Hàng loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại phường Tam Phước

Khám phá
Rate this post

Các quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các dự án đủ điều kiện phân lô, bán nền đã được các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương ban hành đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp chuyển nhượng đất nông nghiệp đồng sở hữu từ 5 – 15 nhân khẩu / nghìn m2, đây là hình thức biến tướng của phân lô, bán nền.

Qua tìm hiểu trên địa bàn TP.Biên Hòa, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp vẫn còn. Các đối tượng vi phạm cố gắng lợi dụng một số kẽ hở của pháp luật để phân lô, tách thửa trái phép đất nông nghiệp. Theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai, các phường, xã trên địa bàn TP.Biên Hòa chỉ được phép tách thửa đất nông nghiệp có diện tích tối thiểu 500m2. Lợi dụng quy định này, một số trường hợp đã tách thửa đất nông nghiệp theo diện tích quy định. Sau đó, các đối tượng này lén lút bán giấy viết tay hoặc đồng sở hữu với diện tích đất nhỏ hơn (khoảng 100 m2). Quy định là vậy, nhưng vẫn có nơi không được phép “mọc” cụm dân cư trên đất nông nghiệp, mọi giao dịch đều bằng giấy tay…

Hàng chục nóc nhà “mọc” trên hơn 14.000 m2 đất nông nghiệp

Theo thông tin bạn đọc phản ánh, tại khu vực Long Đức 2, phường Tam Phước, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, khu đất rộng hơn 14.000 m2 đang xảy ra tình trạng lấn chiếm đất.2 Đất chủ đầu tư làm đường, phân lô bán nền, chuyển nhượng có dấu hiệu trái thẩm quyền. Chủ đất mới xây dựng nhà ở trên những lô đất có vấn đề về an ninh trật tự, an toàn điện, phòng chống cháy nổ, có dấu hiệu coi thường pháp luật của chủ đất. , bao che cho những sai phạm của chính quyền địa phương.Chúc bạn sinh nhật vui vẻ trước một quan chức ở Tam Phước, thành phố Biên Hòa?
Sơ đồ bố trí trên đất

Để xác minh thông tin trên, ngày 20/9/2022, phóng viên báo Trí thức và Đời sống có mặt tại thửa đất số 1 tờ bản đồ số 75 với diện tích 14520m2.2 thuộc phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Theo ghi nhận từ thực tế, trong khuôn viên lô đất có 02 con đường đã được trải nhựa dọc theo chiều dài khu đất. Kèm theo đó là vài chục căn nhà đã hoàn thiện cư dân vào ở ổn định và nhiều công trình đang xây dựng với quy mô 1 trệt 1 lầu.Chúc bạn sinh nhật vui vẻ trước một quan chức tại Tam Phước, TP.Biên Hòa? -Hình-2
Một dãy hàng chục ngôi nhà san sát nhauChúc bạn sinh nhật vui vẻ trước một quan chức tại Tam Phước, TP.Biên Hòa? -Hình-3
Hệ thống điện nước kémChúc bạn sinh nhật vui vẻ trước một quan chức tại Tam Phước, TP.Biên Hòa? -Hình-4
Rất nhiều căn hộ đang xây dựng, mua bán trao tayChúc bạn sinh nhật vui vẻ trước một quan chức tại Tam Phước, TP.Biên Hòa? -Hình-5
Nhiều tòa nhà vẫn đang được xây dựng

Hệ thống điện, nước của các khu nhà này khá sơ sài khi đấu nối điện giữa các nhà, mỗi căn sẽ sử dụng một công tơ điện cơ riêng gắn trước cửa mỗi nhà.

Trong vai người có nhu cầu mua lô đất này, phóng viên được chứng kiến ​​một người đàn ông giới thiệu: Lô đất 100m2 giá 1,2 – 1,5 tỷ tùy vị trí từng lô, mua bán chuyển nhượng bằng hình thức giấy viết tay chính chủ. Tại đây không còn nhiều lô đất trống, hầu hết các lô đất đều đã có chủ. Nếu muốn xây dựng sẽ phải tốn thêm chi phí từ 50-100 triệu đồng tùy theo kích thước.

Để tăng uy tín cho khách hàng, người này xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) được cho là giấy tờ hợp pháp của khu đất do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp ngày 9/12. . / 2019, với số hiệu CS19966. Theo GCNQSDĐ, khu đất này hiện chỉ có 300m2 là đất ở tại đô thị, còn lại là đất trồng một số loại cây lâu năm khác.

Theo quyết định công bố quy hoạch số 89 / QĐ-UBND ngày 11/01/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, khu đất này có 8801,7m.2 được quy hoạch là đất ở đô thị.

Mặc dù khu đất này có phần lớn diện tích được quy hoạch là đất ở đô thị nhưng đến nay chủ đất không chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị mà đã tự ý làm đường giao thông. , phân lô bán nền, chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay cho cá nhân khác, hiện trạng xây dựng vài chục căn nhà có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bất chấp các quy định về quy hoạch đất đai, gây mất dân sinh. thu thuế cho Nhà nước.

Dự án khu dân cư không phép xong giao dịch?

Nếu người sử dụng đất tại thửa 1, tờ bản đồ số 75 có diện tích là 14520m.2 ở phường Tam Phước, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tự ý làm đường, kéo điện phân lô bán cho người dân, còn tại Tam Phước, chủ đầu tư dự án là dự án Khu dân cư Phú Thuận Lợi, hay còn được gọi với cái tên thương mại là “ Golden Center City 3 hay “Golden Center City 3 Tam Phước” do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) ngang nhiên rao bán nền đất trước khi đủ pháp lý.Chúc bạn sinh nhật vui vẻ trước một quan chức tại Tam Phước, TP.Biên Hòa? -Hình-6
Dù phải chờ cơ quan chức năng xem xét tính pháp lý của dự án nhưng Kim Oanh đã làm lễ động thổ và bán nền từ lâu.

Được biết, dự án khu dân cư Phú Thuận Lợi tọa lạc tại phường Tam Phước, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư do Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Thuận Lợi làm chủ đầu tư. với diện tích 19.1682ha. Tháng 1/2020, UBND tỉnh có quyết định điều chỉnh tên chủ đầu tư trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư từ “Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Thuận Lợi” thành “Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim”. Oanh Đồng Nai ”.

Sau đó, dự án Khu dân cư Phú Thuận Lợi được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh gọi với tên thương mại là “Golden Center City 3” hay “Golden Center City 3 Tam Phước”. Tháng 9/2020, dự án Golden Center City 3 được UBND TP.Biên Hòa phê duyệt phương án hoàn thành công tác bồi thường với diện tích 178.448,7m2.

Tại Thông báo kiểm toán ngân sách địa phương năm 2019 của tỉnh Đồng Nai kèm theo Văn bản số 508 / KTNN-TH ngày 31/12/2020, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét. , quyết định và có ý kiến ​​chỉ đạo việc chỉ định chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại không đúng quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 22 Luật Nhà ở, giao đất sạch không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng. đất, trái quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013. Vì vậy, để có cơ sở xử lý hồ sơ thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, thuê đất đối với dự án Khu dân cư Phú Thuận Lợi. tại xã Tam Phước, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường đang chờ kết quả xem xét, chỉ đạo của UBND tỉnh về việc có tiếp tục thụ lý hồ sơ thẩm định nhu cầu sử dụng đất và giao đất hay không. giao đất, cho thuê đất dự án Khu dân cư Phú Thuận Lợi hoặc tạm dừng chờ Thủ tướng Chính phủ báo cáo việc chỉ định chủ đầu tư dự án theo ý kiến ​​của Kiểm toán Nhà nước.

Theo đó, dự án đang chờ ý kiến ​​xem xét, chỉ đạo về việc tiếp tục xử lý hồ sơ thẩm định nhu cầu sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất dự án Khu dân cư Phú Thuận Lợi hay tạm dừng chờ đợi. Báo cáo của chính phủ. Vì vậy, đến nay dự án này vẫn chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cấp phép xây dựng để triển khai dự án. Nhưng thực tế, tại khu vực được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Phú Thuận Lợi, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh đã xây dựng xong hạ tầng đường. đường trải nhựa (rộng khoảng 13m tùy khu vực), hệ thống thoát nước, lắp đặt nước máy, xây gạch vỉa hè rộng khoảng 2m, trồng cây xanh dọc hai bên đường, gắn biển tên đường. Không chỉ vậy, phóng viên nhận thấy hiện có 01 công trình nhà ở với thiết kế 1 trệt, 1 lầu đang trong quá trình hoàn thiện, vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang tại công trình.

Ngoài ra, trên website của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh: Thông tin & Giá bán dự án Golden Center City 3 năm 2022 (diaockimoanh.org): hiện sản phẩm đang được chủ đầu tư Kim Oanh mở bán. Vào cuối ngày, thị trường đang ghi nhận các sản phẩm có thể chuyển nhượng được bán lại bởi người nhận ký gửi. Cơ sở hạ tầng của dự án đã hoàn thiện và đang trong quá trình làm hồ sơ chuẩn bị cấp sổ.

Có thể thấy, chính quyền địa phương xử lý vi phạm đất đai chưa kiên quyết, triệt để, thời gian cưỡng chế kéo dài. Ngoài ra, do các quy định về đất đai còn một số kẽ hở khiến nhiều người tìm cách lách luật để trục lợi.

Những địa phương có nhiều khu công nghiệp, tập trung đông công nhân, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp thường xảy ra nhiều hơn như: TP.Biên Hòa, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.

Nguyên nhân để xảy ra nhiều vụ vi phạm đất đai trên địa bàn tỉnh là do công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, nhất là cấp cơ sở. Nhiều xã, phường chưa chủ động kiểm tra, phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm dẫn đến người dân tự ý phân lô, bán nền đất nông nghiệp, xây dựng trái phép. Đặc biệt là tình trạng làm đường trên đất nông nghiệp, thường gần hoàn thiện mới bị UBND các phường, xã phát hiện nên rất khó xử lý, cưỡng chế khắc phục hậu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.