Hai mảng sáng – tối

Khám phá
Rate this post

Những kết quả tích cực và những thách thức chính đã được trình bày và xác định tại Hội thảo khoa học với chủ đề “Hai năm thực hiện Hiệp định EVFTA: Những tác động và vấn đề kinh tế – xã hội đối với Việt Nam” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Hội thảo nhằm tổng kết, nghiên cứu, đánh giá những tác động sau hai năm thực hiện Hiệp định EVFTA đối với Việt Nam, đồng thời xác định những tồn tại và bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện các cam kết trong EVFTA của Việt Nam. Nam giới.

Bức tranh 2 năm thực hiện EVFTA: Màu sáng và màu tối
Toàn cảnh Hội thảo Khoa học Hai năm thực hiện Hiệp định EVFTA: Những tác động và vấn đề kinh tế – xã hội đối với Việt Nam. (Ảnh: An Hạ)

Tăng trưởng ấn tượng

Theo TS Đặng Xuân Thành, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020. Đây là một trong số ít các FTA thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết và thực hiện với một phạm vi cam kết rộng và tiến độ thực hiện nhanh, cụ thể, tỷ lệ tự do hóa thuế quan cơ bản đạt trên 90% trong một thời gian ngắn. 7 năm thực hiện.

Sau hai năm triển khai, nhiều cam kết của EVFTA đã được triển khai trên thực tế và những kết quả đầu tiên cũng đã được phản ánh qua các số liệu thống kê vĩ mô về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Thương mại hai chiều Việt Nam – EU năm 2021 đạt 57 tỷ USD, tăng 14,5% so với năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch hai chiều đạt 31,7 tỷ USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ. giai đoạn 2021. Số liệu đầu tư cũng cho thấy, sau khi ký kết, xu hướng đầu tư từ một số nước EU tăng nhanh như Hà Lan (tăng gần 26%), Đan Mạch (240%), Thụy Điển (63%), Cộng hòa Ireland (235%) và Bỉ (284%).

Một điểm rất đáng chú ý là về mặt hàng, trong năm đầu tiên thực hiện, mặc dù tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU đều tăng nhưng hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU lại không. giảm, chẳng hạn điện thoại và linh kiện (giảm 27,9% so với năm 2020), hàng dệt may (giảm 15,2% so với năm 2020) và giày dép các loại (giảm 11,3%). %).

Tuy nhiên, trong năm thứ hai thực hiện, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam đã phục hồi và tăng đáng kể, trong đó hàng dệt may tăng 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái, gạo tăng 42%. 0,9%, hạt tiêu tăng 81,3%, thủy sản tăng 22,7%, máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng tăng 20,9% …

Bên cạnh đó, EVFTA được triển khai trong bối cảnh xu thế kinh tế – thương mại và thị trường thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và xung đột Nga – Ukraine … càng thấy rõ những đóng góp của EVFTA trong quan hệ kinh tế giữa hai bên. .

Ghi nhận tác động của EVFTA đối với hợp tác kinh tế song phương, Tiến sĩ Luật sư Lê Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Luật Kinh doanh và Đầu tư Châu Âu, nêu những lợi ích của Hiệp định đối với nền kinh tế Việt Nam và Trung Hoa Dân Quốc. Tiếng Séc.

Theo đó, với những ưu đãi mà Hiệp định EVFTA mang lại, cả Việt Nam và Trung Hoa Dân Quốc. Người Séc đều được hưởng lợi. Đối với Việt Nam, những cam kết mạnh mẽ về mở cửa thị trường, cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế trong Hiệp định EVFTA, cơ hội gia tăng xuất khẩu của Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là đối với Việt Nam. với các sản phẩm có lợi thế như dệt may, da giày, nông thủy sản, đồ gỗ.

“Đây là những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Trung Hoa Dân Quốc. Cộng hòa Séc trong nhiều năm. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn hàng hóa, nguyên liệu nhập khẩu với chất lượng tốt, ổn định và giá cả hợp lý hơn từ CH. Séc, cũng như các quốc gia thành viên khác của EU ”, TS Lê Hoàng Anh Tuấn nói.

Đáng chú ý là nguồn máy móc, thiết bị, công nghệ kỹ thuật cao từ CH. Cộng hòa Séc và các nước EU sẽ giúp tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm của Việt Nam. Đồng thời, khi hàng hóa và dịch vụ từ CH. Séc và các nước thành viên EU nhập khẩu vào Việt Nam sẽ tạo áp lực cạnh tranh để các doanh nghiệp Việt Nam nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh.

Con đường phía trước gập ghềnh

TS Đặng Xuân Thành chia sẻ, bên cạnh những thuận lợi và kết quả ấn tượng sau hai năm thực hiện Hiệp định, việc Việt Nam tận dụng các cam kết ưu đãi trong EVFTA vẫn còn một số mặt chưa được như mong muốn, như: Tỷ lệ C / O EVFTA. được hưởng ưu đãi thuế quan còn khiêm tốn, xuất khẩu vẫn tập trung vào một số thị trường truyền thống, cơ chế kết nối giữa địa phương với các cơ quan, bộ, ngành ở nước ngoài. trong xúc tiến thương mại và đầu tư chưa được hoàn thiện.

Bức tranh 2 năm thực hiện EVFTA: Màu sáng và màu tối
Con đường thực hiện Hiệp định EVFTA vẫn còn là một con đường gập ghềnh phía trước. (Nguồn: ICT News)

Ngoài ra, việc thực hiện nhóm chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của các cơ quan, địa phương chưa được quan tâm đúng mức, trong khi đây là nội dung quan trọng trong EVFTA.

Ghi nhận tình trạng gian lận thương mại ngày càng gia tăng, đặc biệt là lợi dụng môi trường điện tử và kỹ thuật số, bà Nguyễn Khánh Ngọc – Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường Âu – Mỹ (Bộ Công Thương), Việt Nam là một nền kinh tế năng động, có độ mở cao. với sự hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng nên hoạt động thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp ngày càng phát triển; Các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, là đối tượng dễ bị lừa đảo hoặc các tranh chấp thương mại phức tạp.

Thời gian qua, mặc dù các cơ quan trong nước, cơ quan đại diện và Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã nhiều lần cảnh báo nhưng hiện tượng doanh nghiệp nước ta bị lừa đảo, vướng vào tranh chấp có chiều hướng gia tăng.

Điều này không chỉ gây thiệt hại trực tiếp cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến niềm tin kinh doanh và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác.

“Ví dụ sau vụ 100 container hạt điều, doanh nghiệp chúng tôi ngại làm ăn với đối tác Ý hoặc khi đàm phán hợp đồng lớn. Đáng chú ý, các vụ lừa đảo gần đây phổ biến hơn ở các thị trường lớn, uy tín và ít rủi ro như Mỹ, Hà Lan, Ý, Na Uy… thay vì tập trung vào các thị trường. Phi như xưa ”, bà Ngọc dẫn chứng.

Bà Ngọc cho rằng, nhiều doanh nghiệp chưa chủ động tìm hiểu, thông báo với các cơ quan chức năng, cơ quan đại diện, doanh nghiệp của chúng tôi ở nước ngoài mà chỉ liên hệ khi xảy ra sự cố, gây khó khăn trong kinh doanh. quy trình hỗ trợ giải quyết.

Mặt khác, cũng có trường hợp doanh nghiệp Việt Nam gian dối, thực hiện không đúng hợp đồng, giao hàng không đúng yêu cầu, tiêu chuẩn hàng hóa trong nước và bị đối tác khởi kiện, ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu. nước, danh tiếng của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Theo bà Ngọc, điều đáng chú ý là thị trường EU đang có xu hướng chuyển dịch rất mạnh sang tiêu dùng xanh và sạch, đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chuẩn về lao động, môi trường … “Tức là người tiêu dùng châu Âu ngày nay không chỉ đơn thuần hỏi về giá cả. và chất lượng nữa mà người ta quan tâm đến quy trình sản xuất ra hàng hóa đó như thế nào. Đây là xu hướng sẽ diễn ra ngày càng mạnh mẽ và rõ ràng chúng ta cần đi trước đón đầu xu hướng này ”, bà Ngọc nói.

Đưa ra một số kiến ​​nghị về công tác quản lý nhà nước, bà Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng cần tiếp tục rà soát, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước về thị trường EU và Hiệp định; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp đáp ứng quy tắc xuất xứ hàng hóa.

Hai năm thực hiện EVFTA: Nắm chắc 'tấm vé thông hành', bức tranh thương mại Việt Nam - EU có nhiều điểm sáng Hai năm thực hiện EVFTA: Cầm chắc ‘tấm vé thông hành’, bức tranh thương mại Việt Nam – EU có nhiều điểm sáng

Sau hai năm thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA), Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại của …

Xuất khẩu ngày 11-15 / 7: EVFTA mở đường cho gốm mỹ nghệ Việt Nam sang EU;  Đồng Euro 'lao dốc' ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào? Xuất khẩu ngày 11-15 / 7: EVFTA mở đường cho gốm mỹ nghệ Việt Nam sang EU; Đồng Euro ‘lao dốc’ ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Nắm bắt cơ hội từ hiệp định EVFTA, xuất khẩu gốm sứ sang EU tăng mạnh; Lúa Việt Nam “hái” quả ngọt, chuyển dần từ lượng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.