Hai mẹ con chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ

Khám phá
Rate this post

Quảng TrịSau 40 năm làm công tác quản lý nghĩa trang tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh, bà Nguyệt đã nghỉ hưu nhưng bà và con gái vẫn tiếp tục công việc chăm sóc các phần mộ.

4h30 sáng giữa tháng 7, bà Trần Thị Nguyệt 63 tuổi cùng con gái Phạm Thị Phượng 36 tuổi dậy chuẩn bị lễ vật rồi đến Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh đón đoàn cựu chiến binh vào viếng. Từ nhà ở thị trấn Hồ Xá, mẹ con chị Nguyệt chạy xe máy khoảng 2 km là đến nghĩa trang.

Cả hai chuẩn bị lễ vật gồm bát hương, hoa quả, đặt vòng hoa và loa đài để phục vụ đoàn dâng hương. 6h sáng đoàn đến, chị Phượng đọc lời giới thiệu đoàn, văn nghệ trong im lặng, sau đó hướng dẫn khách thắp hương tại lễ đài và các phần mộ.

Bà Nguyệt (trái) và bà Phương thắp hương trước khu vực mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính.  Ảnh: Hoàng Apple

Bà Nguyệt và bà Phượng thắp hương trước khu vực mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính. Hình ảnh: Hoàng Apple

Sau khi tiễn đoàn, hai mẹ con tranh thủ ăn sáng để tiếp tục đón khách. Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh rộng 6 ha, có 5.630 phần mộ là những người con của 41 tỉnh thành. Gần đến ngày thương binh liệt sĩ 27/7, bà con, cựu chiến binh từ khắp nơi đổ về thăm hỏi. “Nhiều khi đông khách, bữa trưa của hai mẹ con trở nên muộn màng. Nếu có đoàn đến nửa đêm hoặc sáng sớm, tôi sẽ hỗ trợ tối đa”, chị Nguyệt cho biết.

Bà Nguyệt là một trong những người giữ gìn vệ sinh đầu tiên của nghĩa trang. Năm 1983, khu vực này được san lấp để quy tập các phần mộ liệt sĩ từ khắp nơi. Chị Nguyệt làm công tác hậu cần, phục vụ bữa ăn cho đội thi công. Năm 1986-1987, mộ liệt sĩ được quy tập nhiều hơn, nghĩa trang thành hình, bà Nguyệt cùng 4 người khác chính thức làm công việc vệ sinh tại đây.

Khi đó, nghĩa trang còn đơn sơ, cỏ mọc um tùm. Khi bà Nguyệt dọn cỏ vùng này thì vùng kia lại mọc. Khi cháu Phương được ba tháng 10 ngày tuổi, bà Nguyệt đưa con gái vào đây để vừa chăm con, vừa dọn dẹp, chăm sóc nghĩa trang. Mẹ con cô luôn sống trong một căn phòng nhỏ ở góc nghĩa trang. Lớn lên ở nghĩa trang, những lúc rảnh rỗi, Nguyệt giúp mẹ dọn dẹp, thắp hương cho các phần mộ.

Từ năm 1995 trở đi, bà con đi tìm mộ, viếng nghĩa trang liệt sĩ nhiều hơn, những ngôi mộ mới bớt hiu quạnh. Từ đó, bà Nguyệt thường xuyên phản hồi các đơn thư tìm mộ liệt sĩ, hướng dẫn họ đến các nghĩa trang khác để tìm khi không còn hài cốt ở đây. Khi gia đình có nguyện vọng đón liệt sĩ về quê, bà Nguyệt hỗ trợ cất bốc hài cốt. Do nghi lễ tâm linh nên nhiều gia đình làm lúc 1h sáng, chị Nguyệt vẫn vui vẻ nhận lời.

Chị Nguyệt là những người làm công tác vệ sinh lớp đầu tiên tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh.  Sau khi nghỉ hưu, cô tiếp tục tình nguyện làm quản gia không lương.  Ảnh: Hoàng Apple

Chị Nguyệt là những người làm công tác vệ sinh lớp đầu tiên tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh. Sau khi nghỉ hưu, cô tiếp tục tình nguyện làm quản gia không lương. Hình ảnh: Hoàng Apple

Năm 2010, khi bà Nguyệt nghỉ hưu, bà Phượng tốt nghiệp cao đẳng văn thư hành chính và xin vào làm mẹ. Lúc này, nghĩa trang chỉ có hai quản trang. Thấy việc nhiều, người ít, bà Nguyệt làm đơn tình nguyện xin vào làm giúp việc nhà không công từ khi nghỉ hưu đến nay. “Liệt sĩ hy sinh hôm nay tôi tình nguyện hàng ngày chăm sóc, vệ sinh, còn sức khỏe thì còn đi làm, khi không đỡ được thì nghỉ”, bà Nguyệt nói.

Gắn bó với nghĩa trang 40 năm qua, bà Nguyệt cho biết nơi đây đã thay đổi rất nhiều, phần mộ được cải táng hoàn chỉnh, khu tượng đài, lối đi, cây cảnh được trang hoàng sạch đẹp. “Bây giờ, gia đình liệt sĩ nào cũng là người thân của tôi. Nhiều gia đình, nhiều phần mộ, tôi nhớ đến ngày giỗ của liệt sĩ”, bà Nguyệt nói.

Hơn 12 năm qua, bà Phượng chăm sóc, hương khói, phục vụ bà con đến thăm hỏi, giải đáp yêu cầu tìm mộ, sửa bia mộ, làm thủ tục đón liệt sĩ về quê … Năm 2018, một đồng nghiệp xin nghỉ. vắng mặt. về hưu, chuyển sang làm bảo vệ hợp đồng tại nghĩa trang nên chỉ còn lại chị Phượng quản trang, quán xuyến mọi việc. Đến tháng 4 năm 2021, cô có thêm đồng nghiệp mới.

Một số người thân nhiều lần đến viếng mộ liệt sĩ, thường ghé vào nhà trọ rửa hoa quả, mượn đĩa, mâm lễ vật. Một số người ở xa nên đã gọi điện cho mẹ con chị Phượng đặt lễ trước để có nhiều thời gian đến viếng các liệt sĩ. Cũng nhiều người mới đến lần đầu, được chị Phượng hướng dẫn tỉ mỉ, chỉ khu mộ, hay dò danh sách giúp tìm mộ liệt sĩ.

Phượng theo mẹ, chọn nghề quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ huyện.  Ảnh: Hoàng Apple

Phượng theo mẹ, chọn nghề quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh. Hình ảnh: Hoàng Apple

Trong thời gian qua, bà Phương đã hỗ trợ nhiều gia đình làm lễ trực tuyến, đặt lễ lên mộ liệt sĩ, gọi điện thoại về cho gia đình để họ từ xa đến thắp hương. “Không khó nói là không khó nhưng mình xuất phát từ tấm lòng, phục vụ bà con, gắn bó với liệt sỹ nên mình thấy rất bình thường”, chị bộc bạch.

Cô thường đến nghĩa trang vào sáng sớm và trở về nhà vào đêm muộn. Các ngày lễ luôn ở đây. Niềm vui lớn nhất đối với chị là những gia đình tìm được hài cốt liệt sĩ. Dành trọn thời gian ở nghĩa trang liệt sĩ, Phương vẫn chưa tính chuyện lập gia đình.

Ông Nguyễn Ái Tân, Trưởng Phòng LĐ-TB & XH huyện Vĩnh Linh cho biết, nghĩa trang liệt sĩ huyện rất rộng, có nhiều mộ liệt sĩ nhưng nơi đây luôn sạch sẽ, ngăn nắp nhờ sự cần mẫn của mẹ Nguyệt. và con gái. . Chị Phương không đòi hỏi cao, có phần thiệt thòi vì làm thêm giờ vất vả, không có thời gian cho cuộc sống cá nhân.

“Chúng tôi đã từng mời chị Phượng về Phòng Lao động làm việc nhưng chị ấy từ chối, muốn gắn bó với công việc giúp việc nhà. Chị ấy chăm chỉ, nhiệt tình, thật thà, sống hết lòng với các liệt sĩ, tìm được người như chị ấy rất khó. , ”Ông Tân nói.

Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sĩ, nơi an nghỉ của hơn 53.000 liệt sĩ. Ngoài 2 nghĩa trang liệt sĩ cấp quốc gia và 7 nghĩa trang cấp huyện, còn có 63 nghĩa trang cấp xã, phường. Nhiều nghĩa trang liệt sĩ xã có từ 500 đến gần 2.000 hài cốt.

Hoàng Apple

Leave a Reply

Your email address will not be published.