Gương vũ trụ chuyển hướng ánh sáng mặt trời đến Trái đất

Khám phá
Rate this post

Nhà phát minh người Mỹ đã nêu ra ý tưởng chế tạo gương trong không gian để hướng ánh sáng xuống các tấm pin mặt trời trên Trái đất vào ban đêm.

Một số nguyên mẫu của máy chuẩn trực do Ben Nowack chế tạo.  Ảnh: Vice

Một số nguyên mẫu của máy chuẩn trực do Ben Nowack chế tạo. Hình ảnh: Hành vi xấu xa

Một trong những hạn chế lớn nhất của điện mặt trời là nó chỉ có thể sản xuất điện vào ban ngày. Ben Nowack, một nhà phát minh từng làm việc tại SpaceX, đã phát triển một phương pháp cho phép tạo ra năng lượng mặt trời ngay cả vào ban đêm, Kỹ thuật thú vị đưa tin vào ngày 13 tháng 9.

Nowack là CEO của Tons of Mirrors, công ty do ông thành lập với mục tiêu thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng cách làm cho năng lượng mặt trời trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn. Tons of Mirrors dự định lắp đặt một cấu trúc đặc biệt gồm các gương lớn và ống chuẩn trực trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Cấu trúc sẽ chuyển hướng ánh sáng mặt trời tới các tấm pin mặt trời trên Trái đất vào ban đêm. Nó sẽ hoạt động như một phản xạ năng lượng mặt trời trên quỹ đạo.

Ban đầu, Nowack muốn quấn quanh Trái đất một ống chân không dài chứa ánh sáng mặt trời được dẫn hướng bởi các tấm gương trong không gian. Vì biện pháp này không kinh tế, đòi hỏi nguồn lực và thời gian dồi dào nên ông đã thực hiện nhiều thay đổi. Ví dụ, thay thế một ống chân không bằng một ống chuẩn trực – một thiết bị có khả năng thu hẹp dải sóng lớn của các hạt hoặc ánh sáng thành một dải hẹp.

Nowack giải thích: “Kính viễn vọng không gian James Webb lấy ánh sáng từ một ngôi sao nhỏ ở xa và phóng đại nó lên. Tôi làm ngược lại”. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm một tấm phản xạ năng lượng mặt trời theo phong cách của James Webb, nó sẽ cần phải có hình parabol và rộng tới 1,5 km. Việc xoay một chiếc gương như vậy cũng sẽ rất khó khăn.

Do đó, thay vì tạo ra một tấm gương lớn, Nowack đã thiết kế một cấu trúc bao gồm nhiều gương parabol và ống chuẩn trực. Ông tin rằng thiết kế này sẽ hiệu quả, tiết kiệm và có thể mở rộng. Nowack đang gây quỹ để có thể cài đặt hệ thống chuẩn trực trên ISS. Anh cũng có kế hoạch phóng vệ tinh được trang bị công nghệ tương tự trong tương lai.

Công nghệ phản chiếu ánh sáng mặt trời trong không gian vũ trụ cũng đi kèm với nhiều thách thức. Ví dụ, lượng ánh sáng chuyển hướng không được kiểm soát có thể gây hại cho thực vật, động vật và côn trùng. Tấm phản xạ yêu cầu diện tích không gian lớn. Ngoài ra, nếu phải vận chuyển toàn bộ công trình đến địa điểm mới thì chi phí sẽ rất lớn.

Nowack đang nỗ lực để khắc phục những hạn chế này và tin rằng không nên bỏ qua tiềm năng to lớn của các tấm phản xạ năng lượng mặt trời. Ông tin rằng giải pháp của mình có thể giúp đóng cửa các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch và giảm giá năng lượng mặt trời hơn 90 lần.

Thu Thao (Theo Kỹ thuật thú vị)

Leave a Reply

Your email address will not be published.