Giới thiệu về Sự bất lực đã học – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Behavioral Psychology Comparative Psychology Khám phá
Rate this post

Khi những điều tồi tệ xảy ra, chúng ta luôn muốn tin rằng mình sẽ làm bất cứ điều gì để thay đổi tình hình. Nghiên cứu về cái gọi là “sự bất lực tích lũy” đã chỉ ra rằng khi mọi người cảm thấy họ không thể kiểm soát những gì xảy ra, họ có xu hướng đơn giản là từ bỏ và chấp nhận sự sắp xếp của các con số. Phòng ban.

Khi điều tồi tệ xảy ra, chúng ta muốn tin rằng chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để thay đổi tình hình. Nghiên cứu về những gì được gọi là bất lực đã học đã chỉ ra rằng khi mọi người cảm thấy như họ không thể kiểm soát được những gì xảy ra, họ có xu hướng đơn giản là từ bỏ và chấp nhận số phận của mình.

maxresdefault
Nguồn: YouTube

Bệnh liệt dương lây nhiễm là gì? Bất lực Học được là gì?

Bất lực mắc phải xảy ra khi một sinh vật phải chịu các kích thích khó chịu lặp đi lặp lại mà từ đó nó không thể thoát ra. Cuối cùng, con vật sẽ ngừng tránh kích thích và cư xử như thể nó hoàn toàn bất lực và không thể thay đổi tình hình. Ngay cả khi có cơ hội trốn thoát, hành động bất lực có thể học được này khiến đối tượng không thể thực hiện bất kỳ hành động nào để thoát ra khỏi tình huống.

Sự bất lực đã học xảy ra khi một con vật liên tục bị kích thích kinh khủng mà nó không thể thoát ra được. Cuối cùng, con vật sẽ ngừng cố gắng tránh kích thích và cư xử như thể nó hoàn toàn bất lực trong việc thay đổi tình hình. Ngay cả khi có cơ hội để trốn thoát, sự bất lực được học này sẽ ngăn cản mọi hành động.

Mặc dù khái niệm này cực kỳ phổ biến trong hành vi và tâm lý động vật, nhưng nó cũng có thể áp dụng cho nhiều tình huống liên quan đến con người.

Mặc dù khái niệm này gắn chặt với tâm lý và hành vi của động vật, nhưng nó cũng có thể áp dụng cho nhiều tình huống liên quan đến con người.

Khi mọi người cảm thấy rằng họ không thể kiểm soát được tình hình, họ bắt đầu cư xử như thể họ là một kẻ thất bại hoàn toàn, hoàn toàn bất lực. Sức ì này có thể khiến mọi người bỏ qua cơ hội thay đổi hoặc hành động để khiến bản thân cảm thấy tốt hơn.

Khi mọi người cảm thấy rằng họ không thể kiểm soát được tình hình của mình, họ cũng có thể bắt đầu cư xử một cách bất lực. Việc không hành động này có thể khiến mọi người bỏ qua các cơ hội cứu trợ hoặc thay đổi.

Quá trình khám phá các loại bất lực mắc phải. Khám phá về sự bất lực đã học

Các nhà tâm lý học Martin Seligman và Steven F. Maier tình cờ phát hiện ra khái niệm về chứng bất lực mắc phải. Ban đầu, họ quan sát hành vi bất lực ở chó trong thí nghiệm điều hòa cổ điển, nơi những con chó bị giật điện mỗi khi chúng nghe thấy tiếng chuông.

Các nhà tâm lý học Martin Seligman và Steven F. Maier tình cờ phát hiện ra khái niệm về sự bất lực trong học tập. Ban đầu, họ đã quan sát thấy hành vi bất lực ở những con chó được điều kiện cổ điển để mong đợi bị điện giật sau khi nghe thấy một âm báo.

Những con chó sau đó được nhốt trong một chiếc hộp có nắp đậy với hai ngăn riêng biệt được ngăn cách bởi một hàng rào thấp. Một mặt của sàn hộp được tính phí, mặt còn lại thì không. Những con chó trong thí nghiệm điều hòa cổ điển trước đó không quản lý để thoát ra ngoài, thậm chí ở đây chúng chỉ nhảy qua hàng rào nhỏ để không bị sốc.

Sau đó, những con chó được đặt trong một hộp con thoi có hai khoang được ngăn cách bởi một rào chắn thấp. Sàn được điện ở một bên, và không ở bên kia. Những con chó trước đây chịu sự điều chỉnh cổ điển không cố gắng trốn thoát, mặc dù tránh cú sốc chỉ đơn giản là nhảy qua một rào cản nhỏ.

Shuttle_Box_Dog_Orange
Nguồn: Wikipedia

Để điều tra hiện tượng này, các nhà nghiên cứu sau đó đã thực hiện một thí nghiệm khác.

Để điều tra hiện tượng này, các nhà nghiên cứu sau đó đã nghĩ ra một thí nghiệm khác.

Trong nhóm một, những con chó bị buộc phải đeo dây nịt trong một khoảng thời gian và sau đó được tháo ra.

Trong nhóm một, những con chó bị trói vào dây cương trong một khoảng thời gian và sau đó được thả ra.

Những con chó ở nhóm thứ hai cũng mặc dây nịt tương tự nhưng sau đó bị sốc, và chúng có thể tránh hoàn toàn cú sốc bằng cách dùng mũi ấn vào bảng điều khiển.

Những con chó trong nhóm thứ hai được đặt trong cùng một dây nịt nhưng bị điện giật có thể tránh được bằng cách dùng mũi ấn vào bảng điều khiển.

Nhóm thứ ba bị điện giật tương tự như nhóm thứ hai, chỉ khác là những con chó trong nhóm này không thể kiểm soát được điện giật. Đối với nhóm này, việc giật điện được thực hiện hoàn toàn bất thường và ngoài tầm kiểm soát của đối tượng.

Nhóm thứ ba nhận những cú sốc tương tự như những người ở nhóm hai, ngoại trừ những người trong nhóm này không thể kiểm soát được cú sốc. Đối với những con chó ở nhóm thứ ba, những cú sốc dường như hoàn toàn ngẫu nhiên và nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng.

Những con chó sau đó bị nhốt trong một chiếc hộp có cửa chớp. Những con chó trong nhóm một và nhóm hai nhanh chóng học cách nhảy qua hàng rào nhỏ để không bị điện giật. Nhóm thứ ba đã không nỗ lực để thoát khỏi cú sốc. Do kinh nghiệm học tập trước đây của họ, họ đã hình thành một kỳ vọng nhận thức rằng họ không thể làm gì để ngăn ngừa hoặc loại bỏ điện giật đối với họ.

Những con chó sau đó được đặt trong một hộp con thoi. Những con chó từ nhóm thứ nhất và thứ hai nhanh chóng học được rằng việc nhảy qua hàng rào sẽ loại bỏ cú sốc. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm thứ ba đã không cố gắng thoát khỏi những cú sốc. Do kinh nghiệm trước đây của họ, họ đã phát triển một kỳ vọng nhận thức rằng không có gì họ làm sẽ ngăn chặn hoặc loại bỏ các cú sốc.

Bất lực thực hành nhiễm trùng. Học được sự bất lực trong con người

Ảnh hưởng của chứng bất lực mắc phải đã được mô tả ở nhiều loài động vật, nhưng ảnh hưởng của nó cũng có thể được tìm thấy ở người.

Tác động của sự bất lực có thể học được đã được chứng minh ở các loài động vật khác nhau, nhưng ảnh hưởng của nó cũng có thể được nhìn thấy ở người.

Hãy xem xét một ví dụ phổ biến: Một đứa trẻ làm bài kém trong các bài kiểm tra và bài tập toán sẽ dần dần cảm thấy rằng mình không thể ảnh hưởng đến kết quả toán học của mình. Sau này, mỗi khi đối mặt với một bài tập hoặc bài kiểm tra toán, anh ta có thể sẽ gặp phải hiện tượng bất lực.

Hãy xem xét một ví dụ thường được sử dụng: Một đứa trẻ thực hiện kém trong các bài kiểm tra và bài tập toán sẽ nhanh chóng bắt đầu cảm thấy rằng việc mình làm sẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả toán học của mình. Sau này, khi đối mặt với bất kỳ loại nhiệm vụ nào liên quan đến toán học, anh ta có thể cảm thấy bất lực.

Bất lực mắc phải cũng có liên quan đến một số rối loạn tâm lý khác. Trầm cảm, lo lắng, ám ảnh, nhút nhát và cô đơn có thể trở nên trầm trọng hơn do bất lực mắc phải.

Bất lực đã học cũng có liên quan đến một số rối loạn tâm lý khác nhau. Trầm cảm, lo lắng, ám ảnh, nhút nhát và cô đơn đều có thể trở nên trầm trọng hơn do sự bất lực đã học được.

mind_slavery.jpg
Nguồn: YouTube

Ví dụ, một người phụ nữ nhút nhát trong các tình huống xã hội sau này sẽ bắt đầu cảm thấy rằng cô ấy không thể làm gì để vượt qua những triệu chứng này. Cảm giác này không nằm trong tầm kiểm soát trực tiếp của cô ấy và có thể khiến cô ấy ngừng tham gia vào các tương tác xã hội, do đó làm tăng tính nhút nhát của cô ấy.

Ví dụ, một phụ nữ cảm thấy ngại ngùng trong các tình huống xã hội cuối cùng có thể bắt đầu cảm thấy rằng cô ấy không thể làm gì để vượt qua các triệu chứng của mình. Cảm giác rằng các triệu chứng nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của cô ấy có thể khiến cô ấy ngừng cố gắng tham gia vào các tình huống xã hội, do đó, sự nhút nhát của cô ấy càng rõ rệt hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bất lực mắc phải không phải lúc nào cũng xuất hiện, trong mọi bối cảnh và tình huống. Một học sinh mắc chứng bất lực về toán không phải lúc nào cũng cảm thấy bất lực như vậy khi đối mặt với một bài tập về giải tích trong thế giới thực. Trong các trường hợp khác, mọi người có thể gặp phải một tập hợp các bất lực khá tổng quát áp dụng cho nhiều tình huống khác nhau.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự bất lực học được không phải lúc nào cũng khái quát trong tất cả các bối cảnh và tình huống. Một học sinh trải qua cảm giác bất lực đã học liên quan đến lớp toán sẽ không nhất thiết phải trải qua sự bất lực tương tự khi đối mặt với việc thực hiện các phép tính trong thế giới thực. Trong những trường hợp khác, mọi người có thể trải nghiệm sự bất lực đã học được khái quát trong nhiều tình huống khác nhau.

Vậy lý do tại sao một số người phát triển chứng bất lực mắc phải và những người khác thì không? Tại sao một số tình huống lại cụ thể trong khi những tình huống khác lại phổ biến hơn?

Vậy điều gì giải thích tại sao một số người phát triển sự bất lực đã học được và những người khác thì không? Tại sao nó cụ thể cho một số tình huống nhưng lại mang tính toàn cầu hơn ở những tình huống khác?

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng lời giải thích hoặc sự phân bổ đóng một vai trò trong việc xác định cách mọi người bị ảnh hưởng bởi sự bất lực mắc phải. Quan điểm này cho rằng phong cách giải thích sự kiện đặc biệt của một người giúp xác định xem người đó có phát triển khả năng mất năng lực mắc phải hay không. Những người có phong cách giải thích bi quan dễ bị liệt dương. Những người có kiểu giải thích này có xu hướng cho rằng những điều tiêu cực luôn là không thể tránh khỏi và không thể tránh khỏi, do đó có xu hướng tự chịu trách nhiệm về những sự kiện tiêu cực đó.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng phong cách phân bổ hoặc giải thích đóng một vai trò trong việc xác định mọi người bị ảnh hưởng như thế nào bởi sự bất lực trong học tập. Quan điểm này cho thấy rằng phong cách giải thích các sự kiện đặc trưng của một cá nhân giúp xác định liệu họ có phát triển sự bất lực đã học được hay không. Một phong cách giải thích bi quan có liên quan đến khả năng trải qua sự bất lực đã học được nhiều hơn. Những người có phong cách giải thích này có xu hướng xem tiêu cực là điều không thể tránh khỏi và không thể tránh khỏi và có xu hướng chịu trách nhiệm cá nhân về những sự kiện tiêu cực đó.

Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục chứng liệt dương mắc phải? Liệu pháp nhận thức hành vi là một loại liệu pháp tâm lý có thể có hiệu quả trong việc giúp khắc phục các kiểu suy nghĩ và hành vi góp phần gây ra tình trạng bất lực mắc phải.

Vậy mọi người có thể làm gì để vượt qua sự bất lực đã học được? Liệu pháp nhận thức – hành vi là hình thức trị liệu tâm lý có thể có lợi trong việc khắc phục các kiểu suy nghĩ và hành vi góp phần gây ra tình trạng bất lực đã học.

Sự kết luận. Những suy nghĩ cuối cùng.

Bệnh liệt dương mắc phải có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Những người mắc chứng bất lực cũng có thể gặp phải các triệu chứng trầm cảm, tăng mức độ căng thẳng và giảm động lực để chăm sóc sức khỏe thể chất của họ.

Sự bất lực đã học có thể có tác động sâu sắc đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc. Những người từng trải qua sự bất lực đã học cũng có khả năng bị các triệu chứng trầm cảm, mức độ căng thẳng tăng cao và ít có động lực để chăm sóc sức khỏe thể chất của họ.

Nếu bạn cảm thấy rằng sự bất lực mắc phải có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe của bạn, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ về những gì bạn có thể làm để giải quyết suy nghĩ không lành mạnh này.

Nếu bạn cảm thấy rằng sự bất lực đã học có thể có tác động tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe của bạn, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ về các bước bạn có thể thực hiện để giải quyết kiểu suy nghĩ này.

voi.png
Nguồn: Ô PE

Tham khảo. Xem nguồn bài viết

Chang, EC, Sanna, LJ. Tính khách quan và sự điều chỉnh tâm lý qua các thế hệ trưởng thành: Phong cách giải thích bi quan có còn quan trọng không ?. Tính cách và Sự khác biệt Cá nhân. 2007; 43: 114959.

Christensen, AJ, Martin, R và Smyth, JM. Encyclopedia of Health Psychology. New York: Springer Science & Business Media; 2014.

Hockenbury, DE & Hockenbury, SE. Tâm lý học khám phá. New York: Macmillan; 2011.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-is-learned-helpless-2795326

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.