“Hãy để chúng tôi thêm nhiều niềm vui cho những ngày còn lại”

Khám phá
Rate this post

TTH – “Nếu chúng ta không thể cho thêm ngày để sống, chúng ta hãy tạo thêm niềm vui cho những ngày còn lại” là phương châm của ngành chăm sóc giảm nhẹ (CSGN). Ở đó, các bác sĩ, y tá dồn hết tâm sức, tình yêu thương vào việc chữa trị, chia sẻ, hỗ trợ người bệnh và người nhà giảm bớt mọi đau đớn, đớn đau cả về thể xác lẫn tinh thần. trong những tháng cuối đời.

Đoàn công tác của Bộ Y tế và Bệnh viện Trung ương Huế thăm khám bệnh nhi tại Trung tâm Ung bướu

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Chăm sóc giảm nhẹ sử dụng bằng chứng tốt nhất hiện có để ngăn ngừa và giảm bớt những đau khổ về thể chất, tâm lý xã hội hoặc tinh thần mà bệnh nhân và gia đình họ phải trải qua. Bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị cơn đau cũng như các vấn đề về thể chất và tinh thần khác, bác sĩ đa khoa tham gia vào quá trình điều trị. Trong đó, GN vừa khắc phục được các triệu chứng khó chữa của bệnh, vừa giúp người bệnh hiểu được lợi ích của các phương thức điều trị có thể áp dụng. Qua đó, giúp họ giải tỏa những áp lực về tình cảm, thể chất và tài chính khi tuổi thọ không còn nhiều.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có hơn 56,8 triệu người trên thế giới cần được chăm sóc sức khỏe; trong đó có 25,7 triệu người gần cuối đời. Việt Nam, với dân số già cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự. Năm 2006, Bộ Y tế đưa nội dung y tế dự phòng vào áp dụng cho bệnh nhân ung thư và AIDS. Đến nay, nhiều bệnh mãn tính khác cũng đã được điều trị dự phòng như bệnh lao đa kháng thuốc, bệnh phổi giai đoạn cuối, bệnh tim giai đoạn cuối, trẻ em, người già, sa sút trí tuệ, người bị chấn thương. hoặc bệnh nặng.

Trong số những căn bệnh hiểm nghèo mà con người đang phải đối mặt, bệnh ung thư là căn bệnh quái ác, tai quái và hành hạ tinh thần khủng khiếp nhất đối với bệnh nhân và người nhà của họ. Đối với bệnh nhân ung thư, BSGĐ chủ động tiếp cận ngay từ khi phát hiện bệnh với phần báo tin dữ. Cẩn thận, nhẹ nhàng và thận trọng là kỹ năng của nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu khi thông báo tin xấu cho bệnh nhân và người nhà. Họ cũng chuẩn bị cho các tình huống mà họ có thể nhận được phản ứng cảm xúc từ bệnh nhân và gia đình, chẳng hạn như khóc, nước mắt hoặc tức giận.

Điều dưỡng gần gũi, hỗ trợ bệnh nhân

Sau khi người bệnh và người nhà được thông báo về tình trạng bệnh và đồng ý điều trị, BSGĐ tiếp tục đồng hành trong quá trình điều trị cụ thể bằng cách hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng và tác dụng phụ cho người bệnh. . Đến một lúc nào đó, khi phương pháp điều trị đặc hiệu không còn khả năng chữa trị cho bệnh nhân, thì bộ phận của BSGĐ sẽ ngày càng nhiều và gánh hết công việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân cho đến khi bệnh nhân qua đời.

“Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ không phải là kéo dài sự sống cho người bệnh mà là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh và gia đình người bệnh khi họ phải đối mặt với nỗi đau thể xác và tinh thần do bệnh tật gây ra. . Ngay cả khi bệnh nhân không còn khả năng sống, PPR sẽ hỗ trợ bệnh nhân có một “cái chết có chất lượng”. Không đau đớn, nhanh chóng qua đi trong không gian thanh tịnh và có những người thân yêu bên cạnh ”, PGS.TS.BS. Phạm Nguyên Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Trung ương Huế), Phó Chủ tịch Hội Y học giảm nhẹ Việt Nam nhấn mạnh thêm.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Ung bướu

“Kết thúc” đẹp

Bác sĩ Đặng Hoàng Giang – tác giả cuốn sách “Điểm đến của cuộc đời” từng chia sẻ: Tôi từng chứng kiến ​​nhiều người bị bệnh viện trả về, chỉ có gia đình tự xoay xở ở nhà với nhau, không hề có sự can thiệp giảm nhẹ. không tí nào. Những cái chết từ từ đau đớn đó là sự tra tấn tinh thần khủng khiếp đối với người bệnh và những người thân yêu của họ. Mỗi ngày đất nước ta có hàng chục, hàng trăm người phải nói lời chia tay trong đau khổ như vậy. Tôi mong rằng hệ thống y tế Việt Nam sẽ quan tâm đến PPR để những người cận kề cái chết có thể có một hành trình bình yên và thanh thản nhất có thể.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, PPR có mặt ở tất cả các khoa. Ở đó, bác sĩ và y tá vừa điều trị cụ thể cho bệnh nhân, vừa hỗ trợ tâm lý và tinh thần cho cả bệnh nhân và gia đình họ. Tuy nhiên, Khoa Chăm sóc giảm nhẹ tại Trung tâm Ung bướu là nơi “chạy nước rút” để chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân giai đoạn muộn. Ở giai đoạn này, các quá trình thể chất và tinh thần của người bệnh và người thân của họ bị dồn nén và phức tạp hơn, gây ra những đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Các phương pháp điều trị đặc hiệu không còn hiệu quả. Càng về những ngày cuối đời, việc chăm sóc càng quan trọng để giúp người bệnh “cai” một cách tự nhiên, thanh thản, giảm thiểu đau đớn.

Gần hết giờ làm việc buổi sáng, nhưng Tiến sĩ CCII. Võ Thế Thọ, Trưởng khoa Chăm sóc giảm nhẹ, chưa kịp ăn sáng, luôn bận rộn giữa các phòng với những bệnh nhân nặng cần ưu tiên. Ông cho biết, khoa có 92 giường bệnh nhưng hiện tại có gần 100 bệnh nhân đang điều trị. Hầu hết bệnh nhân không còn khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị cụ thể. Nhiều người đến đây chỉ còn vài tháng, vài tuần, nhưng cũng có người chỉ còn vài ngày.

Trên gương mặt hiền hậu, trong giọng nói nhẹ nhàng, nụ cười của vị trưởng khoa khiến người đối diện ấm lòng khi anh chia sẻ: “Tôi đã từng chứng kiến ​​cảnh người quen của mình thắp hương cầu nguyện, cho những người thân yêu của mình ra đi càng nhanh càng tốt. không phải chịu đau đớn về thể xác. Chúng tôi luôn cố gắng giúp người bệnh bớt đau đớn về thể xác, giúp họ bớt uất ức trong quãng thời gian cuối đời và không mất hy vọng. đã thành công.

Bưu kiện: Đồng Văn

Hình ảnh: Thượng Hiền – Trung tâm Ung bướu cung cấp

Leave a Reply

Your email address will not be published.