Góp ý vào Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Khám phá
Rate this post

Góp ý vào Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), tạo điều kiện cho doanh nghiệp
Toàn cảnh Hội thảo góp ý Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) ngày 14/7, tại Hà Nội. (Ảnh: Vinh Quang)

Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) đang được Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo và hoàn thiện. Dự thảo sửa đổi, bổ sung nhiều quy định như giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu; chứng chỉ điện tử; Chữ ký điện tử; giao kết hợp đồng điện tử; Dịch vụ đáng tin cậy; các quy định quản lý hoạt động của các nền tảng kỹ thuật số…

Dự kiến, văn bản trên sẽ tác động đến tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đang và có kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động và giao dịch; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử; các doanh nghiệp vận hành nền tảng kỹ thuật số.

Nhằm góp phần đảm bảo tính hợp lý, khả thi của các quy định, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích của các doanh nghiệp chịu tác động của Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), ngày 14/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp, Phòng Thương mại Việt Nam và Công nghiệp (VCCI) vừa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo góp ý Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Phát biểu tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (VCCI) cho biết, Luật Giao dịch điện tử ra đời từ năm 2005, sau hơn 15 năm thi hành, luật đã đóng vai trò quan trọng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, ứng dụng khoa học công nghệ trong cải cách hành chính một cách mạnh mẽ.

Đặc biệt, sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, với sự phát triển mạnh mẽ của giao dịch trên môi trường mạng, vai trò của Luật Giao dịch điện tử càng rõ ràng hơn.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Luật Giao dịch điện tử năm 2005 ra đời sớm nhưng mang tính chất khuôn khổ và các quy định mang tính nguyên tắc nên có tính ổn định cao. Theo đó, đã hơn 15 năm nhưng vẫn khá tương thích với bối cảnh hiện tại, tuy nhiên bối cảnh đã thay đổi nhiều, các giao dịch được thực hiện trên môi trường điện tử ngày càng nhiều nên cần có khuôn khổ. pháp luật phù hợp hơn. Đó là lý do tại sao, Luật Giao dịch điện tử 2005 đã được sửa đổi.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trọng Đường – Phó Vụ trưởng Vụ Vận hành, Cục Quản lý Doanh nghiệp (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, để xây dựng Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), từ đầu đến nay, Bộ Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức 6 cuộc hội thảo lấy ý kiến ​​chuyên gia, nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp. Tính đến ngày 29/4, ban soạn thảo đã nhận được 90 văn bản góp ý cùng hơn 850 ý kiến ​​đóng góp cụ thể cho dự thảo luật.

Hiện nay, Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) có 8 chương, 60 điều. Các chính sách chính của dự thảo sau khi tiếp thu ý kiến ​​tập trung vào các nội dung bao gồm: Quy định về mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Giao dịch điện tử; các quy định đảm bảo giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu: Sửa đổi và quy định chi tiết cách xác định giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu; quy định về đảm bảo giá trị pháp lý của chữ ký điện tử; các quy định đảm bảo giá trị pháp lý của tài khoản giao dịch…

Ông Dương cho rằng, Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) được xây dựng trên cơ sở kế thừa có chọn lọc, đồng thời sửa đổi, bổ sung những nội dung mới phù hợp với tiêu chuẩn chung của thế giới, đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế. yêu cầu phát triển của nền công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

Theo ông Phạm Đức Tiến, Giám đốc Tiếp thị, Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn mở Việt Nam (VINADES), theo đánh giá của Liên hợp quốc, trên thế giới, 80% quốc gia đã xây dựng Cổng dữ liệu để cung cấp dữ liệu mở Chính phủ cho phục vụ công dân và doanh nghiệp. Việc cung cấp dữ liệu mở của Chính phủ đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá Chính phủ điện tử của các quốc gia. Vì vậy, trong Luật Giao dịch điện tử của Việt Nam cần đề cập chi tiết đến việc cấp phép và quy trình mở dữ liệu của cơ quan nhà nước.

Thời gian qua, bản thân Công ty VINADES cũng gặp khó khăn trong việc khai thác, ứng dụng dữ liệu số của các cơ quan nhà nước vào phát triển kinh tế. Câu hỏi đặt ra là dữ liệu về đấu thầu được công khai theo Luật Đấu thầu và truy cập theo Luật Tiếp cận thông tin có quyền sử dụng như thế nào, có truy cập được bằng máy hay không? Công ty VINADES cũng nhận được thông báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, yêu cầu dừng sử dụng phần mềm truy cập dữ liệu đấu thầu công khai.

Trong bối cảnh công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, Chính phủ cũng kêu gọi các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi số và nhiều doanh nghiệp cũng hưởng ứng bằng cách ứng dụng phần mềm vào lĩnh vực đấu thầu, nhưng bị cấm sử dụng và vẫn truy cập thủ công thông tin nhà thầu. Điều này đang khiến các doanh nghiệp đi ngược lại tinh thần chuyển đổi số trên cả nước.

Ông Trần Mạnh Hùng, Luật sư điều hành, Giám đốc Công ty Luật Quốc tế BMVN cho biết, các dịch vụ như Internet, dịch vụ viễn thông, dịch vụ điện toán đám mây hay dịch vụ nền tảng số hiện đang được quy định. bởi các luật liên quan như Luật Viễn thông, Luật Công nghệ thông tin, Luật Sở hữu trí tuệ, các nghị định về quản lý hoạt động Internet, thương mại điện tử … Do đó, việc quy định trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ này một cách chung chung như trong dự thảo là không cần thiết và không có ý nghĩa gì trong việc quản lý hoặc thúc đẩy các giao dịch điện tử.

Các quy định này cũng không phù hợp với thông lệ quốc tế hoặc luật khung về giao dịch điện tử của các tổ chức quốc tế. Hầu hết Luật Giao dịch điện tử của các nước trên thế giới chỉ tập trung quản lý tính hợp pháp của các phương tiện điện tử hoặc các yếu tố của giao dịch như chữ ký số, chứng thư điện tử, hợp đồng điện tử. … Và không quản lý các dịch vụ kỹ thuật số hoặc các nền tảng liên quan.

Tại hội thảo, các đại biểu đều bày tỏ sự cần thiết phải sửa đổi Luật Giao dịch điện tử 2005 cho phù hợp với điều kiện bối cảnh mới và sự phát triển mạnh mẽ của giao dịch điện tử thực hiện trên Internet. mạng trong quá khứ. Đồng thời, mong muốn Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân khi giao dịch trên môi trường điện tử.

Hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử Hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử

Ngày 14/7, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị hướng dẫn thủ tục xin cấp Giấy phép cho …

Thương mại điện tử góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Thương mại điện tử góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch

Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam 2022 (VOBF) với chủ đề “Thương mại điện tử thúc đẩy nền kinh tế sau xung đột …

Leave a Reply

Your email address will not be published.