Hệ thống pháo phản lực của Mỹ đến Ukraine

Khám phá
Rate this post

Ukraine thông báo đã nhận được bệ phóng tên lửa cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở miền đông.

“HIMARS đã đến Ukraine. Xin cảm ơn đồng nghiệp và người bạn của tôi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III, vì những vũ khí lợi hại này. Mùa hè sẽ rất nóng đối với người Nga và cũng là mùa hè kéo dài đối với nhiều người trong số họ”, Ukraine Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov đăng trên Twitter hôm nay.

Mỹ và các đối tác NATO đang gửi cho Ukraine vũ khí hạng nặng, chẳng hạn như pháo và nhiều bệ phóng tên lửa M142 HIMARS. HIMARS được cho là cung cấp cho lực lượng Ukraine khả năng tấn công xa hơn vào phòng tuyến của Nga và được bảo vệ ở khoảng cách xa hơn trước các vũ khí tầm xa của Nga.

Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS) khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự Sư tử châu Phi ở vùng Grier Labouihi, đông nam Maroc, tháng 6 năm 2021. Ảnh: AFP.

Hệ thống phóng tên lửa cơ động cao M142 HIMARS khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự Sư tử châu Phi ở vùng Grier Labouihi, đông nam Maroc, tháng 6 năm 2021. Hình ảnh: AFP.

Hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS, một mẫu pháo tầm trung sử dụng đầu đạn dẫn đường chính xác, được cho là vũ khí quan trọng mà các nhà lãnh đạo Ukraine đã yêu cầu Mỹ viện trợ để ngăn chặn bước tiến của lực lượng này. Nga trong các mặt trận khốc liệt ở vùng Donbass như Severodonetsk.

Phương Tây đã gửi vũ khí tới Ukraine để giúp nước này đối phó với các lực lượng Nga, nhưng Kiev phàn nàn rằng họ đang nhận được một phần nhỏ so với những gì họ cần và đang kêu gọi thêm vũ khí hạng nặng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước đã công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá một tỷ USD, bao gồm 18 pháo M777 và 36.000 viên đạn 155 mm, hai hệ thống phòng thủ bờ biển sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon, và một số loại đạn có tầm bắn 80 km cho hệ thống phóng nhiều tên lửa M142 HIMARS. Mỹ cũng sẽ gửi cho Ukraine hàng nghìn bộ đàm, kính nhìn đêm và camera ảnh nhiệt.

Gói viện trợ mới nâng mức hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine lên 5,6 tỷ USD kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt. Các lô vũ khí trước đây bao gồm tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, pháo M777, trực thăng Mi-17 và nhiều thiết bị bộ binh khác nhau.

Tổng thống Biden cũng công bố gói viện trợ nhân đạo trị giá 225 triệu USD, giúp cung cấp thực phẩm, nước uống, vật tư y tế và các vật dụng thiết yếu cho Ukraine.

M142 HIMARS là bệ phóng nhiều tên lửa tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270 MLRS. Mỗi hệ thống HIMARS được biên chế kíp lái 3 người, có thể mang theo 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 70-80 km hoặc 1 tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa 300 km. km.

Việc sử dụng khung gầm bánh lốp cho phép HIMARS cơ động với tốc độ lên đến 85 km / h trên đường, đồng thời sự nhỏ gọn của nó giúp nó có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải. Khẩu đội M142 có thể nhanh chóng tiếp cận và rời trận địa ngay khi có lệnh.

Pháo M142 cho thấy nhiều ưu điểm so với các loại cường kích đường không thông thường, đặc biệt là khả năng thực hiện nhiệm vụ trong thời tiết xấu. Thời gian triển khai nhanh chóng cũng cho phép HIMARS tung ra các cuộc tấn công phủ đầu và phủ đầu trước khi đối phương kịp phản ứng.

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí tấn công các mục tiêu chưa từng bị tấn công một khi Mỹ chuyển giao hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS cho Ukraine. Moscow nhiều lần nhấn mạnh rằng động thái bơm vũ khí cho Kiev của phương Tây sẽ chỉ kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố sẽ nhắm vào các lô hàng vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Ukraine nhận được vũ khí mới trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở miền đông, khi lực lượng Nga tăng cường tấn công nhằm kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk. Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Lugansk đã trở thành “ô lửa” của pháo binh Nga trong vài tuần qua.

Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp để tiến tới Sloviansk và Kramatorsk, một thành phố ở Donetsk Oblast. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Những bước tiến của lực lượng Nga tại tỉnh Lugansk.  Đồ họa: NY Times.

Những bước tiến của lực lượng Nga tại tỉnh Lugansk. Đồ họa: thời báo New York.

Huyền Lê (Theo AFP, Guardian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.