Hậu quả của căng thẳng khi mang thai

Khám phá
Rate this post

Thai phụ lo lắng, căng thẳng khiến thai nhi có nguy cơ gặp vấn đề tương tự; thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, theo các chuyên gia.

Ngày 15/8, bác sĩ Lê Võ Minh Hương, Khoa Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) cho biết, phụ nữ mang thai là đối tượng rất dễ bị tổn thương và nhạy cảm do thay đổi thời kỳ sinh nở. tâm lý học, tâm lý học. Một số nghiên cứu đã chứng minh mối quan hệ giữa tâm lý và cảm xúc của người phụ nữ khi mang thai và thai nhi.

Có nhiều cấp độ của tâm lý tiêu cực. Từ những căng thẳng tự nhiên (stress), trạng thái lo lắng đến rối loạn lo âu bệnh lý, trầm cảm và các bệnh đi kèm trầm cảm lo âu. Theo các bác sĩ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, căng thẳng và trầm cảm khi mang thai sẽ khiến thai nhi có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cụ thể, khi thai nhi ngày càng lớn, bé sẽ liên tục nhận được tín hiệu từ mẹ. Nó không chỉ là âm thanh của nhịp tim của mẹ hoặc bất kỳ bản nhạc nào mẹ nghe, mà em bé còn nhận được các tín hiệu hóa học qua nhau thai. Những thay đổi tiêu cực trong tâm lý khi mang thai sẽ dẫn đến sự gia tăng các hormone căng thẳng. Thông qua nhau thai, các hormone này cũng tăng lên trong máu thai nhi, khiến em bé gặp phải những căng thẳng tương tự.

Trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận được cho là có vai trò điều hòa cảm xúc ở người. Tâm lý tiêu cực kéo dài dẫn đến rối loạn điều hòa trục này, biểu hiện bằng việc tăng cortisol trong máu, dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim. Khi mang thai, nhau thai cũng sản sinh ra các chất kích thích hoạt động của trục này. 10 – 20% cortisol được truyền qua nhau thai, nếu cortisol tăng cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Ngoài ra, những cảm xúc tiêu cực của mẹ bầu khiến thai nhi chậm phát triển (suy dinh dưỡng) trong bụng mẹ. Cảm xúc tiêu cực làm tăng sức đề kháng (sức cản) của các động mạch tử cung, làm giảm lưu lượng máu đến thai nhi. Kết quả là thai nhi có thể bị chậm phát triển trong tử cung và mẹ có nguy cơ bị tiền sản giật.

Căng thẳng cũng gây ra những thay đổi trong hệ vi sinh vật của cơ thể, bao gồm cả hệ vi sinh vật âm đạo. Phụ nữ mang thai thường xuyên bị căng thẳng có nguy cơ bị viêm âm đạo do vi khuẩn và nấm. Phổ vi sinh vật này có khả năng truyền dọc cho thai nhi lúc chuyển dạ.

Tâm lý của mẹ ảnh hưởng đến tâm trạng và tính cách của thai nhi.  Ảnh: Yxj

Tâm lý của mẹ ảnh hưởng đến tâm trạng và tính cách của thai nhi. Hình ảnh: Yxj

Ngược lại, khi bạn cảm thấy khỏe mạnh, hài lòng, vui vẻ, bạn có khả năng chống chọi với căng thẳng, duy trì các mối quan hệ và tận hưởng cuộc sống tốt hơn, bác sĩ Hương nói. Tương tự, nếu người mẹ cảm thấy vui vẻ và bình tĩnh, em bé sẽ phát triển mạnh trong môi trường như vậy.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, em bé đã tiếp xúc và phản ứng với mọi thứ mà người mẹ trải qua, chẳng hạn như âm thanh trong môi trường, không khí mà cô ấy thở, thức ăn và thậm chí cả những cảm xúc mà cô ấy có. Phản ứng của em bé được thể hiện bằng các chuyển động trong tử cung.

Ngay từ khi mới sinh, những tương tác tình cảm của người mẹ với con giúp hình thành cách suy nghĩ, cảm nhận và hành vi của em bé sau này. Những tương tác này cũng giúp tăng cường sợi dây tình cảm quan trọng giữa mẹ và con. Ngoài ra, sức khỏe cảm xúc tốt giúp duy trì các mối quan hệ tích cực với trẻ lớn hơn và gia đình. Chúng có thể giúp người mẹ vượt qua những khó khăn khi thích nghi với một đứa trẻ mới sinh.

Theo bác sĩ Hương, có giả thuyết cho rằng trạng thái tâm lý của người mẹ góp phần định hình tâm lý thần kinh và hành vi của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kiểu ngủ, cử động và hoạt động của thai nhi bị ảnh hưởng bởi trạng thái tâm lý của người mẹ. Điều này cho thấy tâm trạng của mẹ có tác động đến sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Tuy nhiên, từ những dữ liệu hiện có, việc trạng thái tâm lý của thai phụ có ảnh hưởng đến sự định hình hành vi và tâm thần kinh của trẻ từ giai đoạn trong thai kỳ hay không vẫn còn nhiều tranh cãi.

Để sinh con khỏe mạnh, các bác sĩ khuyến cáo gia đình cần hỗ trợ tâm lý cho sản phụ. Đây là giai đoạn cơ thể người phụ nữ có nhiều xáo trộn nên họ khó có thể tự mình kiểm soát được cảm xúc của mình. Sự tham gia của gia đình sẽ giúp ích rất nhiều. Đồng thời, trong quá trình mang thai, thai phụ cần đi khám đầy đủ để các bác sĩ đánh giá xem mẹ có bị rối loạn thần kinh hay không. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ làm giảm nguy cơ mẹ và thai nhi gặp phải những ảnh hưởng xấu.

Bên cạnh đó, thai phụ nên có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng, luyện tập và giải trí hợp lý. Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ vấn đề nào bạn đang gặp phải. Bạn cũng nên tham gia các lớp học, câu lạc bộ tiền sản để chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai, sau sinh và nuôi dạy con cái.

Thư tiếng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.