Hành trình “đánh thức” Phả Lại đầy gian nan của cô gái bản Con Cuông

Khám phá
Rate this post

Ra đường với công việc đồng lương hậu hĩnh, Vi Thị Thắm thậm chí đã đánh đổi hạnh phúc cá nhân khi phải xa chồng con để về quê với nỗi đau đánh thức tiềm năng du lịch. ngày sinh. Tuy nhiên, con đường ấy bây giờ gập ghềnh với bao suy tư, trăn trở.

Đi để trở về

Thắm là người con của bản Xiềng (huyện Con Cuông, Nghệ An), một bản người Thái nằm dưới chân núi, hướng ra hạ lưu sông Giăng với chín thác, mười ghềnh. 15 tuổi, Thắm xa làng lên thành phố. Vinh học trường Phổ thông Dân tộc nội trú.

Cuối cấp 3, cô gái có gương mặt ưa nhìn thi đỗ vào khoa tiếng Anh, Đại học Quốc gia Hà Nội. Những năm tháng miệt mài trên giảng đường đại học đã giúp cô vươn tới cánh cửa thế giới khi được nhận làm phiên dịch và thư ký cho dự án Luxembourg về hỗ trợ phát triển nông thôn Việt Nam.

Không những vậy, con gái chị sau đó còn giành được học bổng du học thạc sĩ tại Úc. Năm 2015, Vi Thị Thắm là một trong số ít người con dân tộc Thái ở Nghệ An bước ra thế giới, mở ra cơ hội tiếp xúc với văn hóa du lịch của các bạn trẻ nước ngoài, được tham gia các “tour” du lịch sinh thái trải nghiệm được tổ chức nhiều nơi. Quốc gia.

Trong những đêm cắm trại cùng bạn bè trong khu rừng nhiệt đới xa xôi, Thắm thức trắng vì nhớ rừng, nhớ làng, nhớ quê hương. Mong muốn được trở về cũng là một nỗi đau trong tâm hồn cô gái nhỏ.

Sau hai năm du học ở Úc, Thắm trở về quê hương và nhận lời làm việc cho một dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Huế. Những ngày tháng miệt mài theo chân chuyên gia bảo tồn thiên nhiên khắp các cánh rừng, mong muốn được trở về làng càng thôi thúc chị.

Với suy nghĩ đó, năm 2016, Vi Thị Thắm đã bỏ công việc mang lại mức lương đáng mơ ước ở Huế để chuyển về quê hương Con Cuông. Chồng chị Thắm hiện đã là bác sĩ, có nhà và công việc ổn định tại TP Vinh nhưng chị quyết định một mình xách ba lô về lại nơi chôn nhau cắt rốn để bắt đầu hành trình mà mình đã ấp ủ từ lâu.

Việc đầu tiên chị Thắm làm ngay khi về là mở lớp dạy tiếng Anh ở thị trấn Con Cuông vì chị biết muốn đổi đời như mình thì các con phải có trình độ ngoại ngữ nhất định.

“Gieo chữ” lên rừng ở bản đã khó, gieo ngoại ngữ còn khó hơn. Nhưng với lòng nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ, Thắm đã kết nối được những sinh viên tốt nghiệp tiếng Anh khá, giỏi trên địa bàn thành phố để mang về cho làng quê mình … Từ con số không, Trung tâm ngoại ngữ Anh Vi-Mickey của “Cô Thắm ở làng ta” đã thu hút được đông đảo học sinh ở mọi lứa tuổi đến tham dự.

Nhưng đối với cô Vi Thị Thắm, dạy ngoại ngữ cho con vẫn chưa phải là ước mơ cháy bỏng nhất khi ước mơ ở rừng nhiệt đới của bao năm du học vẫn còn đau đáu.

Cô muốn ngắm nhìn vẻ đẹp nguyên sơ của những cánh rừng, những bản làng, những điệu múa dân gian, những câu hát của dân tộc Thái quê em, Con Cuông vang xa và bay xa hơn nữa… Và chỉ còn cách giúp cô. Để làm được điều đó là làm du lịch sinh thái tại chính ngôi làng của họ.

Đánh thức Phả Lại

Huyện miền núi Con Cuông, Nghệ An có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái khi hơn 70% dân số là người Thái bản địa. Ngoài bản gốc, núi rừng hùng vĩ, nơi đây còn có dòng sông Giăng mênh mông xuyên qua rừng già, Vườn quốc gia Pù Mát, vượt qua trăm thác, trăm ghềnh để đến với bản dân tộc Đan Lai ở thượng nguồn.

Nhận thấy tiềm năng, chính quyền huyện Con Cuông đã đưa ra kế hoạch du lịch từ khá sớm. Năm 2014, có doanh nghiệp tình nguyện đầu tư vào lĩnh vực du lịch, nhưng mục đích của họ là thăm dò khoáng sản. Vì vậy, rừng Phả Lại vẫn là một khu rừng nguyên sinh vốn có.

Với con mắt của một người có nhiều kinh nghiệm làm du lịch sinh thái, Vi Thị Thắm quyết định đầu tư du lịch ngay trên quê hương mình.

Năm 2017, hưởng ứng lời kêu gọi đầu tư của huyện, Thắm thành lập Công ty VSC và xin chủ trương thuê đất để xây dựng khu du lịch sinh thái ngay trên Bến Phả Lại. Nhận thấy dự án khả thi, góp phần thúc đẩy du lịch miền Tây Nghệ An, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định giao 8,3 ha đất cho một cô gái trẻ xã Môn Sơn.

Gom hết vốn liếng, vay mượn thêm họ hàng, Thắm quyết định “tất tay” cho giấc mơ sinh thái. Khu nhà hàng trang trọng được xây dựng ngay tại bến Phả Lại để du khách có thể tiếp đón, tư vấn đầy đủ về các điểm vui chơi, làng văn hóa trên địa bàn. Từ một bến đò nhỏ với vài bè mảng bán kẹo kéo tự phát cho người dân địa phương, Phả Lại nhanh chóng trở thành điểm du lịch trên bản đồ xứ Nghệ.

Để tạo “con đường xanh” trên tuyến du lịch, Vi Thị Thắm đã khởi xướng và xây dựng Trung tâm Điều phối Du lịch, kết nối cộng đồng người Tày Nghệ An. Từ Con Cuông, du khách sẽ ngược lên Tương Dương, rồi lên cổng trời Mường Lộng (huyện Kỳ Sơn) hùng vĩ trong bản sắc vô tận của các bản làng dân tộc thiểu số.

Với cách làm đó, ngày càng có nhiều du khách đổ về Phả Lại từ “cô gái ngủ trong rừng” nay được dịp khoe vẻ đẹp tiềm ẩn.

Nhưng khi nhận ra tiềm năng cũng là lúc bất cập ập đến khiến quy hoạch chao đảo, bến thuyền lên khung giờ đành phải bỏ dở.

“Việc không xây dựng bến du thuyền đã đẩy doanh nghiệp vào thế” hoạt động chui “dù đã được cấp phép kinh doanh du lịch. Bến Phả Lại là nơi để du khách xuống thuyền, ngược dòng sông Giăng, ngắm cảnh đẹp. của miệt vườn. Nước Pù Mát, bản Đan Lai ở thượng nguồn. Nay không còn chỗ làm bến thuyền nên việc thuyền của người dân bản Xiềng liên kết với các doanh nghiệp vận tải hành khách vào bản Đan Lai là không đúng quy định “- Vi Thị Thắm nói.

Hiện HTX tự phát gồm 3 nhà kinh doanh vẫn đang chiếm dụng bến đò cũ để mở quán ăn, đưa rước khách trên sông.

“Hơn 5 năm nay, tuổi trẻ của tôi dành trọn cho ước mơ phượt Phả Lại, vì đam mê núi rừng, bản làng mà tôi đành hy sinh hạnh phúc cá nhân. Vốn vay để đầu tư hơn 10 tỷ đồng, giờ không được chính quyền hỗ trợ thì coi như trắng tay ”- chị Vi Thị Thắm buồn bã.

Chia sẻ với nỗi lòng của cô thôn nữ nhiều hoài bão, ông Hoàng Sỹ Kiên – Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: “Điều quan trọng là phải hài hòa lợi ích của người dân làng chài đã sinh sống hàng trăm năm trên sông Giăng. Chính quyền cũng đang tích cực xây dựng bến mới cho người dân để bàn giao bến cũ cho doanh nghiệp theo quy định.

Để chấn chỉnh hoạt động gây mất trật tự, đảm bảo an toàn trên bến Phả Lại, ngày 30/6/2022, Sở GTVT Nghệ An đã có Văn bản số 2089 gửi UBND huyện Con Cuông và các bên liên quan, chỉ rõ tính hợp pháp của tình trạng trên. quản lý của Công ty VSC trong việc khai thác và kinh doanh du lịch trên địa bàn. Sở cũng yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, tháo dỡ các nhà bè hoạt động tự phát trên bến Phả Lại để sớm bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Phả Lại, tiếng Thái có nghĩa là hoa trên đá, nghĩa là vẻ đẹp và sức sống của miền Tây xứ Nghệ. Giấc mơ du lịch cộng đồng nơi đây vẫn còn dang dở, nhưng với những gì đang thành hình, người dân Phả Lại, Con Cuông đang mơ “hoa trên đá”.

Tác giả: Anh Tuấn – Quang Minh

Nguồn: giadinhonline.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.