Góp ý vào dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

Khám phá
Rate this post

Góp ý vào dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)
Toàn cảnh buổi tọa đàm (Ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam).

Tại hội nghị này, các đại biểu đã nghe báo cáo của đại diện cơ quan soạn thảo trình bày những nội dung sửa đổi mới nhất của dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) trên cơ sở ý kiến ​​của các đại biểu. Quốc hội (tháng 6 năm 2022). Đại diện các tổ chức xã hội, tổ chức cộng đồng đã chia sẻ về các hoạt động góp phần phòng, chống bạo lực gia đình và thảo luận về cơ chế chung tay với Chính phủ giải quyết bạo lực gia đình ở Việt Nam. Việt Nam.

Cũng tại hội nghị này, đại diện Mạng lưới Phòng, chống Bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet) và CSAGA đã chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống bạo lực gia đình. đặc biệt là các hoạt động truyền thông sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và ứng phó với bạo lực gia đình.

Các Đại sứ và Trưởng đại diện cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội từ Australia, Canada, Liên minh châu Âu, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Cơ quan Liên hợp quốc đã gửi đến hội nghị các thông điệp chia sẻ kinh nghiệm. quốc gia nỗ lực phòng, chống bạo lực gia đình.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao những thông tin và kinh nghiệm được chia sẻ tại tọa đàm hôm nay, ý kiến ​​của cộng đồng, kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là của Australia với những thực tiễn tốt nhất trong ứng phó với bạo lực gia đình, bao gồm cơ chế liên kết các tổ chức xã hội dân sự trong cung cấp dịch vụ, xây dựng các tòa án chuyên trách về bạo lực gia đình và xây dựng các chính sách dựa trên bằng chứng ”.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, bà Naomi Kitahara nhấn mạnh: “UNFPA rất vui mừng nhận thấy Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi đã được xây dựng dựa trên cách tiếp cận quyền con người, với các bài học kinh nghiệm. kinh nghiệm và mô hình tốt của các nước. Chúng tôi đề nghị tăng cường hơn nữa vai trò của các bộ, ngành, cơ quan liên quan, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ đóng góp vào quá trình này. thực hiện các chính sách và chương trình chấm dứt bạo lực gia đình ở Việt Nam. Phương pháp lấy con người làm trung tâm đã được áp dụng để đảm bảo rằng các quyền, nhu cầu và tiếng nói của họ thực sự được quan tâm và lắng nghe. Điều này càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam, nơi mà bạo lực đối với phụ nữ phần lớn vẫn được che giấu ”.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) dự kiến ​​sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15 vào tháng 10 – tháng 11 năm 2022. UNFPA đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình sửa đổi, bổ sung. hỗ trợ kỹ thuật với các khuyến nghị từ các nghiên cứu khác nhau, đảm bảo rằng Luật sửa đổi phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và cam kết của Chính phủ về phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 21 tháng 11 năm 2007 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2008. Tuy nhiên, Nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 do Tổng cục Thống kê thực hiện và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và UNFPA đã cho thấy rằng bạo lực đối với phụ nữ có rất ít thay đổi. 10 năm sau nghiên cứu đầu tiên vào năm 2010. Đặc biệt, 62,9% phụ nữ Việt Nam đã từng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực trong đời, bao gồm bạo lực về thể chất, kinh tế, tinh thần và tình cảm. giáo dục và hành vi được kiểm soát. Ngoài ra, 90,4% số người bị bạo lực không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào từ chính quyền và một nửa trong số họ chưa bao giờ nói với ai về bạo lực. Như vậy, bạo lực gia đình vẫn tiềm ẩn trong xã hội và là vấn đề đáng báo động.

Trong bối cảnh đó, việc sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007. Từ tháng 10 năm 2021, khi bản dự thảo đầu tiên của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được công bố để lấy ý kiến. Trước những phản hồi của dư luận, nhiều cuộc họp kỹ thuật và hội thảo tham vấn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức để thảo luận về các phương án, chia sẻ kinh nghiệm từ các nước và đưa ra các giải pháp tốt. để đối phó với bạo lực gia đình. Các sửa đổi tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu và tổng hợp cho nạn nhân của bạo lực gia đình và trên cơ sở giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.