HĐND tỉnh Quảng Nam: Vì sao cải cách hành chính ngày càng phổ biến?

Khám phá
Rate this post

Chiều 19/7, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, ông Nguyễn Quang Thụ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) TP. của tỉnh Quảng Nam, đã giải quyết được sự cố. Phản hồi thông tin liên quan đến Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Quảng Nam 2 năm liên tiếp tụt dốc.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ sáng cùng ngày, các đại biểu đặt câu hỏi năm 2020, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 33 về Đề án phát triển CNTT và chính quyền số với kinh phí rất lớn, nhưng tại sao lại thôi? Chỉ số PCI giảm 2 năm liên tiếp?

HĐND tỉnh Quảng Nam: Vì sao cải cách hành chính ngày càng phổ biến?  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam trả lời chất vấn tại phiên chất vấn

Theo ông Nguyễn Quang Thu, chỉ số PCI 2020 của tỉnh Quảng Nam đạt 65,72 điểm, đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng 63 tỉnh / thành trong cả nước, đứng thứ 2 trong khu vực Duyên hải miền Trung (xếp sau 63 tỉnh / thành. trong nước). Đà Nẵng) và thuộc nhóm các tỉnh có chỉ số khá.

So với năm 2019, chỉ số PCI 2020 của Quảng Nam có sự sụt giảm rất lớn về điểm số và thứ hạng (giảm 3,7 điểm và tụt 7 bậc).

Năm 2021, chỉ số PCI của tỉnh Quảng Nam đạt 66,24 điểm, xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, 4/12 khu vực Duyên hải miền Trung (sau Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế). Huế, Bình Định) và thuộc nhóm các tỉnh có chỉ số tốt. So với năm 2020, PCI 2021 của tỉnh Quảng Nam có cải thiện về điểm số (tăng 0,52 điểm) nhưng bị tụt hạng (giảm 6 bậc).

Ông Thử cho rằng, nguyên nhân là do một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức ý thức, trách nhiệm chưa cao; Năng lực của đội ngũ công chức còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ngoài ra, một phần nguyên nhân là do chất lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (DN) tiếp nhận chưa đáp ứng yêu cầu, số lượng hồ sơ tiếp nhận yêu cầu sửa đổi, bổ sung rất nhiều; Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cung cấp qua mạng không đảm bảo theo quy định để cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nên tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận không nhiều.

HĐND tỉnh Quảng Nam: Vì sao cải cách hành chính ngày càng phổ biến?  - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Thị Bích Thu chất vấn Giám đốc Sở Kinh doanh và Đầu tư tỉnh Quảng Nam

Số lượng cán bộ phụ trách giải quyết hồ sơ không được bổ sung nên việc giải quyết hồ sơ công dân có lúc bị chậm …

Ông Thử đã đưa ra hàng loạt giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới.

Chất vấn về vấn đề này, đại biểu Trần Thị Bích Thu, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư về chỉ số PCI năm 2021 của tỉnh Quảng Nam. tỉnh, có 65% doanh nghiệp báo cáo hiện tượng tham nhũng khi giải quyết thủ tục hành chính là phổ biến (trong khi bình quân cả nước là 41%); 41% doanh nghiệp phải trả phí không chính thức.

Đại biểu Thu đặt câu hỏi: Tại sao Quảng Nam càng chú trọng cải cách thủ tục hành chính thì tình trạng tham nhũng vặt trong thủ tục hành chính càng lan rộng? Chi phí không chính thức mà doanh nghiệp phải trả là bao nhiêu, ai chịu trách nhiệm và cách khắc phục tình trạng trên?

HĐND tỉnh Quảng Nam: Vì sao cải cách hành chính ngày càng phổ biến?  - Ảnh 3.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho rằng tình trạng nhũng nhiễu, chi sai quy định rất đáng báo động.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Quang Thử cho rằng, nguyên nhân là do yếu tố con người. Giải pháp sắp tới là chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức …

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho rằng, số liệu về hiện tượng nhũng nhiễu, chi sai quy định như đại biểu Thu nêu là vấn đề đáng báo động. Tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương kiểm điểm cán bộ, công chức, viên chức, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức “ngâm” hồ sơ, thậm chí xử lý hình sự theo quy định.

Ông Cường chỉ đạo giám đốc các sở, lãnh đạo huyện nhắc nhở các cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.