đề “Tết Độc lập 2/9”, tổ chức năm 2020, bảo tàng cho biết trong quá trình xây dựng Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (nay là Bảo tàng Cách mạng Việt Nam). Bảo tàng Lịch sử Quốc gia), đơn vị đã tiếp nhận một bộ quần áo kaki màu vàng nhạt, có phần cổ đeo cổ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là kỷ vật đã gắn bó với Bác suốt thời gian dài kể từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, đồng hành cùng Người trong các sự kiện trọng đại như Lễ ra mắt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Việt Nam. Ngày 3 tháng 9 năm 1945; chủ trì các cuộc họp của Chính phủ, Quốc hội … đặc biệt là các cuộc gặp gỡ, nói chuyện với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài cũng như kiều bào.

anh trai 1

Bộ quần áo Bác mặc trong ngày đọc Tuyên ngôn độc lập. Ảnh: St

Được biết, năm 2008, Bảo tàng đã gặp bà Hoàng Thị Minh Hồ – phu nhân của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô để xác minh nguồn gốc của bộ trang phục Kaki này.

Trong cuộc gặp gỡ này, bà Hồ kể lại, ngày 24/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về sống tại 48 Hàng Ngang, Hà Nội. Ngôi nhà này vốn là của gia đình ông Trịnh Văn Bô nhưng được dùng làm căn cứ hoạt động cách mạng. Bà Hồ cho biết, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Trung ương Đảng về căn nhà số 48 Hàng Ngang, Người chỉ mặc áo nâu, quần đùi, đeo chiếc cặp da bạc màu. Bà Hồ lúc này đề nghị với ông Nguyễn Lương Bằng rằng mỗi người trong Ban Thường vụ Trung ương Đảng nên có một bộ quần áo sang trọng để giới thiệu với quốc dân.

Lúc bấy giờ, vải vóc là hàng hiếm, trong khi ông Trịnh Văn Bô có nhiều bộ quần áo đẹp, chỉ may để quảng cáo chứ không mấy khi mặc. Vì vậy, bà Hồ đã mang những bộ quần áo này ra, nhờ thợ may sửa lại và tặng cho các đồng chí Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh …

Riêng với Bác, bà đã đặt mua cho Bác 2 bộ quần áo kaki.

Khi ấy, Bác đề nghị chiếc áo may cho Bác không cần cầu kỳ, dùng loại vải dễ mặc, có thể cài cúc đóng, mở cũng tiện. Ngày 30/8, chiếc áo được Bác mang đến cho Bác mặc thử. Khi mặc thử, Bác nhìn kỹ cổ áo và mỉm cười hài lòng: Được rồi, cái này cho tôi. Một chiếc áo toát lên sự trang trọng nhưng không làm giảm đi sự gần gũi với quần chúng ”.

Chiếc áo kaki này sau này được Bác mặc vào ngày Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập, chứng kiến ​​thời khắc lịch sử nhất của dân tộc. Qua thời gian, những bộ quần áo kaki đã sờn cũ, nhưng nhìn vào đó, hình ảnh Bác Hồ trong ngày Tết Độc lập 2/9/1945 vẫn hiện lên thật giản dị, gần gũi và đầy thành kính.

Micro lễ 2/9

Một kỷ vật đặc biệt khác của Ngày Độc lập năm 1945 được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam lưu giữ là chiếc micro Bác dùng để đọc Tuyên ngôn Độc lập. Chiếc micro này cũng là một minh chứng lịch sử cho ngày 2/9/1945.

Trong những ngày tháng nghèo khó của những ngày đầu giành chính quyền, người chuẩn bị chiếc micro này cho sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước là ông Nguyễn Dục – con trai danh sĩ Nguyễn Văn Vĩnh. Khi đó, đồng chí Nguyễn Đức được giao nhiệm vụ chuẩn bị lên sân khấu truyền thanh lễ 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Nhận nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này, trong buổi lễ, anh Đức thường trực đứng dưới sân khấu để theo dõi dòng điện và âm thanh loa.

anh 2

Micro lễ 2/9 được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Ảnh: St

Trong cuốn hồi ký kể lại ngày vui trọng đại của dân tộc, ông Đức viết:: “Chào cờ xong, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn vào ba chiếc micro, rồi thổi nhẹ vào chiếc micro bốn phía, nhãn hiệu Philips đặt chính giữa, đèn báo trên máy chuyển sang màu đỏ, lập tức có tiếng. . phù nề Âm vang từ loa khá lớn. Anh lùi lại một chút và nói: bạn có thể nghe rõ tôi khi tôi nói không? Ngay lập tức bên dưới vang lên âm thanh: Đúng!.

Câu hỏi “Ta nói ngươi có nghe rõ không?” đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ trẻ và vẫn được tái hiện vào mỗi dịp kỷ niệm đất nước, là một trong những ký ức sống động nhất về ngày Tết Độc lập năm 1945.

Bộ đồng thau vào ngày quốc khánh

Theo tài liệu lịch sử do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam ghi lại, năm 1924, Đội kèn Bảo An Bình được thành lập trực thuộc Phủ Thống sứ Bắc Kỳ. Các nhạc công đều là người Pháp, số người Việt có thể thành thạo các nhạc cụ phương Tây chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Nhiệm vụ chính của đội hầu đồng là phục vụ các sự kiện của chính quyền thành phố và quân đội Pháp.

Theo thời gian, ngày càng nhiều người Việt Nam học nhạc và được tuyển vào đội kèn, thay thế các nhạc công người Pháp. Tháng 8 năm 1945, khi cao trào cách mạng đang lên, các nhạc sĩ Việt Nam đồng loạt ra đi. lính bảo vệ kèn và gia nhập quân đội cách mạng.

Sau thắng lợi “long trời lở đất” của Cách mạng Tháng Tám, ngày 20/8/1945, Ban nhạc Giải phóng quân được thành lập với 75 nhạc công do đồng chí Đinh Ngọc Liễn làm chỉ huy trưởng. công việc của đội kèn bảo vệ. Ban nhạc đã tập các ca khúc cách mạng để biểu diễn phục vụ lễ thành lập nước.

Với niềm tự hào, tự tôn dân tộc và dưới sự chỉ đạo của Nhạc trưởng Đinh Ngọc Liễn, 75 nhạc công của Ban nhạc Giải phóng quân đã tận tụy với từng nốt nhạc, sử dụng chính xác những chiếc kèn hiện đại nhất. vào thời điểm đó.

anh trai 3

Bộ đồng thau được sử dụng tại lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945. Ảnh: St

Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước hàng vạn đồng bào, chiến sĩ, ban nhạc đã cất lên những giai điệu hào hùng, hào sảng của các ca khúc: Tiêu diệt phát xít, Giải phóng quân, Chiến sĩ Việt Nam … mang lại cảm xúc phấn khích. nhưng không kém phần trang trọng cho buổi lễ. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc xong bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ban nhạc tiếp tục hoàn thành sứ mệnh, cất cao những âm hưởng da diết của Tiến quân ca.

Sau buổi lễ, Ban nhạc Giải phóng quân tiếp tục phục vụ đồng bào, chiến sĩ trên khắp các mặt trận Khu 3, Khu 4, Việt Bắc… Ở mỗi nơi, ban nhạc lại “để lại” tiếng kèn. những giai điệu ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến hy sinh, gian khổ.

Minh Hanh

Bài viết dựa trên tư liệu của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hien-vat-ke-chuyen-ngay-doc-lap-a549632.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.