Giới thiệu về sương mù não – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Abnormal Psychology Biopsychology Cognitive Psychology Khám phá
Rate this post

Chứng sương mù não không phải là một căn bệnh thực sự, mà nó là một thuật ngữ dùng để mô tả cảm giác uể oải và lờ đờ. Nó có thể là một triệu chứng của một tình trạng bệnh lý khác.

Sương mù não không thực sự là một tình trạng bệnh lý, mà là một thuật ngữ dùng để mô tả cảm giác tinh thần uể oải và mờ mịt. Nó có thể là một triệu chứng của các tình trạng sức khỏe khác.

Bị sương mù não giống như đầu óc không minh mẫn; Theo GS. Tiến sĩ Sabrina Romanoff, một nhà tâm lý học ở thành phố New York.

Sương mù não có cảm giác như tinh thần thiếu minh mẫn; Sabrina Romanoff, PsyD, giáo sư và nhà tâm lý học lâm sàng tại thành phố New York, cho biết nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn và khiến bạn khó nhớ lại mọi thứ.

Nguồn: Real Simple

Về cơ bản, sương mù não có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về bản thân. Bạn thường không cảm nhận được bản thân một cách rõ ràng, não bộ không còn sự nhạy bén khiến bạn xa lánh chính mình.

Cuối cùng, sương mù não có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về bản thân. Các cá nhân thường không cảm thấy như chính mình vì sự mất đi sự nhạy bén về tinh thần khiến họ cảm thấy xa lạ với họ.

Sabrina Romanoff, PsyD

Nguyên nhân gây ra sương mù não. Nguyên nhân của sương mù não

Có nhiều yếu tố và điều kiện có thể gây ra bệnh não dạng sương mù, bao gồm:

Một số yếu tố và tình trạng sức khỏe có thể gây ra sương mù não, bao gồm:

– Chứng mất ngủ. Thiếu ngủ

– Tăng sức căng. Tăng mức độ căng thẳng

– Trầm cảm. Trầm cảm

– Chứng mất trí nhớ. Sa sút trí tuệ

– Tiền mãn kinh. Tiền mãn kinh

– Thuốc điều trị. Thuốc

Các bệnh liên quan đến hormone, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp. Tình trạng nội tiết tố, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp

– Các bệnh mãn tính, nhưng Tình trạng sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng

Suy dinh dưỡng, chẳng hạn như thiếu vitamin B12. Thiếu hụt chất dinh dưỡng, chẳng hạn như thiếu hụt vitamin B12

– Nhiễm vi-rút, chẳng hạn như COVID-19, SARS, và H1N1.Nhiễm vi-rút, chẳng hạn như COVID-19, SARS và H1N11

COVID-19 có thể gây viêm trong não, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của các tế bào thần kinh với nhau, do đó gây ra sương mù não. Tuy nhiên, căng thẳng, lo lắng, cô lập và mối đe dọa của đại dịch này có thể gián tiếp gây ra tình trạng sương mù não, vì nó có thể khiến não kiệt sức, theo GS.TS Romanoff.

COVID-19 có thể gây ra chứng viêm trong não, có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của các tế bào thần kinh trong não với nhau, dẫn đến tình trạng sương mù não. Tuy nhiên, căng thẳng, lo lắng, cô lập và mối đe dọa của đại dịch coronavirus cũng có thể gián tiếp gây ra sương mù não, vì nó có thể khiến não của bạn mệt mỏi, Romanoff nói.

Cũng không có gì lạ khi chứng sương mù não này có thể phát sinh từ sự kết hợp của 2 hoặc 3 yếu tố trên vì chúng thường đi đôi với nhau.

Nguồn: Psychiatry Advisor

Không có gì lạ khi chứng sương mù não được gây ra bởi sự kết hợp của hai hoặc ba trong số các yếu tố này vì chúng thường đi đôi với nhau.

Ví dụ, trầm cảm có thể khiến chúng ta tỉnh táo, hoặc ngược lại. Tương tự, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây ra trầm cảm. Tiền mãn kinh có thể đi kèm với tình trạng thiếu ngủ và trầm cảm.

Ví dụ, trầm cảm có thể dẫn đến thiếu ngủ hoặc ngược lại. Tương tự, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và gây ra trầm cảm. Tiền mãn kinh có thể đi kèm với thiếu ngủ và trầm cảm.

Dấu hiệu. Các triệu chứng của sương mù não

Nếu bạn bị bệnh não dạng sương mù, có thể các chức năng nhận thức của bạn sẽ bị ảnh hưởng, bạn sẽ gặp khó khăn:

Nếu bạn bị sương mù não, bạn có thể gặp khó khăn với các chức năng nhận thức, chẳng hạn như:

– Tập trung vào một suy nghĩ hoặc ý tưởng nhất định. Tập trung vào một suy nghĩ hoặc ý tưởng

– Học thuộc lòng. Nhớ lại những điều

– Đa nhiệm. Đa nhiệm

– Tập trung vào cuộc đối thoại. Theo dõi các cuộc trò chuyện

– Chú ý đến môi trường xung quanh bạn. Chú ý đến xung quanh bạn

Sương mù não cũng có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu và kiệt quệ tinh thần.

Sương mù não cũng có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu và kiệt quệ tinh thần.

Đề xuất và gợi ý giúp hạn chế Fog Brain. Mẹo và thủ thuật để giảm sương mù ở não

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn giảm thiểu tình trạng này: Đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu tình trạng sương mù não:

– Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng để giúp não và cơ thể đào thải các chất độc có thể gây ra sương mù não. Cố gắng tuân thủ một giờ đi ngủ cố định và ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Tránh sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc TV trước khi đi ngủ.

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng đối với não và cơ thể của bạn để loại bỏ các độc tố không tốt cho sức khỏe có thể góp phần gây ra chứng sương mù não. Cố gắng tuân theo một lịch trình ngủ cố định và ngủ đủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Tránh sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc tivi trước khi ngủ.

– Thử những điều mới: Giữ tâm trí của bạn trong các hoạt động kích thích trí óc và luôn nỗ lực để thử những điều mới. Ví dụ: thử một lộ trình khác để làm việc, thử một cách tiếp cận công việc khác với bình thường hoặc nghe những loại nhạc mới. Điều này có thể giúp tăng sản xuất một chất hóa học não gọi là norepinephrine, giúp kích thích não bộ.

Thử những điều mới: Giữ cho tâm trí của bạn tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần và cố gắng thử những điều mới. Ví dụ: chọn một con đường khác để làm việc, thử một cách tiếp cận khác đối với công việc bạn làm thường xuyên hoặc nghe nhạc khác. Điều này có thể giúp tăng sản xuất một chất hóa học não gọi là norepinephrine, giúp kích thích não bộ.

Tránh làm nhiều việc cùng một lúc: Đa nhiệm có thể làm tiêu hao năng lượng và giảm năng suất, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng làm hai việc đòi hỏi tư duy tập trung. Thay vào đó, hãy thử tập trung vào một việc tại một thời điểm.

Tránh đa nhiệm: Đa nhiệm có thể làm tiêu hao năng lượng và giảm năng suất của bạn, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng thực hiện hai hoạt động đòi hỏi sự suy nghĩ tỉnh táo. Thay vào đó, hãy thử tập trung vào một việc tại một thời điểm.

– Cải thiện bộ nhớ: Nếu bạn hay quên, hãy thử một số mẹo để cải thiện trí nhớ của bạn. Ví dụ, các từ ghép vần, ghi nhớ bằng cách liên tưởng hoặc sử dụng các dấu hiệu ghi nhớ bằng lời nói hoặc hình ảnh có thể giúp bạn nhớ những điều quan trọng. Bạn có thể thử phương pháp lặp lại; Ví dụ: khi ai đó giới thiệu bạn bằng tên của họ, việc lặp lại tên đó với họ có thể giúp bạn nhớ tên người đó.

Làm việc trên bộ nhớ của bạn: Nếu bạn dễ bị quên, hãy thử áp dụng các thủ thuật khác nhau để cải thiện trí nhớ của bạn. Ví dụ, vần điệu, khả năng ghi nhớ hoặc các dấu hiệu bằng lời nói hoặc hình ảnh có thể giúp bạn ghi nhớ những điều quan trọng. Bạn cũng có thể thử lặp lại; chẳng hạn, nếu ai đó nói với bạn tên của họ, việc nói lại tên họ có thể giúp bạn ghi nhớ.

– Hãy để tâm trí của bạn được nghỉ ngơi: Hãy cho tâm trí của bạn nghỉ ngơi vài lần mỗi ngày, vì vậy bạn sẽ không nghĩ về bất cứ điều gì và tập trung vào thời điểm hiện tại. Bạn có thể nhắm mắt, đi bộ một đoạn ngắn hoặc nhìn ra cửa sổ.

Nghỉ ngơi tinh thần: Hãy dành một vài thời gian để nghỉ ngơi trong ngày, nơi bạn không nghĩ về bất cứ điều gì và ở trong thời điểm này. Bạn có thể nhắm mắt, đi bộ một đoạn ngắn hoặc nhìn ra ngoài cửa sổ.

– Tập trung sự chú ý: Nếu bạn đang bị phân tâm bởi nhiều thứ hoặc mất tập trung, hãy cố gắng sống chậm lại một chút và tập trung sự chú ý vào duy nhất một thứ. Sau đó, hoàn thành nó, không có vấn đề nhỏ như thế nào.

Tập trung sự chú ý của bạn: Nếu bạn bị phân tâm bởi nhiều thứ hoặc mất tập trung, hãy cố gắng giảm tốc độ và tập trung toàn bộ sự chú ý vào một nhiệm vụ. Sau đó, bắt tay vào hoàn thành nhiệm vụ đó, dù nhỏ đến đâu.

– Chủ động kết nối với mọi người: Tham gia vào các hoạt động xã hội có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và nhận thức.

Duy trì hoạt động xã hội: Tham gia các hoạt động xã hội có thể cải thiện tâm trạng, trí nhớ và nhận thức của bạn.

– Thực hành tư duy sâu sắc: Rèn luyện tâm trí của bạn bằng cách dành một chút thời gian để tập trung suy nghĩ sâu sắc mỗi ngày. Ví dụ, nếu bạn đã đọc một bài báo, hãy dành 10 phút để suy nghĩ về nó.

Tham gia vào suy nghĩ sâu sắc: Rèn luyện tâm trí bằng cách dành một ít thời gian để suy nghĩ sâu sắc mỗi ngày. Ví dụ, nếu bạn đã đọc một bài báo, hãy dành 10 phút để suy nghĩ về nội dung của bài báo.

Thử thiền: Thiền có thể giúp giảm căng thẳng và thư giãn não và cơ thể.

Thử thiền: Thiền có thể giúp giảm căng thẳng và thư giãn não và cơ thể của bạn.

– Tập thể dục thường xuyên: Duy trì hoạt động thể chất có thể cải thiện sức khỏe tinh thần.

Tập thể dục thường xuyên: Duy trì hoạt động thể chất có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

– Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh, như chế độ ăn Địa Trung Hải, có thể giúp cải thiện trí nhớ, nhận thức và sức khỏe não bộ.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, có thể giúp tăng cường trí nhớ, nhận thức và sức khỏe não bộ.

Tránh sử dụng rượu và ma túy: Những chất này có thể làm hỏng các giác quan và ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ.

Tránh rượu và ma túy: Những chất này có thể làm suy giảm các giác quan và ảnh hưởng xấu đến não bộ của bạn.

Sự kết luận. Suy nghĩ cuối cùng

Sương mù não mang lại cho bạn cảm giác khó chịu khi thấy mình lúc nào cũng chậm chạp, không theo kịp bất cứ việc gì. Nó có thể khiến bạn khó tập trung vào nhiệm vụ đang làm, ghi nhớ mọi thứ hoặc chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy lạc lõng và lạc lõng.

Sương mù não là cảm giác khó chịu khi bị cách xa nhau. Nó có thể khiến bạn khó tập trung vào các nhiệm vụ đang làm, ghi nhớ mọi thứ hoặc chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy khác thường và không giống chính mình.

Nhiều người sẽ thỉnh thoảng có cảm giác sương mù não nếu họ ngủ không ngon và đủ, hoặc khi họ bị dị ứng và đang dùng thuốc kháng histamine chẳng hạn. Tuy nhiên, một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra tình trạng sương mù não dai dẳng.

Nhiều người có thể thỉnh thoảng bị sương mù não nếu họ ngủ không ngon giấc hoặc nếu họ bị dị ứng và đã dùng thuốc kháng histamine chẳng hạn. Tuy nhiên, một số tình trạng sức khỏe có thể gây ra tình trạng sương mù não dai dẳng.

Nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn; Họ có thể xác định nguyên nhân của tình trạng não có sương mù và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Thảo luận về các triệu chứng của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn; họ có thể xác định điều gì gây ra sương mù não và đề xuất kế hoạch điều trị cho phù hợp.

Tham khảo. Nguồn bài viết

Cedars-Sinai. COVID-19 ảnh hưởng đến chức năng não như thế nào.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-is-brain-fog-5195298

Như Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.