Hãy Về Nhà (Số 65): Bà Năm

Khám phá
Rate this post

Nhân Ngày của Cha (19/6) và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tiin.vn tổ chức Cuộc thi ‘Cùng về nhà’ tôn vinh tình cảm gia đình, là cầu nối giúp con cái bày tỏ tình cảm với cha mẹ hoặc kể những câu chuyện về chính gia đình mình. Cùng nhau lan tỏa yêu thương, ấm áp trong tháng ngày sum vầy.

Độc giả có thể gửi bài dự thi về email: [email protected] (ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc). Bài dự thi có thể được thực hiện theo một trong ba hình thức: bài viết (có ảnh), bộ ảnh (có nội dung câu chuyện) hoặc video. Bài dự thi phải là nguyên bản, không đăng tải ở bất kỳ đâu, không sao chép dưới mọi hình thức.

Bài dự thi dưới đây của tác giả Lê Phương Vy (TP.HCM)

‘Đàn bà qua sông để lại tên riêng đôi bờ …’ – Nguyễn Ngọc Tú

Người dân ở đó nói, cuộc đời bà Năm cũng khổ như bà Năm. Chỉ gọi bà là bà Năm, không nhiều người biết tên thật của bà. Gọi là bà Năm vì ông Năm là con thứ năm. Bà Năm kết hôn với ông Năm từ thời chiến tranh, khi còn ở tuổi thiếu niên. Bà cho biết đã có bao nhiêu người đến hỏi cưới bà nhưng bà đều từ chối, vì là con mà chưa biết chuyện chồng con.

Chuyện con gái bà còn không biết thì làm sao bà hiểu được chồng con? Mẹ cô mất khi cô còn nhỏ, cô sống với cha. Nhưng đàn ông xưa nay chưa bao giờ biết dạy con gái. Bà Năm ăn cơm với ông già, nghe mấy bà quanh xóm dạy vậy.

Cô cho biết, ngày xưa cô không thích anh Nam, vì có người đàn ông khác theo đuổi cô ngày càng giàu có, đẹp trai. Anh Nam này lấy vợ cả đời rồi mà mặt vẫn càm ràm. Mà sao năm nay anh Năm lầm lì thế, cứ ăn nằm nhà người ta, hễ có người đến là bị đuổi hết. Bà Năm cho rằng ông trời bắt bà phải lấy anh chàng này. Vậy là cô ấy đã có chồng. Không lâu sau, ông Năm bị bắt đi lính Ngụy.

Bà Năm ở nhà chăm con và làm ăn. Cô sinh ra những đứa con không bao giờ có chồng ở nhà. Có em sinh tại nhà, có em chưa vào phòng sinh đã ngã ra giường ngoài. Sau khi sinh xong, người ta nằm than và bôi nghệ. Bà Năm sinh con lúc chập choạng tối, sáng hôm sau bà ra suối giặt quần áo. Tuy nhiên, bà nuôi được gần hết, chỉ có đứa con cuối cùng ốm nặng không lo được. Vợ chồng với mấy đứa con trong ngôi nhà tranh vách đất phía trước và sau.

Nhà cổ thì chở đá làm nền, đổ đất làm nền rồi đan mấy cái tranh lợp mái. Mấy đứa nhỏ tranh nhau từng cái đùi gà trong đám giỗ phải chia đều. Có khi cậu út xin nước mắm nhưng nhà nghèo không biết kiếm đâu ra, bà vào bếp rót chén trà khuấy chút muối để dỗ con.

Nội dung chú thích ảnh

Lớn hơn một chút, các con bắt đầu đi học, buổi sáng chị cũng về đổ khoai, chiều đổ sắn. Chinh vi vay, nhung duong cong sinh hoat tu van giup co the noi duoc mot it nguoi noi tieng.

Khi các con đều đã lớn, bà Năm và ông Năm đã già cả, không ai được ở cùng. Chuyện có con gái lấy chồng bên cạnh không còn xa nữa. Tuy nhiên, cuộc sống của người con gái có gia đình vẫn có thể rất nhàn nhã khi nghĩ đến cha mẹ ruột, có khi thân còn chưa no. Vợ chồng chị Nam quanh quẩn bên rẫy, cây mít, cây ổi. Mảnh vườn to nhưng sức của hai cụ còn nhỏ.

Nhiều khi con bò được thả đi nhanh quá không biết có kịp không. Có khi trong nhà không có đồ ăn thì đem ra vườn làm gì. Bọn trẻ nói, sao mẹ không bán đi để mua thịt cá. Cô ấy nói:

– Thôi thì nay mai ăn cá đi, đừng để hàng xóm biết rằng họ không yêu hết mình.

‌ Cháu đi học mẫu giáo được bà nội cho giấy khen. Bà nội Nam xem và khen cháu, bà nhắc cháu cầm ngược lên để cháu sửa. Cô con dâu lớn đứng cạnh tự nhiên mắt ươn ướt. Nhà có đám giỗ, có đám con cháu về đông là bà Năm lại vặn vẹo.

Tết nào nhà không có người, chị cứ thở dài. Có lần đứa cháu lớn về nhà chơi, tự dưng bà ôm vai khóc mừng, bảo sao lâu rồi không về chơi với ông nội mà không thấy báo đài, nghĩ thế bây giờ mới về. cô ấy quên tau, cô ấy giận.

Bà Năm vừa ngồi cho gà ăn vừa nhổ tóc cho biết gà lông bông quá nên đi làm ăn thì đi. Cô nhìn giếng khô sớm trong vườn thở dài.

Vườn ổi tự nhiên khô hết trơn, cây sưa bị bão làm bật gốc. Cô lầm bầm một mình. Nói ‘Gần đây trời nắng gắt, ra đồng không được lâu, tôi xin ông cụ cho người vào làm nhưng ông không chịu, đau ốm liên miên, lưng cong …’

XEM CHI TIẾT QUY TẮC CẠNH TRANH TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published.