Hãy ghi nhớ điều này để cấp trên hài lòng và ban phước lành

Khám phá
Rate this post

Rằm tháng Bảy sẽ gắn liền với hai ngày lễ lớn của Phật giáo là lễ Vu Lan báo hiếu và ngày “xá tội vong nhân”.

Cúng rằm tháng 7 là gì?

Rằm tháng 7 âm lịch (15/7 âm lịch) là một trong những ngày lễ để con cháu tỏ lòng biết ơn, báo hiếu đối với tổ tiên, cha mẹ với mục đích giáo dục lòng biết ơn của con người. Đây là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, cũng là Tết Trung Nguyên (theo văn hóa Trung Hoa) và ngày xá tội vong nhân. Vì vậy, ngày rằm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa của người Việt.

Như vậy, đối với văn hóa Trung Quốc: Rằm tháng Bảy là ngày người sống phù hộ cho những linh hồn lang thang này. Đây là ngày mà các linh hồn được an ủi.

Còn đối với nước ta, rằm tháng bảy là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, là dịp để con cháu tri ân cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Ngày này nhằm nhắc nhở con cháu, những người còn cha mẹ phải báo hiếu.

12

Ý nghĩa của việc cúng rằm tháng 7

Con người quan niệm được chia thành hai phần là thể xác và linh hồn. Khi con người nằm xuống, thể xác trở về cát bụi, nhưng linh hồn vẫn tiếp tục tồn tại. Linh hồn này đi đâu tùy thuộc vào nghiệp chướng đã gây ra trong cuộc đời.

Khi sống làm điều thiện, linh hồn sẽ được đầu thai sang kiếp khác, nhưng khi sống tạo nghiệp nặng, có thể khi sanh ra còn nhiều vướng mắc, linh hồn không siêu thoát, lưu lạc nơi trần thế. Hoặc có những linh hồn vô tội không được thờ cúng trở thành những hồn ma lang thang.

Ngày hoàng đạo cúng rằm tháng 7 – 2022

Theo Lịch vạn niên 2022, ngày 13 tháng 7, tức ngày 10 tháng 8 dương lịch (Ngày Đường Phong: rất tốt, xuất hành thuận lợi, cầu tài như ý, gặp quý nhân) là ngày hoàng đạo, ngày hoàng đạo. hay để cúng rằm tháng bảy.

Hoặc người dân có thể linh đình cúng từ mùng 2 đến trước 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7. Vì theo quan niệm dân gian, ngày 15/7 âm lịch sẽ là ngày giải hạn của tiết “mở cửa” nên sau ngày này người ở thế giới bên kia. sẽ không thể nhận đồ thờ được nữa.

Cúng Rằm tháng 7 vào thời điểm nào là tốt nhất?

Với lễ cúng cô hồn nên cúng vào buổi tối, diễn ra vào giờ Dậu (17h – 19h) là tốt nhất. Đây là thời điểm tranh tối tranh sáng, để ma quái ăn uống.

Ban ngày có ánh sáng mặt trời, những linh hồn từ cõi âm trở về rất yếu ớt. Nếu cúng ban ngày, những hồn ma sợ ánh sáng sẽ không nhận được vật phẩm mà gia chủ cúng.

Còn đối với lễ cúng gia tiên, thần linh thì gia chủ nên cúng vào lúc 11h – 12h để gia tiên rước lễ được tốt hơn.

Lễ cúng rằm tháng 7 thường gồm lễ cúng Phật, tổ tiên và chúng sinh. Vậy cần chuẩn bị những lễ vật gì:

Lễ cúng phật

Đối với những gia đình theo đạo Phật, rằm tháng bảy là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà ở sự thành tâm của mỗi người.

Đồ thờ Phật cần được đặt ở vị trí cao nhất trên ban thờ. Nếu dùng hoa tươi thì nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa cẩm quỳ…, tránh dùng hoa bách hợp, hoa dại. Lễ vật thường là các món chay hoặc mâm ngũ quả, nước lọc.

Gia chủ có thể làm một mâm cỗ chay gồm: Giò, chả chay, giò chay hoặc nấm, canh nấm hoặc rau, đậu phụ …

Ngoài ra, khi cúng Phật ngày Rằm tháng 7, bạn nên đọc một bài Kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho đấng sinh thành và thể hiện lòng hiếu thảo.

Lễ cúng thần linh, tổ tiên.

Lễ vật cúng thần thường là một con gà trống còn nguyên con và xôi hoặc bánh chưng bỏ hết lá nhưng không chặt thành miếng. Ngoài ra, phải có thêm rượu, trà, trái cây và lọ hoa tươi.

Cúng gia tiên là một mâm cơm, có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy theo hoàn cảnh và gia cảnh của người sống.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cơ bản thường gồm gà luộc, canh bún mọc, xôi đậu xanh, thịt bò xào, giò, tôm hấp sả … Các gia đình có thể lựa chọn theo mùa và chế biến món ăn. để phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Lưu ý: Nên cúng Phật và tổ tiên vào buổi sáng.

Lễ cúng rằm tháng bảy.

Lễ cúng chúng sinh thường bao gồm gạo muối, cháo trắng, hoa quả, hồng y đường, quần áo chúng sinh, bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, 3 chén nhỏ, 3 nén hương, 2 đèn cầy nhỏ.

Lễ cúng chúng sinh không nên làm đồ mặn vì có thể khơi dậy lòng tham, sân, si. Lễ cúng chúng sinh phải bày ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Gia chủ đọc văn khấn hoặc cúng theo nguyện vọng và trải lòng từ bi đến các vong hồn, mong họ được giải thoát khỏi thế giới đau khổ.

Khi lễ xong, gạo và muối rơi vãi ra sân, đường và vàng mã được đốt lên.

Nhìn chung, việc bày trí mâm cỗ cúng rằm tháng 7 không cần quá xa hoa. Gia chủ nên linh hoạt tùy theo điều kiện của gia đình, miễn là có tấm lòng thành.

13

Dưới đây là các bài cúng theo văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin) để các bạn tham khảo:

Cúng thần linh ngày rằm tháng bảy.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy Địa Tạng Vương Bồ tát, Mục Kiền Liên.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy …….

Người được ủy thác của chúng tôi là …

Thường trú tại …….

Thành kính sắp hoa, lễ vật và lễ vật, bày biện trước toà.

Chúng con thành tâm cung thỉnh Địa Tạng Vương Bồ Tát, Mục Kiền Liên.

Chúng con xin chân thành kính mời Ông Kim Niên bổn mạng Thái Tuế Chí Tôn, Ông Thần Cảnh Thành, Hoàng Đế các vị Đại Vương, Ông Bản Xứ Thần Tài Thổ Địa, Ông Bàn Gia Táo Quân và toàn thể. các vị thần cai quản. trong khu vực này.

Con xin ngài xuống ngai vàng, để tra xét, xem xét nhân chứng.

Nay gặp Vu Lan, ngày xá tội vong nhân. Chúng ta mang ơn Tam bảo, sự che chở của Phật, sự che chở của chư thiên, công đức to lớn của chúng ta, nay không biết làm sao để đền đáp.

Vì vậy, chúng ta thành kính dâng lễ vật bằng bạc, bày tỏ lòng thành, và mong muốn được nhận. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, trẻ mãi không già, một lòng hướng về chính đạo, gia đạo thịnh vượng, gia đạo an khang.

Hãy mở lòng chân thành, cúi đầu chứng giám!

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn tổ tiên ngày rằm tháng bảy.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con kính lạy ông bà tổ tiên và các vong linh con nhang.

Người được ủy thác của chúng tôi là….

Thường trú tại….

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy … Nhân dịp Vu Lan báo hiếu Trung Nguyên, chúng ta nhớ đến tổ tiên đã sinh thành ra mình, gây dựng cơ nghiệp, xây dựng nền tảng của nhân loại, để bây giờ chúng ta được hưởng. đức âm.

Chúng con cảm tạ ân đức của Cù lao sáng suốt, ơn trời biển khó đền đáp, nên nhân dân chúng con sắm sửa lễ vật, hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén nhang thành kính, tỏ lòng thành kính với đức Cao. Tổ tiên nhà Đường. Khao, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cố Di, Chị Mười cùng tất cả các vong linh trong tộc họ, ngoại tộc….

Con cầu xin các vị thương xót con cháu, hiển linh, chứng giám lòng thành, hưởng thụ lễ vật, phù hộ cho con cháu sức khỏe bình an, phúc lộc dồi dào, mọi điều tốt lành, gia đình hạnh phúc, hướng thiện. về tính chính thống.

Chúng ta thành tâm cúng bái, trước khi hành lễ, cúi đầu xin được che chở, độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn chúng sinh ngày rằm tháng bảy.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy a di đà phật

Con lạy Phật Bà Quan Âm Bồ Tát.

Con kính lạy Thần linh các đấng Thần linh chinh phạt.

Tiết thứ 7 sắp rơi. Ngày rằm xá tội vong nhân biển .. Âm cung mở cửa ngục. Linh không có cửa và không có nhà. Giáo Lý Đại Thánh – Đại đức Ananda. Nhận chúng sinh không mộ, không mộ bốn phương. Gốc cây đầu phố. Không nơi nương tựa để lang thang ngày đêm. Đói rét quanh năm. Không mặc quần áo mỏng – đắp làn heo hút. Tinh thần của phương Bắc, phương Đông và phương Tây. Già trẻ, gái trai đến đây để đoàn viên.

Nay nghe lời mời thủy chung, Lại lâm nhận hết lời trước sau, Cơm canh trầu cau, tiền vàng, áo quần xanh đỏ, gạo muối, thật hoa, mang một chút để dành mai sau, ban phước cho người tin vào sự giàu có, thịnh vượng, hòa bình và hòa thuận. Nhớ ngày xá tội vong nhân. Trở lại với các tín hữu được mời một cách chân thành. Bây giờ hãy hoàn thành nó. Dẫn nhau về chốn âm phủ, thủy chung đốt cây kim ngân, cùng áo nghĩa chia nhau. Kính xin Tôn thần chứng minh công đức cho người tín thác, tôi tên là: …………………… Vợ / chồng: …………… Con trai: ………… .. Con gái: …………………… .Cư trú tại:……………………../.

Leave a Reply

Your email address will not be published.